banner tạm

Cập nhật lúc : 7:44 AM, 02/10/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ GTVT lên tiếng về nguồn vốn tài trợ xây sân bay Long Thành

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Chưa có tổ chức nào chính thức tài trợ dự án mà mới chỉ nêu vấn đề. Bộ đang nghiên cứu để báo cáo Thủ tướng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến các nguồn vốn tài trợ xây dựng sân bay Long Thành, tại họp báo Chính phủ chiều 1/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết: “Hiện nay, chưa có một tổ chức nào chính thức xác nhận tài trợ mà chỉ nêu các vấn đề. Bộ đang nghiên cứu để có thể báo cáo Thủ tướng. Khi điều kiện cho phép mới có thông tin chính thức”.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng nhấn mạnh rằng: “Những gì công bố mới là sơ bộ, còn đến nay Bộ chưa công bố số tiền lập phương án sân bay một cách chính thức”.

Dự án xây dựng Sân bay Long Thành sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương, Bộ Giao thông - Vận tải đã thành lập Ban Chỉ đạo để thực hiện Dự án này, trên cơ sở lập phương án đầu tư để báo cáo Quốc hội, cũng như báo cáo Chính phủ, đưa ra phương án để lựa chọn. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ rút ngắn thời gian để có thể làm sớm công tác giải phóng mặt bằng, cũng như chuẩn bị xong dự án và báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội, có thể khởi công, theo dự kiến của Bộ GTVT là vào năm 2018.

Dự án Long Thành tổng thể là 100 triệu hành khách một năm khi chúng ta hoàn chỉnh toàn bộ. Để nghiên cứu báo cáo, chúng ta phải nghiên cứu tổng thể toàn bộ phương án cho cả 3 giai đoạn. Chúng ta cần một khoản tiền để nghiên cứu kỹ lưỡng, từ khảo sát đánh giá tác động, cũng như đưa ra các phương án để lựa chọn, và đặc biệt phải đấu thầu, tư vấn quốc tế. Tất cả những việc đó, theo như suất đầu tư của các nước làm cho giai đoạn nghiên cứu lập phương án, tính ra phương án này khoảng 35 triệu USD.

bo gtvt len tieng ve nguon von tai tro xay san bay long thanh hinh 0
Phối cảnh sân bay Long Thành

Giai đoạn 1, chúng ta chỉ xây dựng một đường băng cất hạ cánh và một nhà ga cùng một số dịch vụ thiết yếu để có thể đáp ứng được 25 triệu hành khách một năm, trước mắt là tăng cường cho Sân bay Tân Sơn Nhất. Khi đưa vào nghiên cứu phương án khả thi, số tiền đó chưa cần lớn đến như vậy. Các giai đoạn nghiên cứu khác nhau cho nên số tiền khác nhau.

“Tất cả phải dựa trên số liệu cũng như cách làm mang tính chất tổng thể nhất và các chi phí đưa ra hợp lý nhất, để có một đề án tốt nhất. Trên thế giới, bất cứ quốc gia nào, đối với những sân bay trung chuyển như của chúng ta thì người ta làm rất chu đáo và cẩn thận, phải qua nhiều cuộc hội thảo, cũng như nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia hàng đầu trên thế giới thì mới lựa chọn được phương án tốt nhất” – ông Trường nhấn mạnh.

Theo vov.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản