banner tạm

Cập nhật lúc : 12:31 PM, 11/05/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bia Sagota không cồn tạo nét mới trong văn hóa tiêu dùng

Trong văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam, những bữa tiệc liên hoan, cưới hỏi, sinh nhật... đều không thể thiếu bia, rượu. Việc này đã gây ảnh hưởng không ít đến tình hình trật tự xã hội, an toàn giao thông… khi vui quá chén. Thế nhưng, đến nay bia Sagota không cồn đang thay thế các loại bia có cồn đã tạo thêm một nét văn hóa mới trong tiêu dùng.

Ở góc độ chiến lược phát triển của một doanh nghiệp, các chuyên gia cũng đánh giá cao thương hiệu bia Sagota khi đưa một sản phẩm độc đáo như Sagota không cồn ra định vị thương hiệu, từ đó nhiều dòng sản phẩm bia Sagota khác cũng lần lượt ra đời…

Bia Sagota khong con tao net moi trong van hoa tieu dung - Anh 1

Công ty CP Bia Sài Gòn - Bình Tây (Sabibeco) nhận bằng khen của Bộ Công thương

Nét mới trong văn hóa tiêu dùng

Còn nhớ cách đây hơn 3 năm, thị trường trong nước lần đầu tiên trên xuất hiện sản phẩm bia “uống không say” sản xuất tại Việt Nam, do Công ty CP Bia Sài Gòn - Bình Tây (Sabibeco) sản xuất mang tên Sagota, với nồng độ cồn dưới 0,5%.

Ngay khi ra đời, nhiều ý kiến cho rằng dòng sản phẩm này không phù hợp với thị hiếu của người Việt, nó sẽ không tồn tại được lâu trên thị trường. Tuy nhiên, thực tế sau hơn 3 năm có mặt trên thị trường thì đến nay sản phẩm này đã được người tiêu dùng Việt đón nhận và lan tỏa đến từng ngách của thị trường.

Theo anh Nguyễn Văn Cường, tài xế xe khách 16 chỗ, lúc trước khi quy định về sử dụng bia rượu khi điều khiển phương tiện giao thông chưa gắt gao, nhiều khi chở khách đi du lịch được họ mời uống vài chai là có thể uống mà không sợ vi phạm.

Tuy nhiên, từ khi quy định về xử phạt người sử dụng bia, rượu bị siết lại thì hầu như khách mời anh không dám uống, việc này nhiều khi cũng ảnh hưởng đến việc ngoại giao giữa tài xế và khách hàng. Vì vậy, từ khi có bia không cồn của Sagota, anh đều mang một ít theo xe, chủ yếu uống ngoại giao gây thiện cảm với khách hàng, vì sản phẩm này uống như bia thường nhưng “không say”.

Sự có mặt của bia không cồn Sagota được coi là giải pháp tối ưu, có thể giảm thiểu mặt tiêu cực của ethanol cho người tiêu dùng, giảm tình trạng say rượu, bia do nồng độ cồn trong máu cao.

Bia Sagota cũng được làm từ lúa đại mạch, gạo, hoa bia như nhiều loại bia khác trên thị trường nhưng trong quá trình sản xuất, phần lớn chất cồn đã được tách ra khỏi bia thành phẩm bằng phương pháp chưng ở nhiệt độ thấp để cồn bay hơi. Do vậy, người uống bia không cồn sẽ không bị say, thích hợp với phụ nữ và người lao động cần tỉnh táo trong giờ làm việc. Nhiều người có nhu cầu giao tiếp, nhất là giới lái xe, thầy tu, đã có thói quen sử dụng bia không cồn và coi đây là một nét văn hóa tiêu dùng mới.

Bia Sagota khong con tao net moi trong van hoa tieu dung - Anh 2

Bia Sagota được xem là có thể giảm thiểu mặt tiêu cực của ethanol cho người tiêu dùng

Sự nhạy bén của một doanh nghiệp

Ông Văn Thanh Liêm, Chủ tịch HĐQT Sabibeco, cho biết tại Việt Nam công suất sản xuất bia có cồn đã trên 3 tỷ lít/năm và nhiều công ty lớn đang cạnh tranh nhau quyết liệt. Trong khi đó, bia không cồn đã xuất hiện một thời gian dưới dạng các sản phẩm nhập khẩu hoặc xách tay và được gọi thông dụng bằng cái tên “bia chay”, giá rất cao. Công ty Sabibeco đã quyết định đầu tư, nghiên cứu để đưa ra dòng sản phẩm này với giá thành chỉ bằng bia thường phục vụ thị trường.

Đồng thời, với ý thức ngày càng cao của người tiêu dùng trong việc bảo vệ sức khỏe trước tác hại của chất cồn đang tạo ra nhu cầu tiêu dùng mới. Dòng bia Sagota không cồn của Sabibeco chính là sản phẩm đầu tiên chính thức khai phá thị trường bia có lợi cho sức khỏe tại Việt Nam. Sagota khác với những loại bia không cồn nhập khẩu từ nước ngoài về ở chỗ, những dòng bia không cồn sau khi tách cồn thì có thêm giai đoạn bổ sung hương vị, Sagota để “nguyên thủy”, nghĩa là ngoài giai đoạn tách cồn ra, Sagota vẫn giữ nguyên được đặc tính của bia.

Để có thể cho ra đời sản phẩm bia không cồn Sagota, thiết bị máy móc hiện đại là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của sản phẩm. Theo ông Văn Thanh Liêm, bằng công nghệ và trang thiết bị hiện đại của Đức, sản phẩm bia không cồn Sagota được sản xuất trong một quy trình khép kín – quy trình mà con người hầu như không phải can thiệp vào quá trình làm ra sản phẩm.

Nhờ vào thiết bị hiện đại và quá trình tự động hóa hoàn toàn nên chi phí sản xuất thấp, không phải thay thế vật liệu định kỳ như những hệ thống khác, chất lượng của bia không cồn không hề bị biến đổi so với bia có cồn.

Bia Sagota khong con tao net moi trong van hoa tieu dung - Anh 3

Bia Sagota được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại

Theo giới chuyên môn, nhìn từ góc độ kinh doanh, có thể nói Sabibeco đã tạo được ấn tượng với định vị Sagota - bia không cồn đầu tiên tại Việt Nam, mở ra một phân khúc thị trường mới chưa có đối thủ nào tham gia. Chính vì vậy, nhãn hiệu Sagota tiếp tục đưa ra thị trường các sản phẩm bia có cồn dạng nhẹ như Sagota Light (Sagota vàng), Sagota Premium (Sagota xanh) cũng được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt, đến nay đã có mặt hầu hết các thị trường trọng điểm của cả nước.

Theo iOne

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản