banner tạm

Cập nhật lúc : 1:10 PM, 19/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bổ sung cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ vào quy hoạch

Sáng nay 19/2/2014, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đi kiểm tra QL 2, làm việc với UBND tỉnh Tuyên Quang. Cùng đi với Bộ trưởng có ông Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó Chủ tịch UB ATGT quốc gia cùng đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ GTVT.
Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra hiện trạng quốc lộ 2 đoạn qua địa bàn tỉnh Tuyên Quang
Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra hiện trạng quốc lộ 2 đoạn qua địa bàn tỉnh Tuyên Quang
Kiểm soát chặt xe quá tải
 
Ông Chẩu Văn Lâm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết thời gian qua, hệ thống giao thông của tỉnh đã được cải thiện rất nhiều. Hệ thống quốc lộ qua địa bàn tỉnh đã và đang được đầu tư nâng cấp, cải tạo như QL37, QL2C Ql2, QL279… Hệ thống đường tỉnh, huyện, đường đô thị cũng đang được đầu tư bằng nhiều nguồn vốn. 
 
Đặc biệt, theo ông Chẩu Văn Lâm, hệ thống giao thông nông thôn (GTNT) của tỉnh thời gian qua đã đạt được những bước phát triển vượt bậc. Năm 2011, hệ thống đường GTNT toàn tỉnh mới có 22,43% được nhựa hóa, bê tông hóa còn lại chủ yếu là đường đất đi lại rất khó khăn, ách tắc khi mưa lũ. Khắc phục tình trạng trên, tỉnh đã triển khai chủ trương bê tông hóa đường GTNT, mục tiêu đến năm 2015 bê tông hóa được 70%. 
 
Thống kê cho thấy, đến hết năm 2013, số km đường GTNT được nhựa hóa, bê tông hóa đã đạt 85% kế hoạch đặt ra. “Toàn bộ chi phí xi măng làm mặt đường, ống cống để xây dựng hệ thống thoát nước ngang, công vận chuyển, bốc xếp xi măng và ống cống đến tổ nhân dân, thôn, xóm, bản do tỉnh chi trả. Nhân dân tự nguyện giải phóng mặt bằng, đóng góp vật liệu, nhân công…” – ông Lâm cho biết.
 
Báo cáo Bộ trưởng, ông Chẩu Văn Lâm đưa ra con số: Dù đã thực hiện vượt mục tiêu đề ra nhưng đến nay toàn tỉnh vẫn còn 101 km đường từ trung tâm cấp huyện đi trung tâm cấp xã chưa được rải nhựa hoặc bê tông hóa; 9 thôn bản chưa có đường ô tô đến trung tâm và hơn 1.300km đường GTNT vẫn là đường đất.
 
Liên quan đến công tác quản lý và phát triển vận tải, ông Lâm khẳng định chất lượng dịch vụ vận tải trên địa bàn tỉnh đang từng bước được nâng cao, công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX được chú trọng. Đặc biệt, đối với công tác kiểm soát tải trọng xe, tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, xử lý. “Trong các ngày từ 20/12/2013 đến 27/1/2014, các trạm cân đặt tại tỉnh liên tục hoạt động 24/24 giờ, kiểm tra 361 lượt phương tiện, phát hiện 118 trường hợp chở quá tải, kiên quyết xử lý buộc hạ tải, phạt tiền, tước quyền sử dụng GPLX 30 ngày.
 
TNGT giảm cả 3 tiêu chí
 
Về công tác đảm bảo trật tự ATGT, theo ông Lâm, năm 2013, TNGT tại Tuyên Quang tiếp tục được kiềm chế. Toàn tỉnh xảy ra 103 vụ TNGT đường bộ, làm 63 người chết, 79 người bị thương. So với năm 2012, giảm 9 vụ, 6 người chết và 25 người bị thương.
 
Tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giảm so với năm trước
Tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giảm so với năm trước
Làm rõ nguyên nhân, ông Lâm khẳng định hầu hết tai nạn là do ý thức của người tham gia giao thông, chủ yếu là phóng nhanh, vượt ẩu, không tuân thủ biển báo, tín hiệu giao thông.“Trên địa bàn tỉnh không có tai nạn do những nguyên nhân liên quan đến an toàn kỹ thuật của phương tiện, không có tia nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng do xe khách, taxi gây ra” – ông Lâm nhấn mạnh.
 
Nghiên cứu phát triển tổng thể giao thông Tuyên Quang 
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng hoàn toàn thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Tuyên Quang về việc bổ sung quy hoạch đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ vào quy hoạch mạng lưới đường cao tốc VN và cho triển khai thực hiện dự án với chiều dài tuyến 18,4km, trong đó đoạn đi qua địa phận tỉnh Tuyên Quang dài 12,5km; đoạn qua địa phận Phú Thọ dài 5,9km. Bộ trưởng giao các Cục, Vụ liên quan tìm nguồn vốn, phân kỳ đầu tư dự án cho hợp lý. 
 
“Có thể xem lại nguồn vốn dư của các dự án đầu tư xây dựng đường HCM giai đoạn 2014 – 2016. Ngoài ra cũng có thể tính đến phương án đầu tư theo hình thức BOT” – Bộ trưởng chỉ đạo. 
 
Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan liên quan phối hợp với Tỉnh nghiên cứu tổng thể phát triển hệ thống giao thông Tuyên Quang. Được biết, toàn tỉnh hiện có hơn 6.300km đường bộ. Về đường thủy, tỉnh có 2 tuyến sông Lô, sông Gâm với tổng chiều dài hơn 188km. Trên địa bàn hiện có 112 tuyến vận tải hành khách cố định với 312 phương tiện, 8 doanh nghiệp vận tải hành khách bằng taxi. Toàn tỉnh hiện có hơn 11.500 xe ô tô các loại, 5 bến xe khách, 56 bến khách ngang sông, 16 bến thủy với 410 phương tiện thủy.
 
Về công tác quản lý và phát triển vận tải, Bộ trưởng cũng đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang, sở GTVT Tuyên Quang phối hợp với các bên liên quan tiếp tục kiên quyết triển khai kiểm soát tải trọng xe, quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải; nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX. 
 
Đề nghị Tuyên Quang tăng cường hơn nữa tới công tác đảm bảo TTATGT, đặc biệt chú trọng tuần tra, xử lý vi phạm, đảm bảo giao thông tại các tuyến đường GTNT, Bộ trưởng lưu ý: “Cứ lơi là tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm là tai nạn có thể tăng trở lại” . 
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản