banner tạm

Cập nhật lúc : 2:56 PM, 09/11/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bị dân chặn xe ở trạm thu phí, ông Dương Trung Quốc nói gì?

Ông Dương Trung Quốc, vị đại biểu Quốc hội bị dân chặn xe ở trạm thu phí Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình cho rằng, có “khoảng tối, mù mờ” trong chuyện thu phí đường bộ ở đây.

'Tôi thấy một khoảng tối, mù mờ trong quản lý'

Tin tức về việc xe đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc đi qua trạm thu phí Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình bị chặn lại do dân bức xúc mức thu phí quá cao khiến dư luận xã hội chú ý.

Sáng 9/11, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với phóng viên, ĐB Dương Trung Quốc một lần nữa xác nhận và chia sẻ câu chuyện hi hữu này.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai nói: “Ngay trong ngày hôm qua, những người dân này đã tìm xuống Hà Nội gặp tôi và đưa cho tôi đơn. Sáng nay, tôi cũng vừa mới chuyển đơn của họ sang cho Bộ Giao thông Vận tải và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, do đơn tôi mới gửi nên chưa có phản hồi từ phía Bộ Giao thông”.

Liên quan đến câu chuyện thu phí quá cao ở đường Quốc lộ vừa được cải tạo (Hòa Lạc – Hòa Bình), ĐB Dương Trung Quốc nói tiếp: “Bộ Giao thông phải tính toán và phải công khai vì tôi nghĩ câu chuyện này sẽ kéo dài.

Tôi cũng cho rằng, đây là một cách để người dân giám sát hiệu quả của các công trình giao thông”.

Bị dân chặn xe ở trạm thu phí, ông Dương Trung Quốc nói gì? - Ảnh 1

Người dân vây kín trạm thu phí Quốc lộ 6 đặt tại thị trấn Lương Sơn (huyện Lương Sơn, Hòa Bình).

Chia sẻ về nội dung bị chặn xe ngày 7/11, ĐB Dương Trung Quốc cho biết: “Người dân lúc đó rất bức xúc. Tôi có xuống xe và nói với bà con, việc bà con chặn đường là sai luật mặc dù chúng tôi rất chia sẻ với bức xúc của bà con.

Về sau, người dân nói sẽ giải tỏa đường cho tôi đi. Nhưng tôi nói với bà con rằng, nếu chỉ giải tỏa cho tôi đi thì tôi sẽ mang tiếng. Tốt nhất, bà con cứ giải tỏa để đường được lưu thông. Còn tôi hứa tôi sẽ giúp bà con làm rõ câu chuyện này đúng với chức năng của tôi”.

“Ai cũng có thể thấy một điều, để xảy ra những sự việc như trên là do vấn đề quản lý không minh bạch. Ngay ở quy định trạm thu phí cách nhau 70km, tôi thấy không minh bạch. Đó cũng chỉ là một cách nói mà thôi. Tại sao là 70 mà không phải 80 hay một con số khác? Hơn nữa, nếu con đường ấy được đầu tư bao nhiêu và mất thời gian bao lâu để thu hồi số vốn ấy thì vẫn còn rất mù mờ. Người ta có thể sẵn sàng móc ngoặc với nhau thành lợi ích nhóm. Vì tôi chỉ cần kéo dài khoảng thời gian làm ra là đã được hưởng lợi nhiều.

Thêm nữa, giữa đường xây mới và đường cải tạo phải minh bạch rõ ràng, cải tạo đến mức độ nào thì thu phí trên mức độ nâng cấp cải tạo đó? Nhưng trong câu chuyện này, tôi thấy vẫn là một khoảng tối, mù mờ trong quản lý. Tôi đề nghị cần làm rõ vấn đề này”, ĐB Dương Trung Quốc khẳng định.

Vì sao người dân bức xúc?

Vị đại biểu tỉnh Đồng Nai phân tích thêm: “Nguyên tắc chung, đầu tư là được hưởng nhưng vấn đề là lệ phí theo kiểu nào. Nếu là đường làm mới hoàn toàn thì lệ phí có thể cao vì trước kia đường không đi được. Nhưng ở đây, đường là đường sửa. Chỉnh trang lại cũng tốt nhưng chỉ được hưởng lợi theo cái tốt hơn ấy thôi, vì trước đây khi chưa cải tạo, người dân vẫn có đường để đi. Không có nghĩa là đường mới”.

Bị dân chặn xe ở trạm thu phí, ông Dương Trung Quốc nói gì? - Ảnh 2

ĐB Dương Trung Quốc nói đã chuyển đơn của người dân đến Bộ Giao thông Vận tải. Ảnh Dương Thu

“Tôi thấy đây là câu chuyện từ rất lâu rồi nhưng chưa giải quyết được.

Khi tôi đến, trước tôi có hơn chục xe, sau đó, khi tôi quay lại thì giải tỏa xong rồi. Trong khoảng thời gian đó, tôi nghĩ cơ quan chức năng không thể không biết.

Người dân có phản ánh với tôi rất nhiều. Nhưng do chưa thẩm định được mà tôi chỉ lắng nghe nên tôi chưa muốn nói lại ở đây. Nhưng nguyên nhân vì sao để xảy ra tình trạng này thì cơ quan chức năng phải điều tra làm rõ.

Tôi cũng hỏi, đa số là những người sử dụng xe họ chặn đường, còn với những người xe máy thì chưa phải thu phí.

Các doanh nghiệp kinh doanh, đi qua đi lại trạm thu phí thường xuyên cũng phải trả tiền nên họ tương đối bức xúc.”, ĐB Dương Trung Quốc tiếp tục thông tin.

Trong cuộc trò chuyện ngắn với PV bên hành lang Quốc hội sáng 9/11, ĐB Dương Trung Quốc đã hơn 2 lần thắc mắc: “Tôi hơi ngạc nhiên một điều là khi họ chặn xe ách tắc giao thông cả một đoạn đường dài mà không thấy lực lượng chức năng đâu”.

Theo nguoiduatin.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản