banner tạm

Cập nhật lúc : 8:46 AM, 06/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ GTVT đề nghị 5 địa phương kiểm tra các cơ sở hoán cải xe

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa ký văn bản số 4708/BGTVT-VT gửi UBND Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An về việc kiểm tra, xử lý hiện tượng tiêu cực trong công tác kiểm soát tải trọng xe.

Nội dung nêu rõ: để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về kiểm soát trọng tải xe quá tải và làm rõ phản ảnh của báo Người lao động, đề nghị UBND Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh trên tiếp tục chỉ đạo Công an tỉnh chủ động phối hợp với Sở GTVT và Trung tâm Đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ kiểm các cơ sở tiếp tay cho việc hoán cải, đóng lại rơ-mooc ở một số cơ sở “ma” được báo Người lao động điện tử phản ánh trong loạt bài từ ngày 20-22/4/2014 và biện pháp xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định của pháp luật.

Loạt bài trên phản ánh hiện tượng để chở những lô hàng quá khổ, quá tải nặng hàng trăm tấn, chủ xe, chủ doanh nghiệp phải hoán cải, đóng lại rơ-mooc và gia cố phương tiện. Sau khi hoán cải, chủ xe tốn khoảng 120-140 triệu đồng để lo giấy tờ, biển kiểm soát và vài triệu đồng nữa để chạy giấy phép lưu hành đặc biệt hoặc biên bản xử phạt vi phạm “ma”. Báo cũng đề cập vụ việc “xe tải 100 tấn thoát khỏi địa bàn tỉnh Đồng Nai và về đến tỉnh Long An.

Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương trên tiếp tục chỉ đạo các cơ quan truyền thông của địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng về những tác hại nghiêm trọng đối với kết cấu hạ tầng và mất trật tự ATGT do xe ôtô chở quá tải gây nên; phát động quần chúng nhân dân chủ động phát hiện và phản ánh với cơ quan chức năng về vi phạm của chủ xe, lái xe và cả lực lượng tuần tra, kiểm soát.

Trong văn bản trên, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN tiến hành kiểm tra công tác cấp giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của các Cục Quản lý đường bộ trên toàn quốc, đặc biệt là Cục QLĐB 5 (tên cũ là Khu QLĐB 7)  cho các phương tiện được báo chí nêu, và xử lý nghiêm cá nhân, đơn vị vi phạm quy định pháp luật.

Xe đầu kéo BKS 79D-6289 trọng tải 15,1 tấn, trọng lượng kéo theo cho phép khoảng 38 tấn nhưng dùng rơ-moóc đóng chui chở máy biến thế nặng tới 240 tấn. (Ảnh chụp trên đèo Hải Vân,)
Xe đầu kéo BKS 79D-6289 trọng tải 15,1 tấn, trọng lượng kéo theo cho phép khoảng 38 tấn nhưng dùng rơ-moóc đóng chui chở máy biến thế nặng tới 240 tấn. (Ảnh theo Người lao động)

Cục Đăng kiểm VN được giao kiểm tra các Trung tâm Đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên toàn quốc và đặc biệt là tại địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu về thực hiện quy định đăng kiểm. Kiểm tra hồ sơ đăng kiểm và việc kiểm định đối với các xe: 51C-17899, 51R-05797, 79D-6289, 53R-00184, 51R-6526 (được một số báo phản ánh về chở hàng siêu trọng - PV).

Về các xe nêu trên, chiều 5/5, đại diện Cục Đăng kiểm VN cho phóng viên Báo Giao thông biết, qua kiểm tra hồ sơ đăng kiểm, gồm cả hình ảnh chi tiết về các phương tiện thấy rằng: tại thời điểm đăng kiểm, không phát hiện các dấu hiệu hoán cải hay thay đổi thiết kế kỹ thuật. Các đơn vị đăng kiểm đã kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm theo đúng quy trình đăng kiểm. 

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản