banner tạm

Cập nhật lúc : 9:11 PM, 24/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ GTVT thành lập tổ điều tra nghi án nhận hối lộ

Tại cuộc họp chiều nay 24/3 về xử lý thông tin tờ báo Nhật Bản phản ánh công ty JTC đưa hối lộ một số quan chức ngành Đường sắt để trúng thầu, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đồng tình với đề xuất của Thanh tra Bộ, yêu cầu nhà thầu Nhật cung cấp danh sách cán bộ nhận tiền. Đồng thời, đồng ý thành lập tổ điều tra độc lập.

2 Phó tổng GĐ TCT Đường sắt VN đã tạm dừng công việc để tường trình

Theo ông Huyện, để vụ việc được rõ ràng và nhanh chóng xử lý, kiến nghị Bộ GTVT yêu cầu nhà thầu JTC đưa danh sách cán bộ đã nhận tiền của Công ty. Bên cạnh đó, cần thành lập Tổ kiểm tra xác minh độc lập với đoàn thanh tra của Bộ. Tổ này sẽ bao gồm cả các cán bộ công an biệt phái sang Bộ GTVT tham gia.

Ông Huyện cũng cho biết, trong ngày mai sẽ có quyết định thành lập đoàn thanh tra theo chỉ đạo của Bộ GTVT.

Sẽ rà soát toàn bộ dự án liên quan đến nhà thầu JTC
Sẽ rà soát toàn bộ dự án liên quan đến nhà thầu JTC

Ông Nguyễn Đạt Tường – Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (TCT ĐSVN) cho biết, TCT này đã cho tạm dừng công việc đối với 2 phó tổng giám đốc là ông Ngô Anh Tảo, ông Trần Quốc Đông và Giám đốc ban Quản lý các dự án đường sắt Nguyễn Văn Hiếu để làm tường trình. Thời hạn trong vòng 10 ngày phải xong, nếu có yêu cầu phải làm rõ hơn sẽ phải tường trình tiếp nhưng không quá tổng thời gian 15 ngày. Báo cáo phải đảm bảo tính trung thực, sau đó chúng tôi sẽ báo cáo cụ thể với Bộ GTVT.

“Chúng tôi yêu cầu rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị đầu tư, tập trung dự án tuyến đường sắt trên cao số 1 Hà Nội. Bên cạnh đó tập trung vào việc giải ngân các hợp đồng đang làm. Toàn bộ cán bộ, nhân viên và những người trực tiếp tham gia thực hiện dự án này sẽ phải làm báo cáo tường trình. Chúng tôi kiên quyết nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không có chuyện bao che” – ông Tường cho biết. Để đảm bảo hoạt động không bị gián đoạn, chúng tôi cử phó giám đốc Ban QLDA tạm điều hành thay ông Hiếu.

Ông Nguyễn Hữu Thắng – Cục trưởng Cục Đường sắt VN cũng cho biết đã ra quyết định tạm dừng công việc đối với ông Trần Văn Lục – nguyên Giám đốc ban Quản lý các dự án đường sắt thuộc TCT ĐSVN để làm báo cáo giải trình.

Chủ động cung cấp thông tin cho báo chí

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu khẩn trương tổng hợp xong hồ sơ, có báo cáo giải trình của các cơ quan đơn vị liên quan. Có đánh giá ban đầu về thủ tục, quy trình thực hiện dự án có đúng quy trình hay không, làm rõ quá trình đàm phán, mời thầu có đúng quy định không... Hồ sơ nào còn hay mất phải báo cáo rõ ràng. Chậm nhất thứ 4 (26/3) phải xong việc này.

Cũng trong ngày 26/3, danh sách những cá nhân liên quan phải tổng hợp xong, ngay cả những cán bộ đã về hưu, cán bộ đã điều chuyển... Tất cả những cá nhân làm Ban Quản lý các dự án đường sắt từ năm 2008 đến nay phải có báo cáo tường trình, giải trình. Cuối tuần này phải xong. Chậm nhất 31/3 phải xong toàn bộ. Mọi thứ phải công khai minh bạch.

Thứ trưởng cũng đồng ý đề xuất của Thanh tra Bộ GTVT sẽ lập tổ điều tra xác minh do Chánh thanh tra làm Tổ trưởng; chủ động xây dựng ngay kế hoạch thanh tra, tập trung làm trước các dự án có JTC tham gia. Giao Vụ HTQT dự thảo công hàm gửi JICA và Đại sứ quán Nhật bản về quan điểm xử lý vụ việc của Bộ GTVT rất khẩn trương, quyết liệt, rõ ràng và minh bạch. Thứ trưởng cũng đồng ý sẽ có thư yêu cầu phía JTC cung cấp rõ danh tính những cá nhân nhận tiền theo báo chí Nhật nêu.

Trong quá trình xác minh làm rõ, Thứ trưởng yêu cầu luôn cung cấp thông tin mới cho báo chí, có thể họp báo rõ ràng về quan điểm cũng như hành động của Bộ GTVT xử lý vụ việc, không phải chỉ riêng báo chí trong nước mà cả báo chí của Nhật Bản. TCT ĐSVN cũng phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí.

Với các dự án khác do JTC tham gia, cần rà soát, tổng hợp và có báo cáo cụ thể.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản