banner tạm

Cập nhật lúc : 6:33 PM, 07/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bình Định: Nỗi lo mang tên “xe máy nhiều không“

Gần đây, trên địa bàn TP. Quy Nhơn xuất hiện nhiều xe mô tô, gắn máy “nhiều không” ngang nhiên lưu thông trên đường phố. Loại xe này được các chủ kinh doanh trang bị cho nhân viên chở gas, nước đá....
Lực lượng CSGT Bình Định xử lý xe
Lực lượng CSGT Bình Định xử lý xe "nhiều không"

Qua trao đổi với Công an TP. Quy Nhơn được biết, từ năm 2012 đến nay, lực lượng CSGT của thành phố đã phát hiện, tịch thu hơn 100 chiếc xe mô tô, gắn máy  không giấy tờ, không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Trong đó, có  khoảng rất nhiều xe máy chở nước đá, chở gas được “độ chế” baga to để chở nhiều bình gas…

Nghị định 92/2001/NĐ-CP ngày 11/12/2001 và Nghị định số 23/2004/NĐ-CP ngày 13/01/2004 của Chính phủ quy định về niên hạn sử dụng đối với các loại phương tiện ô tô tải, ô tô chở người. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa  quy định về niên hạn sử dụng của xe máy. Một dạo, vấn đề này được đề cập nhưng có dư luận cho rằng quy định như vậy sẽ khiến nhiều người nghèo mất phương tiện đi lại, kiếm sống. Đến nay, chưa có ai thống kê có bao nhiêu chiếc xe “nhiều không” đang tham gia lưu thông trên các tuyến đường của thành phố Quy Nhơn.

Vừa qua, chỉ tính riêng trong 2 ngày 2 và 3/12/2013, khi lực lượng CSGT Công an tỉnh ra quân xử lý loại phương tiện này trên địa bàn TP Quy Nhơn thì đã có 14 xe bị tạm giữ với 86 lỗi vi phạm trong đó chủ yếu là không có đăng ký xe, không có gương chiếu hậu, không còi, không có đèn tín hiệu, đèn báo hãm, đèn chiếu sáng, biển số giả, biển số mờ… .

Qua quan sát các phương tiện đang “trú ngụ” tại Phòng CSGT thì phần nhiều các loại xe “nhiều không” là xe máy sản xuất từ năm 1980 về trước, trong đó đa số không đảm bảo điều kiện lưu hành, được các chủ đại lý bán gas, nước đá… mua về, rồi đưa ra tiệm, sửa chữa chắp vá và sử dụng đến mức cũ nát. Do xe cũ nát, có giá trị thấp nên khi vi phạm sẵn sàng “tặng luôn” xe cho lực lượng CSGT. Mặc dù chưa xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng nào liên quan đến các phương tiện này nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ và cảm giác thiếu an toàn cho người tham gia giao thông khi gặp các phương tiện này. Đặc biệt là ảnh hưởng rất lớn đến trật tự và mỹ quan đô thị.

Đại tá Mạc Văn Cuộc – Trưởng phòng CSGT tỉnh Bình Định cho biết, thời gian tới, lực lượng CSGT Công an tỉnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đến người tham gia giao thông trong việc chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ đúng theo quy định đồng thời sẽ kiên quyết xử lý các loại xe này vì nếu để chúng tiếp tục tồn tại sẽ là “hiểm họa di động” đe dọa tính mạng người đi đường./.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản