banner tạm

Cập nhật lúc : 2:25 PM, 24/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bệnh nhân nằm cáng phủ nilon đi điều trị: Tiếng lòng dân

Bệnh viện thì rộng lắm, từ phòng bệnh đến phòng chức năng gần thì 50 mét xa thì tới hai ba trăm mét và rất ít chỗ mái che''

Sáng 21/8 trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh bệnh nhân chờ mổ được đắp túi nilon, che ô trong mưa ở Bệnh viện Việt Đức.

Những hình ảnh này đã khiến không ít người cảm thấy chạnh lòng, ái ngại. Dư luận cho rằng người bệnh đã khổ, nhưng đi chữa bệnh mà còn phải dầm mưa dãi nắng như thế này thì quả thật là cám cảnh.

Benh nhan nam cang phu nilon di dieu tri: Tieng long dan - Anh 1

Hình ảnh bệnh nhân đắp nilon, che ô tại Bệnh viện Việt Đức được chia sẻ trên mạng xã hội

Theo như giải thích của PGS.TS Trần Bình Giang - Phó giám đốc phụ trách điều hành Bệnh viện Việt Đức thì hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội ngày 21/8 không phải là hình ảnh hiện tại của bệnh viện mà là hình ảnh từ năm 2014.

Ông Giang khẳng định, năm 2015 bệnh viện có dự án xây khu nhà kỹ thuật cao và đưa vào hoạt động. Bệnh nhân được chiếu chụp nằm trong đó và không có chuyện che ô hay túi nilon để di chuyển như hình ảnh đang được cư dân mạng truyền tay nhau.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại nhiều bệnh nhân vẫn phải nằm trên cáng phủ áo mưa, che ô để chuyển từ khoa cấp cứu về các khoa chuyên môn mỗi khi trời đổ mưa lớn.

Nỗi lòng của người dân

Anh Vũ Ngọc Thảo (36 tuổi, Thái Thụy, Thái Bình) hiện đang chăm sóc em trai bị tai nạn giao thông đang được điều trị tại bệnh viện Việt Đức chia sẻ:

''Từ hôm em tôi nhập viện đến giờ hôm nào trời cũng đổ mưa tầm tã. Bình thường thì không sao, nhưng mỗi lần di chuyển em tôi từ phòng bệnh nhân đến các phòng điều trị chuyên môn vào lúc trời đổ mưa thì quả thật là một cực hình.

Xe điện thì không gọi được vì thiếu xe, gia đình tôi phải chủ động mua túi nilon bọc em tôi lại để tránh bị nước mưa tạt vào. Việc bọc nilon cũng rất khó khăn bởi vì còn vướng rất nhiều thiết bị y tế gắn trên người em tôi nữa.

Nếu không cẩn thận, nước mưa ngấm vào vết thương sẽ khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng. Bọc kỹ là thế nhưng nhiều khi cũng không tránh khỏi nước mưa ngấm vào chăn, ga, đệm khiến em tôi ngứa ngáy khó chịu.

Ở bệnh viện hàng đầu của cả nước, thế nhưng cơ sở vật chất tại đây vẫn chưa thể đáp ứng hết được nhu cầu cơ bản của người dân. Qua những sự việc này, chúng tôi cũng mong muốn thông qua báo đài gửi lời nhắn tới Bộ trưởng Bộ y tế, mong bà lắng nghe và phản hồi những mong muốn sát sườn của người dân.''

Không chỉ riêng bệnh nhân ở bệnh viện Việt Đức mới phải chịu cảnh đội mưa đội gió đi chữa bệnh mà tại các bệnh viện lớn của Hà Nội cũng xảy ra tình trạng nhếch nhác này.

Chia sẻ với phóng viên, bà Vũ Thị Xuyến (52 tuổi, Lục Ngạn, Bắc Giang) có con gái đang được điều trị tại Bệnh viện 103 (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ:

''Con tôi điều trị ở đây đã được hơn 1 tháng rồi. Nhà tôi nghèo lắm, mọi chi phí chạy chữa cho cháu đều phải đi vay mượn người thân, hàng xóm. Mỗi lần đưa cháu từ phòng bệnh đến các phòng chụp chiếu, phẫu thuật, mà gặp trời mưa là tôi lại thương con hơn. Mặc dù đã có sự chuẩn bị bằng cách bọc kín nilon và che ô cho cháu nhưng cũng rất bất tiện. Mưa nhỏ còn đỡ nhưng nếu mưa to thì khổ lắm.

Nhiều người hỏi tôi sao không thuê xe điện có mái che để đưa cháu đi cho đỡ vất vả nhưng xe điện của bệnh viện thì khi có khi không, mà giả sử có thì tôi cũng không dám đi. Bởi lẽ mỗi lần đi sẽ tốn kém thêm chi phí, vì vậy tôi thường đẩy cáng đưa cháu đi để tiết kiệm...

Bệnh viện thì rộng lắm, từ phòng bệnh đến phòng chức năng gần thì 50 mét xa thì tới hai ba trăm mét và rất ít chỗ mái che. Gần đây, bệnh viện còn bị lụt do mưa bão, lội bì bõm gần đến đầu gối nên việc di chuyển cáng rất khó khăn.

Vì ậy, bản thân tôi và nhiều gia đình bệnh nhân khác cũng mong muốn bệnh viện sẽ có những biện pháp khắc phục điều này. Giúp những người nghèo khó như chúng tôi không phải chịu cảnh ướt át mỗi khi đưa bệnh nhân đi điều trị.''

Không chỉ bệnh nhân mới cảm thấy khó khăn mà ngay cả các cán bộ y tế hoạt động trong bệnh viện cũng cảm thấy bất tiện. Nói về vấn đề này, chị Nguyệt - một hộ lý của Bệnh viện 103 chia sẻ:

''Mỗi lần vận chuyển bệnh nhân từ phòng bệnh đến phòng chức năng mà gặp trời mưa thì rất cực. Không phải lúc nào cũng sẵn xe điện để vận chuyển, nhất là khi bệnh viện bị quá tải.

Có bệnh nhân nhà neo người, hộ lý phải kiêm cả những việc như xách đồ, che ô giúp người bệnh. Việc hỗ trợ bệnh nhân là nhiệm vụ của hộ lý thì không nói, nhưng mỗi khi nhìn người nhà và bệnh nhân phải vất vả, tay xách nách mang đội mưa đi chữa trị thì chúng tôi cũng không khỏi ái ngại...''

Theo Đất Việt

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản