banner tạm

Cập nhật lúc : 9:56 AM, 05/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bí ẩn MH370: 11 kẻ khủng bố và lô hàng bí ẩn

Tờ Daily Mail của Anh ngày 3/5 đưa tin, 11 kẻ khủng bố liên hệ với tổ chức al-Qaeda đã bị thẩm vấn vì bị tình nghi liên quan đến sự biến mất của máy bay MH370. Trong khi đó có tin máy bay MH370 chở theo nhiều tấn hàng bí ẩn, không được kê khai.

Số phận của chiếc máy bay MH370 vẫn còn là một bí ẩn.
Số phận của chiếc máy bay MH370 vẫn còn là một bí ẩn.

 

Các nghi phạm bị bắt ở thủ đô Kuala Lumpur và bang Kedah của Malaysia vào tuần trước và 11 tên này là thành viên của một tổ chức khủng bố mới, dự định lên kế hoạch đánh bom các nước Hồi giáo.

 

Cuộc thẩm vấn diễn ra sau khi các nhà điều tra quốc tế, trong đó có Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và cơ quan tình báo Anh MI6, yêu cầu thẩm vấn kỹ những người này về vụ mất tích MH370. Họ có độ tuổi từ 22-55, trong đó có người là sinh viên, công nhân làm việc vặt, góa phụ trẻ, giảng viên kinh tế.

 

Gần 2 tháng sau khi máy bay MH370, đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, biến mất vào ngày 8/3, giới chức trách vẫn chưa tìm thấy dấu vết nào của chiếc máy bay, mặc dù một cuộc tìm kiếm khổng lồ, tiêu tốn nhiều triệu đô la Mỹ đã và đang được tiến hành. Máy bay được cho là rơi xuống Ấn Độ Dương.

 

Tờ Daily Mail của Anh dẫn lời một quan chức thuộc Đơn vị chống khủng bố đặc biệt của Malaysia cho hay, vụ bắt giữ 11 kẻ khủng bố cho thấy rõ khả năng máy bay MH370 biến mất có thể liên quan đến hành động khủng bố.

 

“Khả năng máy bay đã được các chiến binh chuyển hướng vẫn nằm trong danh sách xem xét và các nhà điều tra quốc tế đã yêu cầu báo cáo đầy đủ về nhóm khủng bố mới này”, quan chức này cho hay. Và ông cho biết, trong các cuộc thẩm vấn, một số nghi phạm đã thừa nhận lên kế hoạch cho “các chiến dịch khủng bố” ở Malaysia, song chúng phủ nhận liên quan đến vụ mất tích của MH370.

 

Trong khi đó, tại phiên tòa xét xử con rể của trùm khủng bố Al-Qaeda Osama Bin Laden, Sulaiman Abu Ghaith cho biết đã ra lệnh cho người Malaysia thực hiện một vụ đánh bom giày và chủ mưu của vụ việc chính là Khalid Sheikh Mohammed, “kiến trúc sư trưởng” của vụ khủng bố 11/9 nhằm vào nước Mỹ.

 

Lô hàng bí ẩn trên MH370

 

Trong khi đó, khi Malaysia công bố một bản báo cáo với những kết quả điều tra sơ bộ về sự biến mất của chiếc máy bay MH370, tờ Daily Mail đã phát hiện, ngoài 239 người trên khoang, MH370 còn chở hơn bảy tấn hàng hóa và một phần trong số đó không có trên giấy tờ.

 

Cụ thể MH370 chở theo hơn 4,5 tấn măng cụt và một kiện hàng được đăng ký là pin lithi. Khối lượng pin lithi này được đăng ký là 200kg, nhưng thực chất lại nặng tới 2,453 tấn.

 

Nghi ngờ càng tăng cao, khi một phát ngôn viên của công ty chuyển số pin trên cho biết với tờ The Star của Malaysia rằng ông không thể tiết lộ 2,253 tấn hàng còn lại là gì.

 

“Tôi không thể tiết lộ thêm, bởi đang diễn ra cuộc điều tra”, người phát ngôn cho biết với tờ The Star. “Chúng tôi được các tư vấn viên luật khuyên không nên nói về điều này”.

 

Người phát ngôn này thậm chí còn không thể nêu tên được công ty sản xuất số pin trên, vì cho biết đây là thông tin mật.

 

Trong khi đó, khi được hỏi về số hàng bí ẩn không được kê khai, Malaysian Airlines cho biết với tờ The Star rằng toàn bộ số hàng còn lại là “phụ tùng radio và bộ sạc”.

 

20 nhân viên công ty sản xuất vũ khí

 

Tờ báo của Anh cũng đặt ra nghi vấn giữa về sự biến mất của MH370 với 20 người trên máy bay. Họ là nhân viên của một công ty sản xuất chất bán dẫn, Freescale Semiconductor, trụ sở ở Texas, Mỹ, chuyên phát triển thiết bị cho vũ khí công nghệ cao và định vị máy bay. Công ty này làm việc với nhiều cơ sở sản xuất ở Kuala Lumpur, Malaysia và Thiên Tân, Trung Quốc.

 

Chính vì vậy một số người trước đó đã nghi ngờ có khả năng MH370 được dùng để “giấu” vũ khí điện tử công nghệ cao của công ty này.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản