banner tạm

Cập nhật lúc : 8:23 AM, 08/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bí thư Hà Nội: “Nhiều người muốn ứng cử lãnh đạo quận mới”

“Đội ngũ cán bộ của Hà Nội đông, nguồn nhiều nên việc chọn một Bí thư, Chủ tịch cho quận mới không có gì khó khăn. Hiện tại, nhiều người cũng muốn ứng cử hai chức danh này!”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói.
Ngày 7/1, ông Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành ủy Hà Nội - đã trao đổi với báo chí những vấn đề liên quan đến việc tách địa giới hành chính huyện Từ Liêm thành 2 quận với 23 phường. Với bộ máy chính quyền và bộ máy Đảng của hai quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, ông Nghị cho biết, về cơ bản là chia đôi ra để hoạt động.
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, có nhiều người muốn ứng cử chức danh lãnh đạo quận mới
Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, có nhiều người muốn ứng cử chức danh lãnh đạo quận mới

Ngày 1/4 tới, bộ máy hành chính của hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm có kịp đi vào hoạt động để phục vụ nhân dân không, thưa ông?

Thành phố cam kết với nhân dân, với xã hội là đúng ngày 1/4/2014 bộ máy hành chính mới của hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm sẽ chính thức đi vào hoạt động. Đến nay cũng không có việc gì trở ngại việc thành lập bộ máy của hai quận mới.

Hai quận mới thành lập, cán bộ ở huyện Từ Liêm hiện nay được sử dụng thế nào và bộ máy hành chính có tăng thiêm nhiều biên chế hay không?

Trên cơ sở nền tảng đội ngũ cán bộ hiện nay của huyện Từ Liêm sẽ cất nhắc ai phù hợp với Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Nhưng về cơ bản là chia đôi nhân sự, còn nếu lấy thêm thì cũng trong bộ máy của thành phố. Tóm lại, biên chế tổng thể của một quận thì đương nhiên phải có thêm người nhưng nó cũng sẽ nằm trong số người hiện có của thành phố. Hiện nay, các sở ngành của thành phố cũng đang trong xu thế luân chuyển cán bộ. Vì vậy, đây cũng là thời điểm thuận lợi để lãnh đạo các sở ngành về đây để bồi dưỡng, đào tạo.

Còn các đại biểu dân cử thì theo luật, đại biểu khu vực bầu cử nào về khu vực bầu cử đó. Như vậy, HĐND huyện Từ Liêm cơ bản là chia hai, còn nếu thiếu bao nhiêu thì bổ sung bấy nhiêu. Với bộ máy chính quyền và bộ máy Đảng thì dùng quyền của cấp trên để điều động bố trí cán bộ.

Vậy có tiêu chí gì để Hà Nội bổ nhiệm Bí thư, Chủ tịch quận mới không?

Đương nhiên là có nhưng với đội ngũ cán bộ của Hà Nội đông, nguồn nhiều nên không khó lắm để chọn ra một Bí thư, Chủ tịch cho quận mới. Đến nay, cũng có nhiều người muốn ứng cử hai vị trí này!

Như ông vừa nói có nhiều người ứng cử vào vị trí Bí thư, Chủ tịch quận mới, vậy sao thành phố không đưa ra cơ chế thi tuyển cán bộ để lấy người tài thực sự phục vụ nhân dân?

Đó cũng là một trong những phương án, nhưng nói thật phương án nào cũng có ưu điểm, nhược điểm. Nếu phát huy việc ứng cử theo hình thức thi tuyển thì rất dân chủ nhưng lại phụ thuộc vào việc đưa ra các tiêu chí thi. Hơn nữa, có người lý thuyết giỏi nhưng chỉ đạo điều hành chưa chắc đã giỏi. Vì vậy, công tác cán bộ quan trọng nhất là sâu sát, công minh, đặc biệt là hiểu đúng cán bộ sẽ lựa đúng người.

 

 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, những vụ án đặc biệt nghiêm trọng Trung ương giao cho Hà Nội xử lý thì Hà Nội cùng phối hợp với Trung ương xử thật nghiêm để đáp ứng mong muốn lập lại kỷ cương hành chính trong Đảng, trong xã hội. “Như vụ Dương Chí Dũng và Dương Tự Trọng, Hà Nội đã lĩnh hội được tinh thần nên làm hết sức kiên quyết”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói.

 

Xin cảm ơn ông!

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản