banner tạm

Cập nhật lúc : 2:59 PM, 04/05/2020

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ Tài chính đề xuất giảm hàng loạt phí hàng không

 
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư quy định mức thu, nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không.
Keyword đầu tiên có dấu
Bộ Tài chính đề nghị giảm nhiều loại phí hàng không để hỗ trợ các doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Có loại phí giảm cả chục triệu đồng

Tại Dự thảo thông tư mới, Bộ Tài chính đề xuất giảm nhiều loại phí để hỗ trợ đối tượng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Dự thảo Thông tư đề xuất giảm phí thẩm định cấp giấy phép, giấy chứng nhận chứng chỉ; cơ sở thiết kế, chế tạo, bảo dưỡng, thử nghiệm tàu bay... cấp lần đầu từ 20 triệu xuống còn 16 triệu đồng/lần cấp.

Phí cấp lại do thay đổi nội dung giảm từ 15 triệu đồng/lần cấp xuống còn 12 triệu đồng/lần cấp. Phí cấp lại cho mất, rách... giảm từ 2,4 triệu đồng/lần cấp xuống còn 1.920.000 đồng/lần cấp.

 
 

Phí thẩm định cấp giấy phép khai thác cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay cũng dự kiến giảm. Mức hiện hành là từ khoảng 5 - 30 triệu đồng/lần cấp sẽđược giảm còn khoảng từ 4 - 24 triệu đồng/lần cấp (mức giảm từ 1 - 6 triệu đồng/lần cấp).

Phí thẩm định cấp giấy phép cung cấp dịch vụ tại cảng hàng không quốc tế được đề xuất giảm 10 triệu đồng, từ mức 50 triệu đồng/lần cấp xuống còn 40 triệu đồng/lần cấp (đối với cấp lần đầu).

Trường hợp cung cấp dịch vụ tại cảng hàng không khác, mức phí cấp lần đầu từ 30 triệu đồng/lần cấp giảm xuống còn 24 triệu đồng/lần cấp…

Dự kiến sẽ giảm các phí nêu trên đến hết năm 2020. Từ 1/1/2021 trở đi, nộp phí theo quy định hiện hành.

Hàng không đề nghị được giảm, giãn thời hạn nộp thuế

Trước đó, thực hiện Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hôi ứng phó với dịch Covid-19, Bộ GTVT đã có công văn 3488 đề nghị Bộ Tài chính xem xét các đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam về việc giảm phí, lệ phí để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch.

Cụ thể, Cục Hàng không VN đề nghị cho phép các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực hàng không được giảm thuế, giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách (thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không) cho toàn bộ các nghĩa vụ phát sinh từ ngày 23/01/2020 đến ngày 31/12/2020 hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng công bố hết dịch, tùy thời điểm muộn hơn.

Với các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không VN đề nghị miễn thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ ngày 23/01/2020 đến ngày 31/12/2020 hoặc liền kề 90 ngày sau khi Thủ tướng công bố hết dịch, tùy thời điểm muộn hơn.

Trường hợp cân đối Ngân sách gặp khó khăn thực hiện chính sách giảm 50% thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay. Đồng thời cho phép các doanh nghiệp được giãn thời hạn nộp thuế và các khoản đóng góp ngân sách.

Áp dụng chính sách giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa. Thời gian áp dụng dự kiến từ ngày 01/03/2020 đến hết ngày 31/8/2020 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Cho phép áp dụng mức giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không thuộc danh mục Nhà nước quy định khung giá trong thời gian từ 01/03/2020 đến hết ngày 31/12/2020 và có thể điều chỉnh tùy theo diễn biến của dịch bệnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thực hiện giảm giá cho các hãng hàng không và các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khác.

Cuối cùng, cơ quan này cũng đề nghị xem xét kiến nghị khác của các hãng hàng không Việt Nam về việc hỗ trợ tín dụng, lãi suất ngân hàng, thời hạn thanh toán

Theo Báo Giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản