banner tạm

Cập nhật lúc : 3:28 PM, 06/07/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Biển trắng 80A cấp cho tư nhân là đúng: Quy định nào?

LS Phạm Công Hùng khẳng định, việc cấp biển 80A cho công ty tư nhân ở Thanh Hóa là sai quy định.

Cục CSGT: "Biển số 80A cấp cho xe Lexus của doanh nghiệp tư nhân là đúng"

Liên quan tới vụ chiếc Lexus 570 biển số 80A-668.68 được cấp cho công ty tư nhân gây tai nạn liên hoàn ở Thanh Hóa đêm 3/7, trao đổi với báo chí, Thiếu tá Nguyễn Hồng Hải, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Thanh Hóa cho biết, cơ quan chức năng đã xác định được chủ nhân chiếc xe.

Theo đó, chiếc xe gây tai nạn ở Thanh Hóa được cấp cho Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng thương mại 68, có địa chỉ tại đường Trần Nhật Duật, phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa, do ông Mỵ Duy Thanh (ngụ xã Nga Nhân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) làm giám đốc.

Bien trang 80A cap cho tu nhan la dung: Quy dinh nao? - Anh 1

Xe Lexus mang biển số 80A-668.68 gây tai nạn trên đường. Ảnh: VNE

Cơ quan chức năng cũng cho biết, sáng 4/7, ông Mỵ Duy Thanh đã đến cơ quan công an trình diện.

Liên quan việc cấp biển số trắng 80A, sáng 5/7, thông tin với báo chí, Cục Cảnh sát Giao thông cho biết: "Bất kể cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp tư nhân nào cũng có thể được cấp biển màu trắng, chữ đen".

Dẫn Thông tư 15/2014 của Bộ Công an, vị này cho hay biển trắng được cấp cho cả xe cá nhân, bên cạnh xe doanh nghiệp, Ban quản lý các dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, xe của đơn vị ngoài công lập, xe của trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập.

"Vì vậy, biển số 80A cấp cho xe Lexus của doanh nghiệp tư nhân là đúng", ông nói và khẳng định việc xe có biển bốn số cuối "68.68" là do quay "hoàn toàn ngẫu nhiên".

Quy định nào?

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, LS Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán TAND Tối cao) cho biết, việc cấp biển số nhà nước 80A cho doanh nghiệp tư nhân là sai quy định.

Bien trang 80A cap cho tu nhan la dung: Quy dinh nao? - Anh 2

LS Phạm Công Hùng khẳng định, việc cấp biển 80A cho công ty tư nhân ở Thanh Hóa là sai quy định và cần phải xem xét, làm rõ. Ảnh: NĐT

Theo LS Hùng, tại Điểm a Khoản 3, Điểm c Khoản 6 Điều 31 và Phụ lục số 02 về ký hiệu biển số xe mô tô, ô tô trong nước Thông tư số 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe đã quy định rất rõ biển số xe ô tô với sê ri biển 80 chỉ do Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt cấp cho các đơn vị kinh tế, hành chính sự nghiệp trực thuộc Trung ương.

Hiện tại, có tổng cộng 27 cơ quan trung ương được sử dụng biển số 80 này, bao gồm Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin Truyền thông, Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Thanh tra Nhà nước, Toàn án nhân dân tối cao, Việm kiểm soát nhân dân tối cao…

"Theo danh sách trên thì không có Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng thương mại 68 có trụ sở tại Thanh Hóa. Vì vậy cần phải kiểm tra lại việc cấp biển số trên", LS Hùng khẳng định.

Đồng quan điểm, LS Phạm Công Út (Đoàn LS TP.HCM) khẳng định, biển số 80A là biển của nhà nước. Đặc biệt biển số với đuôi 668.68 trùng với tên của doanh nghiệp tư nhân lại càng hiếm hơn vì các con số trên vốn được nhiều người coi là may mắn với ý nghĩa “lộc, phát”.

"Ở đây cần xem xét xem có vấn đề mờ ám gì liên quan đến biển số xe hay không?

Đặc biệt thời gian gần đây xuất hiện nhiều trường hợp như CSGT, quan chức, phó chủ tịch tỉnh sử dụng biển số xe lậu. Và chiếc xe này mang biển số 80 của nhà nước, con số rất đẹp, lại sử dụng cho công ty tư nhân. Cần làm rõ điều này để giải thích cho người dân và dư luận", LS Út khẳng định.

LS đoàn TP.HCM nhấn mạnh thêm, trong trường hợp chiếc xe này gây tai nạn mà nguồn gốc biển số không rõ ràng, biển số giả mạo, xe không thông qua kiểm định an toàn, tức là không được cấp phép thì có thể tịch thu, xung công quỹ nếu công cụ còn giá trị sử dụng. Nếu không còn giá trị sử dụng thì sẽ tịch thu để tiêu hủy.

Trước đó, như báo chí đưa tin, vào khoảng 22h ngày 3/7, tại đường Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Chiếc xe ô tô 7 chỗ hiệu Lexus 570, có biển số 80A-66868 đang lưu thông theo hướng từ ga Thanh Hóa về trung tâm thành phố Thanh Hóa bị mất lái tông thẳng vào quán nước bên hông đường ở quảng trường Lam Sơn, TP Thanh Hóa làm 5 người đang ngồi uống nước bị thương, trong đó có 1 người bị thương nặng nhất là gãy chân. Ngay sau khi xảy ra tai nạn, các nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu.

Theo Đất Việt

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản