banner tạm

Cập nhật lúc : 9:15 AM, 18/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bệnh sởi ở trẻ em: Đi taxi có bị lây?

Trước tình hình dịch sởi hiện nay, nhiều ông bố, bà mẹ hoang mang không dám cho con đi học thậm chí là đi các phương tiện giao thông công cộng (taxi, xe buýt, xe khách, tàu)...
Sợ đi taxi vì dính sởi

Chị Hoàng Thị Cúc trú ở Dương Nội, Hà Đông kể khu nhà chị có cháu bé bị dương tính với sởi nên gia đình chị rất hoang mang. Mấy ngày nay, chị phải cho con nghỉ việc. Bé nhà chị hơn một tuổi, chưa tiêm phòng nhưng chị vẫn không dám cho con đi tiêm vì sợ lây bệnh ở khu vực tiêm phòng cũng như lây bệnh khi đi taxi.

Còn nhà chị Hường trú ở Thanh Xuân, Hà Nội kể mấy ngày nay nhà chị nói không với taxi và các khu vui chơi giải trí. Thi thoảng chị hay cho con đi taxi ra các khu giải trí cho cháu chơi nhưng một tuần nay nghe dịch sởi chị sợ nói không với các khu vực dễ lây lan đó.
Bệnh sởi ở trẻ em: Đi taxi có bị lây? - ảnh 1
Dịch sởi đang khiến người dân hoang mang
Chị Hường lại đang mang bầu nên chị ở nhà nghỉ hẳn không đến cơ quan. Chị và cậu con trai 5 tuổi chỉ ở nhà xem ti vi, ngày ra chợ lần rồi về nhanh. Chồng chị đi làm ở khu công nghiệp Nội Bài, khi về bằng xe của cơ quan nên chị yêu cầu anh tắm rửa, cởi quần áo đi làm trước khi chơi với con vì sợ lây bệnh từ xe ô tô.

Trong mấy ngày nay, phương tiện taxi được nhiều bà mẹ chọn để đi lại. Tuy nhiên, trên các diễn đàn mạng chia sẻ nguy cơ mắc bệnh từ các phương tiện vận tải hành khách như thế nên nhiều bà mẹ hoang mang cực độ. 

Bạn đọc Dương Minh than thở trên trang cá nhân của mình "hai hôm trước vừa cho con đi taxi từ bến xe Mỹ Đình về nhà. Về đến ngõ, bà hàng xóm bảo liều vì taxi giờ chuyên chở bệnh nhân sởi nên dễ mắc sởi".

Vi rút sởi có thể sống 3 tiếng trong không khí


Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ Nguyễn Trung Cấp- BV Các bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết sởi là bệnh lành tính và lây nhiễm chủ yếu qua đường hô hấp. Người có vi rút sởi nếu họ ho, hắt hơi thì vi rút sởi có trong nước bọt bay ra ngoài. Nếu người ngoài hít phải thì cũng có khả năng nhiễm sởi. Trường hợp lây nhiễm chỉ xảy ra ở những người chưa có miễn dịch sởi như chưa từng bị sởi bao giờ và chưa tiêm phòng sởi.

Thạc sĩ Cấp cho biết thông thường bệnh sởi lây qua đường hô hấp nên những người chưa có miễn dịch cần tránh những nơi dễ lây lan. Hiện nay, các phương tiện vẫn tải công cộng cũng có nguy cơ mang mầm bệnh. Nếu người bệnh sử dụng phương tiện đó họ có thể hắt hơi, ho ra vi khuẩn. Vi khuẩn bay trên không khí, không bị các hệ thống thông gió cuốn đi thì người ngoài hít phải không có miễn dịch rất dễ mắc theo.

Để tự phòng tránh bệnh cho mình, bác sĩ Cấp cho rằng không phải tránh đi xe taxi hay xe khách, xe bus mà điều quan trọng cần tiêm chủng đầy đủ cho bản thân mình cũng như con cái. Nếu đã tiêm phòng đầy đủ và bị sởi thì không lo mắc phải vi rút sởi sẽ gây bệnh sởi. Việc bị lây qua tiếp xúc ở những nơi công cộng mà có miễn dịch vẫn mắc rất hiếm xảy ra.

Vi rút sởi thường ủ bệnh từ 7 đến 10 ngày mới phát bệnh nên có nhiều khả năng người có vi rút chưa phát bệnh họ cũng không biết mình mang mầm bệnh mà phải theo dõi thêm đến khi phát ban lên mới có thể biết đó là sởi hay phát ban thông thường.

PGS Phạm Nhật An - PGĐ BV Nhi Trung ương cho biết hiện nay người dân đang hoang mang và tìm mọi cách để phòng tránh sởi như tắm là múi, tránh đi taxi... nhưng ông An nhấn mạnh rằng việc làm đó chỉ là hành động trước mắt, cần phải tiềm phòng, tự miễn dịch cho mình. Nếu đã có miễn dịch thì không lo đi taxi hay đi xe bus có thể lây bệnh sởi.
theo vov

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản