banner tạm

Cập nhật lúc : 7:29 PM, 25/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Chính sách an sinh xã hội không thể cào bằng!

"Nhà máy luyện kim của nước ngoài đầu tư vào mà lại bao cấp giá điện, giá than là không ổn, trong khi tiền ấy lẽ ra có thể tăng phần an sinh xã hội cho người nghèo, vùng sâu, xa, miền núi, hải đảo" . Đó là phát biểu của  Bộ trưởng Đinh La Thăng tại buổi thảo luận ở tổ sáng nay (25/10) về tình hình dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2013; dự toán NSNN và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2014
Giải quyết 3 vấn đề
 
Phát biểu thảo luận ở tổ sáng nay (25/10) về tình hình dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2013; dự toán NSNN và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2014, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng (Đại biểu QH tỉnh Thanh Hóa) cho rằng, năm 2014, tình hình sẽ tiếp tục khó khăn, do đó để đảm bảo thu chi ngân sách, cần tập trung vào 3 vấn đề:
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại phiên thảo luận tại tổ về vấn đề ngân sách
Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại phiên thảo luận tại tổ về vấn đề ngân sách
 
Thứ nhất là thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. Muốn vậy, vừa phải tiếp tục quán triệt Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ, nhưng thực hiện với tinh thần đồng bộ, quyết liệt hơn. Các Bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho từng DN, từng lĩnh vực, từng loại hình sản xuất kinh doanh. 
 
"DN nào khó khăn thì bộ trưởng, thứ trưởng trực tiếp tháo gỡ, chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh trực tiếp tháo gỡ từng vấn đề một. Lâu nay, lãnh đạo tỉnh một năm gặp DN một, hai lần chỉ là giải quyết những vấn đề chung, giờ để tháo gỡ khó khăn cho từng tháng một, cho từng DN một cần sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành. Có những cái chỉ vướng rất nhỏ, nhưng nếu lãnh đạo trực tiếp ngồi giải quyết thì DN đỡ phải đi lòng vòng, mất thời gian qua bộ, ngành. Bộ trưởng, thứ trưởng thuộc lĩnh vực nào trực tiếp tham gia tháo gỡ cho DN; địa phương cũng thế, có như vậy mới thúc đẩy sản xuất kinh doanh", Bộ trưởng nói.
 
Thứ hai, phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được vốn. Cùng với việc tái cơ cấu lại nợ thì phải phân loại DN. Theo Bộ trưởng: "Có những DN nợ nhiều, nhưng chúng ta thấy được khả năng trả nợ, thấy được đầu ra thì tiếp tục cho vay để hoàn thành sản phẩm, bàn giao công trình. Chứ nếu phân loại DN ra loại 4, loại 5, lãi suất cao hơn, điều kiện vay khó hơn, các điều kiện thế chấp khó hơn, họ làm sao tiếp cận được. Và như vậy lấy đâu có sản phẩm". 
 
Thứ ba, rà soát lại toàn bộ các khoản thu và chống thất thu. "Tôi cho rằng, nếu chúng ta làm tốt thì khoản thu này cũng rất lớn. Tập trung thu hồi những khoản tồn đọng, nợ thuế, trốn thuế và kiểm soát được các khoản thu. Ví dụ, mấy triệu xe đạp điện, không hiểu thu thuế được bao nhiêu. Bởi chỉ tính đơn giản như mỗi người mua xe không lấy hóa đơn đã mất 10% thuế GTGT. Hàng triệu chiếc xe thì bao nhiêu tiền. Mà đấy là mới tính đến một mặt hàng". Đồng thời Bộ trưởng còn cho rằng: "Trong vấn đề chống thất thu thuế, cần kiểm tra, rà soát tập trung vào những lĩnh vực có thất thu thuế lớn làm trước chứ không phải xới tất cả lên thì không có sức làm nổi. Tôi cũng đồng tình với một số đại biểu về đề xuất có lực lượng cảnh sát thuế, độc lập với cán bộ thuế, có như vậy chúng ta sẽ siết chặt được kỷ cương, kỷ luật và tránh được thất thu". 

Khắc phục hiện tượng cào bằng trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

Trong khi đó, liên quan đến chính sách an sinh xã hội, Bộ trưởng cho rằng, chính sách của Đảng và nhà nước là đúng đắn nhưng thực tế còn tồn tại việc cào bằng. "Có nhiều chính sách cho cả người giàu, người nghèo. Rồi cơ chế giá thị trường, có lộ trình rồi nhưng cũng cần thúc đẩy nhanh hơn, như giá xăng dầu, giá điện... chứ không thể bao cấp tràn lan được. Nhà máy luyện kim của nước ngoài đầu tư vào mà lại bao cấp giá điện, giá than là không ổn, trong khi cũng cái tiền ấy lẽ ra có thể tăng phần an sinh xã hội cho người nghèo, vùng sâu, xa, miền núi, hải đảo", Bộ trưởng nêu ý kiến.
 
Lấy ví dụ về câu chuyện người dân ở đảo Phú Quý phải sử dụng điện với giá cao hơn giá nhà nước, theo Bộ trưởng, người dân ở đó vừa sinh sống, vừa giữ chủ quyền biển đảo, nhưng lại phải sử dụng với giá cao hơn là không hợp lý. Chính sách an sinh xã hội rất cần thiết và đúng mục tiêu của Đảng và nhà nước, nhưng phải tập trung có trọng điểm, đúng đối tượng. 
 
Về chương trình chi ngân sách, theo Bộ trưởng cần phải rà soát lại. "Ngoài tiết kiệm 10% duy trì hàng năm, theo tôi cần rà soát lại từng đối tượng, mục tiêu cụ thể và có mức tiết kiệm cụ thể chứ không thể chung chung. Cứ bảo tiết kiệm 10% nhưng lập dự toán cao lên thì chả có ý nghĩa gì. Do đó phải cụ thể, đối tượng nào không được chi hoặc chi bao nhiêu, mục tiêu từng cái một".
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản