banner tạm

Cập nhật lúc : 2:34 PM, 22/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ Giao thông sẽ kiểm tra tất cả các trạm đăng kiểm

Coi tình trạng tiêu cực ở các trạm đăng kiểm là cốt lõi, Chánh thanh tra Bộ Giao thông kiến nghị thanh kiểm tra toàn bộ 100 trạm trên phạm vi cả nước.

Vấn nạn xe quá tải lưu thông làm hư hỏng nhiều tuyến đường, gây tốn kém đang gây bức xúc trong dư luận, khiến bộ GTVT phải "mổ xẻ" các biện pháp siết chặt tải trọng phương tiện vào chiều 21/1.

Theo ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm bày tỏ, chủ xe có nhiều hình thức lách luật như tự hoán cải sau khi kiểm định để thay đổi thùng xe. Ngoài ra, có 61.000 xe tải có thùng lớn đã hoán cải trước đây mà hiện nay không thể hồi tố.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm đề xuất, với những xe đã hoán cải cần được phân loại, từng bước yêu cầu chủ xe chỉnh sửa kích cỡ thùng xe theo đúng tiêu chuẩn, chi phí hoán cải sẽ được nhà nước hỗ trợ.

kiemdinh-4420-1390360250.jpg

Chánh thanh tra Bộ Giao thông đề nghị thanh kiểm tra toàn bộ 100 trạm đăng kiểm của cả nước. Ảnh: Bá Đô.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng tình trạng tiêu cực tại các trạm đăng kiểm mới là vấn đề cốt lõi. Ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh thanh tra Bộ GTVT, cho biết, qua thanh tra tại 10 trạm đăng kiểm đã thấy nhiều vấn đề, có hồ sơ cho 1 xe song khi đăng kiểm thì có trạm cho phép chở 30 tấn, nơi cho 40 tấn, thậm chí có trạm cho phép chở 60 tấn. Có xe thùng cao quá tiêu chuẩn rất dễ nhận thấy song vẫn được cấp phép thông qua.

"Chúng tôi đề nghị thanh kiểm tra toàn bộ 100 trạm đăng kiểm trong năm nay", Chánh thanh tra Bộ GTVT nêu ý kiến.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng nhận xét, có xe tải trọng đến 100 tấn mà vẫn được đăng kiểm thông qua nên cần phải chấn chỉnh lại tình trạng này. Bên cạnh đó, nhiều xe 2 tầng được hoán cải chạy rất tự do, trong khi ở các nước xe 2 tầng chỉ được chạy trong thành phố mà không chạy ở miền núi như nước ta nên cần sửa đổi cấp phép hoạt động của xe 2 tầng.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu thanh tra Bộ tập trung thanh tra tại các trạm đăng kiểm để ngăn chặn tình trạng tiêu cực, buông lỏng quản lý xe quá tải trọng, bởi không dễ dàng mà đăng kiểm viên lại cấp phép xe tải trọng lớn. Bên cạnh đó cũng kiểm soát chặt chẽ các trạm cân xe trên các tuyến quốc lộ để không phát sinh tiêu cực.

"Người thường cũng phân biệt được xe quá tải mà cán bộ đăng kiểm có trình độ, được cấp thẻ hành nghề lại không biết. Chúng ta cần làm cho Cục Đăng kiểm trong sáng", ông Thăng nhận xét.

Bộ trưởng Thăng cũng yêu cầu các đơn vị đề xuất biện pháp để buộc chủ xe đã hoán cải thùng xe trước đây sửa chữa lại thùng xe và tìm kinh phí hỗ trợ các chủ xe thực hiện. Bởi nếu kiểm soát tốt dung tích thùng xe thì chủ xe muốn chở quá tải cũng không được.

Liên quan đến vụ tàu cánh ngầm Vina Express cháy trên sông Sài Gòn, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu Cục đăng kiểm rà soát đăng kiểm viên, lãnh đạo phụ trách đăng kiểm cho con tàu này, tàu có được đăng kiểm đúng quy trình hay không. Theo lãnh đạo Cục đăng kiểm, tàu đã được đăng kiểm trước 4 ngày thì xảy ra vụ cháy, trước đó, con tàu đã được Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy chứng nhận an toàn vào 25/12/2013.
Theo vnexpress.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản