banner tạm

Cập nhật lúc : 1:42 PM, 24/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bố trí vốn thông luồng tàu lớn vào sông Hậu

Dự án Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu là dự án duy nhất được Chính phủ đề nghị bổ sung vào danh mục các dự án sử dụng vốn TPCP giai đoạn 2012 - 2015.
Thi công Dự án luồng cho tàu biển vào sông Hậu
Thi công Dự án luồng cho tàu biển vào sông Hậu

Báo cáo của Chính phủ tại Quốc hội nêu rõ: Đây là dự án đã được đầu tư bằng nguồn vốn TPCP trong 2 năm 2009 - 2010 và có trong danh mục tại Nghị quyết 881/2010/UBTVQH12 nhưng do nguồn vốn TPCP hạn hẹp, nên Chính phủ đã hoãn thi công dự án này. Tuy nhiên, đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch phục vụ cho việc phát triển vùng kinh tế trọng điểm và toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, triển khai các hạng mục đê chắn sóng phía Nam và đoạn luồng biển của dự án là yêu cầu bắt buộc để thực hiện dự án Trung tâm điện lực Duyên Hải (nếu không triển khai các hạng mục này thì khu bến cảng nhập than của Trung tâm điện lực Duyên Hải không thể hoạt động được). Đây cũng là dự án trọng điểm cần tiếp tục triển khai theo kết luận của Bộ Chính trị số 17-KL/TW về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX).

Tổng mức đầu tư của dự án là 9.781,2 tỷ đồng, trong đó đã bố trí TPCP kế hoạch 2009 - 2010 là 929,3 tỷ đồng, nhu cầu vốn TPCP còn lại để hoàn thành dự án là hơn 8.851 tỷ đồng. Trong điều kiện nguồn vốn khó khăn, Chính phủ trình Quốc hội cho phép bố trí 6.626 tỷ đồng để thực hiện thông luồng kỹ thuật của luồng phục vụ phát triển KT-XH khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ nhiệm Ủy ban TCNS QH Phùng Quốc Hiển cho biết đề xuất này của Chính phủ cũng nhận được nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản