banner tạm

Cập nhật lúc : 5:17 PM, 27/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ trưởng Đinh La Thăng đối thoại với thanh niên ngành giao thông

14h chiều nay, tại trường Đại học Giao thông vận tải, Bộ trưởng Đinh La Thăng tham dự buổi Tọa đàm “Bộ trưởng với đoàn viên, thanh niên ngành GTVT”. Đây là lần đầu tiên, Tư lệnh của ngành GTVT gặp gỡ, chia sẻ, lắng nghe tâm tư tình cảm của thanh niên và giải đáp những thắc mắc, đề xuất kiến nghị của đoàn viên thanh niên trong toàn Ngành.

Tham dự buổi tọa đàm có ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TN Cộng sản HCM; Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu; ông Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam, đại diện các cơ quan tham mưu của Bộ và hơn 700  đoàn viên, thanh niên đại diện cho hơn 100 ngàn đoàn viên thanh niên các cơ sở đoàn, chi đoàn trực thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngành GTVT.

Mở đầu Chương trình Toạ đàm là những tiết mục văn nghệ sôi động của tuổi trẻ ngành GTVT:

Bộ trưởng Đinh La Thăng đối thoại với thanh niên ngành giao thông - ảnh 1

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng đối thoại với thanh niên ngành giao thông - ảnh 2
Bộ trưởng Đinh La Thăng đối thoại với thanh niên ngành giao thông - ảnh 3

 

Bạn Nguyễn Thị Thắm
Bạn Nguyễn Thị Thắm

Bạn Nguyễn Thị Thắm – Vụ Hợp tác quốc tế Tổng cục Đường bộ VN: Xin Bộ trưởng cho biết, Bộ đã và đang có những chiến lược để phát triển, nâng cao năng lực bồi dưỡng cho đội ngũ thanh niên ngành GTVT?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Hôm nay tôi rất vui được đến dự giao lưu với các bạn đoàn viên, thanh niên trong ngành.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chiến lược phát triển thanh niên 2011 – 2020 để phát triển nguồn nhân lực, góp phần cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Từ chiến lược này, Bộ GTVT cũng đã phê duyệt chương trình phát triển thanh niên ngành GTVT nhằm phát triển nguồn nhân lực của cả nước và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành. Trong chiến lược này, Bộ GTVT xác định cần có sự đột phá trong lĩnh vực GTVT nhằm phục vụ cho mục tiêu CNH-HĐH.

Trong chương trình của Bộ, có các mục tiêu xây dựng bồi dưỡng giáo dục, đào tạo thanh niên, đoàn viên ngành GTVT phát triển toàn diện, sáng tạo, xung kích đi đầu trong KHCN để góp phần hiện đại hóa ngành GTVT, phát triển đất nước, trong đó đưa ra các giải pháp rất cụ thể. Rất mong các bạn trẻ trong ngành tìm hiểu, nghiên cứu để triển khai thức hiện tốt. trong quá trình thực hiện có gì vướng có thể phản ánh, báo cáo lại để lãnh đạo Bộ có những điều chỉnh hợp lý nhất.  

Bộ trưởng Đinh La Thăng tại buổi đối thoại với thanh niên ngành GTVT
Bộ trưởng Đinh La Thăng tại buổi đối thoại với thanh niên ngành GTVT

Bạn Thanh Tùng, đoàn TN Tổng Công ty đường sắt Việt Nam: Hội đồng Bí thư Đoàn TNCS Bộ GTVT sẽ xây dựng Nghị quyết lãnh đạo chuyên đề về công tác thanh niên trình Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng. Nếu nhận được, Bộ trưởng sẽ cho ý kiến gì về Nghị quyết này?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Trước hết các bạn đoàn viên thanh niên cần gì, muốn gì để đề đạt với Ban cán sự để có được môi trường hoạt động tốt nhất, xây dựng được thương hiệu thanh niên Ngành GTV.  Do đó, mỗi bạn đoàn viên thanh niên, mỗi chi đoàn cần đóng góp ý kiến để xây dựng hoàn thiện được Đề án trình Ban Cán sự Đảng về công tác thanh niên. Do đó trước hết mỗi đoàn viên thanh niên phải biết mình cần gì.

Bạn Đỗ Hồng Cương
Bạn Đỗ Hồng Cương

Bạn Đỗ Hồng Cương – Đoàn viên Cục Hàng Hải Việt Nam: Với mục tiêu đặt ra, để xây dựng hình ảnh tuổi trẻ ngành GTVT, Bộ trưởng có thể cho một số tiêu chí cơ bản?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Tiêu chuẩn gì thì tiêu chuẩn, tuổi trẻ ngành GTVT không thể tách rời tiêu chuẩn tuổi trẻ, cần phải gắn với truyền thống hơn 4.000 năm lịch sử của dân tộc. Tuổi trẻ ngành GTVT cần phải phát huy, kế thừa truyền thống của đất nước, của ngành GTVT những năm qua. Truyền thống ngành GTVT đã được hun đúc, rèn luyện qua 2 cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Chúng ta cần phát huy khí chất anh bộ đội cụ hồ, truyền thống của thanh niên xung phong qua nhiều phong trào như Thanh niên ba sẵn sàng; Sống bám cấu bám đường; Gẫy cầu như gẫy xương; Đứt đường như đứt ruột và nhiều phòng trào khác đã thành thương hiệu của ngành, ngấm vào máu thịt tuổi trẻ thời kỳ đó. Thanh niên ngành GTVT cần tiếp tục phát huy các phong trào đó, dám nghĩ dám làm, xây dựng được thương hiệu, đề ra tiêu chí cụ thể để phát triển.

Bạn Ngô Văn Quyến, Bí thư đoàn thanh niên Công ty số 2 - Tổng CTXD Thăng Long: Xin Bộ trưởng cho biết đến khi nào giải quyết được nạn ùn tắc giao thông và đưa công tác thanh niên vào trong việc giải quyết vấn đề này?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Ùn tắc giao thông là một vấn đề mang tính toàn cầu, các nước phát triển ùn tắc giao thông cũng rất nan giải, Tổng thống Nga đi làm bằng máy bay trực thăng, và mới đây tôi mới đi Ấn Độ cho thấy ùn tắc giao thông còn kinh khủng hơn. Chính vì thế, với cả hệ thống chính trị quyết tâm thực hiện giải quyết ùn tắc giao thông và giảm TNGT cả ba tiêu chí đòi hỏi cần thực hiện các chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ và sự đồng thuận của các cấp các ngành, đặc biệt là sự tham gia của tuổi trẻ trong công tác đảm bảo giao thông.

Với vai trò là cơ quan Thường trực trong công tác bảo đảm TTATGT, Bộ GTVT đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp đồng bộ và trong 2 năm 2012, 2013 TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí, và năm 2013 là năm thứ 2 liên tiếp giảm dưới 10.000 người. Chúng tôi hết sức cảm ơn và sự vào cuộc của các bạn trẻ khi tham gia giao thông.

Mặc dù giảm nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm, trong số các vụ TNGT thì đa số (70%) là do ý thức của người tham gia giao thông, nhưng trong đó số lượng học sinh, sinh viên vi phạm cũng rất nhiều, mặc dù chưa có số thông kê cụ thể, khi nào hết ùn tắc giao thông thì mỗi bạn trẻ phải có “ý thức thượng tôn pháp luật”, chấp hành pháp luật về TTATGT vận động người thân gia đình thì chắc chắn ùn tắc giao thông và TNGT sẽ giảm.

Đoàn viên Lê Kiều Minh Hương, Cục đường thủy Nội địa VN: Sinh viên Việt Nam nói chung và ngành GTVT nói riêng đang chịu tác động rất lớn từ sự ảnh hưởng rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng và toàn cầu hóa. Xin hỏi Bộ có chỉ đạo gì để làm tốt hơn công tác giáo dục thanh niên và giúp thanh niên đứng vững và hòa nhập với tiến trình hòa nhập quốc tế?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Xin nhắc lại, Nghị quyết về thanh niên nhằm xác định trách nhiệm các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đối với thanh niên. Để nó trở thành hiện thực ngoài nỗ lực của thanh niên còn cần có sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và sự vào cuộc của các đơn vị, cơ quan liên quan, có cả hệ thống chính trị vào cuộc. Nên để Nghị quyết đi vào cuộc sống, rất mong các đoàn viên có những đề xuất, tâm tư, nguyện vọng chính đáng để thể hiện, đóng góp và sự thành công trong việc thực hiện Nghị quyết này.

Đất nước chúng ta hội nhập toàn diện, sâu rộng quốc tế. Đặc biệt đối với các ngành đường sắt, hàng không, hàng hải rất cao. Để hòa nhập được thì đoàn viên thanh niên cần phát huy hết sức tính chủ động, không thụ động. Cần có bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên môn vững vàng, có tình yêu nước, yêu ngành, yêu nghề công việc của mình. Có như thế tôi tin các bạn sẽ trưởng thành và sẽ có những đóng góp quan trọng cho đất nước.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đối thoại với thanh niên ngành giao thông - ảnh 7

Bạn Thiện , Đại học GTVT: Là sinh viên năm cuối, chuẩn bị ra trường, chúng em rất quan tâm đến vấn đề việc làm, chúng em mong muốn Bộ trưởng có giải pháp cho vấn đề việc làm cho sinh viên Ngành GTVT?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Câu hỏi này  của bạn là vấn đề được cả xã hội quan tâm, đào tạo nhưng đầu ra như thế nào?.

Vừa qua Ban chấp hành TW Đảng ra nghị quyết đào tạo nguồn nhân lực về sau như thế nào. Chính phủ có Chương trình hành động và ngành GTVT cũng có chiến lược của mình đến 2020, trong đó có các trường Đại học, cao đẳng, trung học nghề, đào tạo có địa chỉ.

Và để thực hiện đột phá thì đòi hỏi nguồn nhân lực có chất lượng cao, và lúc đó sẽ có công ăn việc làm. Tại ghế nhà trường hãy học tập tốt, phẩm chất tốt, có khát vọng, ý chí của tuổi trẻ  và sẵn sàng xả thân, cống hiến đi các công trường thì đây sẽ là cơ hội để thành đạt.

Bạn Trần Xuân Sơn
Bạn Trần Xuân Sơn

Bạn Trần Xuân Sơn - Đoàn TN Cienco8: Xin hỏi Chủ tịch công đoàn, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, trong đó có Cienco8, Công đoàn ngành có chủ trương, giải pháp gì hỗ trợ khó khăn cho cán bộ công nhân viên và thế hệ trẻ để cống hiến lâu dài hơn trong ngành?

Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt: Tổng 8 đang là doanh nghiệp được quan tâm đặc biệt, Cieco8 đang trong quá trình cổ phần hóa. Mặc dù được sự ưu tiên cho Cienco8 nhưng do nguồn lực, nguồn nhân lực, máy móc, thiết bị còn yếu.

Công đoàn ngành đã tham gia kiểm tra nhiều doanh nghiệp, trong đó có nhiều công việc hết sức khó khăn. Công đoàn phải gắn chặt với tổ chức chính quyền vì trong năm 2013 chúng ta có hơn 100 công trình khởi công khánh thành đã tạo ra rất nhiều công ăn việc làm, tuy nhiên trong khối xây dựng cơ bản có những doanh nghiệp phát triển thì cũng có doanh nghiệp đi xuống, đây là trách nhiệm của người đứng đầu trong việc đảm bảo công ăn việc làm cho cán bộ công nhân viên chức lao động.

Để gắn bó với doanh nghiệp thì phải gắn thương hiệu, phong trào thi đua và sáng tạo để gắn kết người lao động, chủ động hiến kế cho doanh nghiệp. Tôi kêu gọi các bạn đoàn viên thanh niên hết sức chủ động sáng tạo hiến kế, dám nghĩ, dám làm để cùng tham gia với các cấp chính quyền xây dựng doanh nghiệp vững mạnh.

Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt
Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt

Đoàn viên Nguyễn Đức Toàn – Đoàn viên TCT XDCT GT 4: Ngành GTVT là ngành đặc thù, quan điểm của Ban cán sự và lãnh đạo Bộ như thế nào để nâng cao trình độ chuyên môn năng lực cho cán bộ trẻ toàn ngành?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Chiến lược phát triển Thanh niên 2011 – 2020 của Bộ cũng đã nêu rõ mục tiêu xây dựng đội ngũ nguồn nhân lực trẻ đáp ứng phát triển. Từ Bộ đến lãnh đạo các đơn vị luôn tạo điều kiện để đào tạo rèn luyện cho đoàn viên thanh niên phát triển. Hiện nay các đơn vị đang triển khai tốt.

Tôi rất vui khi vừa qua CIENCO 4 được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Anh hùng Lao động. Tôi nghĩ để có được thành tích đó chắc chắn phải có từ truyền thống 50 năm phát triển của CIENCO 4, nhưng trong đó có sự đóng góp rất lớn của tuổi trẻ CIENCO4. Đoàn viên thanh niên ngành GTVT luôn được đào tạo, rèn luyện và tạo điều kiện tốt nhất để cống hiến.

Bộ và các đơn vị trong ngành sẽ có những chính sách cụ thể tạo điều kiện làm việc, môi trường, đào tạo cũng như bồi dưỡng đội ngũ kỹ sư, lao động trẻ.

Bạn Hoàng Văn Chính, Ban QLDA HCM: Một số cơ quan đơn vị do kinh tế suy giảm, đời sống cán bộ, CNV hết sức khó khăn, nhiều ĐVTN tại các doanh nghiệp đã bỏ công ty này sang công ty khác, đơn vị này sang đơn vị khác và có tư tưởng dao động, chán nản, Bộ trưởng có ý kiến gì về vấn đề này?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Trong nền kinh tế thị trường thì việc luân chuyển lao động từ đơn vị, ngành này sang đơn vị khác, ngành khác thì có nhiều lý do, nhưng cái chính là do thu nhập và văn hóa ứng xử của đơn vị với nhân viên khiến họ chuyển việc.

Tuy nhiên việc luân chuyên việc làm như thế cũng là tất yếu. Đấy là một qui luật bình thường. Để hạn chế tình trạng này, các đơn vị phải tạo được công ăn việc làm, để ĐVNT có sự cống hiến. Trong tình hình suy thoái toàn cầu, kinh tế đất nước cũng có những suy giảm và ngành GTVT cũng thế.

Tuy nhiên tôi khẳng định là hiện nay, ngành GTVT không hề suy giảm công việc, không thiếu việc. Dự kiến năm 2014, ngành GTVT sẽ phải giải ngân 86 nghìn tỷ đồng. Vì  vậy các doanh nghiệp, đơn vị cần chủ động tổ chức lao động tốt, tăng năng suất lao động.

Mặt khác, các ĐVTN cũng phải thích nghi với điều kiện, môi trường mới. Thời gian tới, Bộ cũng sẽ có những chủ trương, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị để tạo công ăn việc làm, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ gắn bó hơn với doanh nghiệp, gắn bó với ngành nhiều hơn.

Bộ trưởng Đinh La Thăng giao lưu văn nghệ với tuổi trẻ ngành GTVT
Bộ trưởng Đinh La Thăng giao lưu văn nghệ với tuổi trẻ ngành GTVT

Đoàn viên Lê Văn Dương – Cục QLCL CTGT: Công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) và ứng dụng vào thực tiễn, ĐVTN và cán bộ trẻ  nhiều người có kiến thức, năng lực và mong cống hiến vào KHCN, Bộ GTVT có thêm nhiều giải pháp gì để phát huy vai trò của ĐVTN Bộ NCKH?
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng: Đây là vấn đề lớn của Bộ. Hiện tại nhiều vấn đề “nóng” cần sáng kiến của tuổi trẻ như xử lý mặt cầu Thăng Long mấy năm nay chưa được, khớp nối đầu cầu, hay hằn vết bánh xe trên đường...

Chúng tôi mong tuổi trẻ ngành GTVT phát huy hơn nữa kiến thức NCKH, và khuyến khích và tạo điều kiện tốt nhất để các bạn NCKH áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.  Và những đề tài tốt, thực tiễn cao chắc chắn sẽ sử dụng .

Tôi đặt hàng luôn với bạn về nghiên cứu xử lý tình trạng vết hằn bánh xe, khớp nối đầu cầu, mặt cầu Thăng Long. Nếu làm được, Bộ sẽ có phần thưởng xứng đáng không chỉ riêng bạn và cho cả tổ chức Đoàn của bạn.

Tại buổi Toạ đàm, Đoàn viên Lê Văn Dương – Cục QLCL CTGT hứa, với tinh thần dám nghĩ dám làm, phát huy truyền thống dũng cảm kiên cường sáng tạo... tôi xin nhận nhiệm vụ này,  mong có cơ chế đặc thù để phát triển KHCN. Việc áp dụng thế nào sẽ phụ thuộc các đơn vị, nhưng chắc chắn sẽ có sản phẩm.

Một SV ĐH Công nghệ GTVT: Hiện nay tình trạng giao thông tại các vùng sâu vùng xa rất khó khăn. Chúng ta cần phải làm gì để giúp người dân vùng sâu, vùng xa hòa nhập tốt hơn đối với xã hội thông qua việc xây dựng những công trình giao thông?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Trong chiến lược phát triển kinh tế đất nước, chúng ta không chỉ quan tâm đến phát triển giao thông đô thị mà còn cả nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Như sáng nay, việc thông xe đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai là một ví dụ, giúp các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái phát triển tốt.

Đến nay, Bộ cũng đã phê duyệt Chiến lược phát triển GTNT. Theo đó, mục tiêu đến năm 2015, 70% đường GTNT được bê tông hóa. Có thể nói chúng ta cũng rất quan tâm cả vùng sâu, xa để người dân ở những nơi đó đều được hưởng những thành quả của sự phát triển.

Tuy nhiên, chúng tôi ý thức cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa GTNT, không chỉ đường sông, đường sắt, đường bộ mà cả đường hàng không. Đến nay chúng ta cũng đã và đang làm rất nhiều công trình giao thông tại các khu vực vùng sâu vùng xa như: đường tuần tra biên giới, đường ven biển, đường HCM…. Đấy là những công trình giúp người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận và hòa nhập tốt hơn.

Bạn Trần Hoài Anh
Bạn Trần Hoài Anh

Bạn Trần Hoài Anh, Cụm cảng Hàng không Miền Bắc:Tôi đã từng đến Trường Sa, đối với tôi đó là một sự may mắn. Đến giờ tôi còn không nghĩ mình đã có thể đặt chân lên đó. Tôi đã cảm nhận được cuộc sống của nhân dân trên đảo, của các chiến sĩ đã vững chân vì Tổ quốc. Khi đến đấy, niềm tự hào vê đất nước, tình yêu Tổ quốc nhiều hơn? Tôi đã biết Bộ trưởng từng đến Trường Sa và đã cầm đàn hát với những chiến sĩ Trường Sa. Xin Bộ trưởng cho biết cảm nghĩ của Bộ trưởng khi đến Trường Sa?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Đối với Trường Sa, tất cả mọi người Việt Nam chúng ta đều coi đó là một nơi cao quý, thiêng liêng của Tổ quốc.

Tôi cũng có cảm nhận như bạn nhưng với tư cách Bộ trưởng Bộ GTVT tôi có thêm suy nghĩ, làm sao xây dựng được sân bay để nối Trường Sa gần hơn đất với đất liền và làm sao đóng được những con tàu đi được tốc độ cao hơn để Trường Sa gần hơn với đất liền?

Tôi mong các bộ, công nhân viên và tuổi trẻ ngành GTVT luôn hướng về Trường Sa, hướng về biển đảo với một tình yêu thiết tha Tổ quốc để sống hết mình, bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bạn Bích Ngọc – Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1): Ngày nay, thanh niên hội nhập thì phải có tư tưởng vững vàng, nhưng lại có một bộ phân thanh niên bàng quang, chưa có tư tưởng phấn đấu trở thành những đoàn viên ưu tú, là nguồn dự bị cho Đảng. Xin Thứ trưởng cho biết ý kiến của mình?

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu
Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu: Đoàn viên là đội ngũ hậu bị tin cậy của Đảng và Đảng có trách nhiệm rèn luyện cho các đoàn viên, thanh niên trưởng thành.

Ngày nay số đoàn viên thanh niên có lý tưởng, mong muốn trưởng thành rất nhiều và là một nguyện vọng chính đáng nhưng cũng có một bộ phận do những hoàn cảnh khác nhau, do những tác động của kinh tế thị trường hay lối sống thực dụng, thiếu lý tưởng.

Tuy nhiên, dù nguyên nhân nào thì tổ chức Đảng cũng phải giáo dục, rèn luyện để họ phấn đấu trở thành những đoàn viên nghiêm túc, có lý tưởng phấn đấu và phát triển. Thực tế ở Bộ GTVT đã có rất nhiều cán bộ trẻ được bổ nhiệm, rèn luyện để phấn đấu.

Bạn Đàm Thị Hường, SV năm thứ hai, ĐH GTVT:Với sinh viên ngành GTVT nói chung và SV ĐH GTVT nói riêng thì Bộ trưởng có lời khuyên gì?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Tất cả các bạn trẻ, sinh viên các trường trước hết phải có tình yêu quê hương, đất nước và ngành mình.

Tuổi trẻ trong ngành cần chịu khó học hỏi, nắm chắc kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ để sau này khi ra trường thực hiện được những hoài bão, ước mơ đóng góp cho xã hội, đơn vị mà cũng là khẳng định bản thân mình. Với ý chí, khát vọng của tuổi trẻ tôi tin sẽ không có việc gì các bạn không làm được.

Bộ trưởng và các ban ĐVTN hát giao lưu bài
Bộ trưởng và các ban ĐVTN hát giao lưu bài "Nơi đảo xa"
Bạn Đặng Ngọc Sơn
Bạn Đặng Ngọc Sơn

Bạn Đặng Ngọc Sơn, Tổng công ty Xây dựng Công trình giao thông 1 (Cienco1): Tôi được biết trước đây Bộ trưởng từng là Bí thư Đoàn, xin Bộ trưởng chia sẻ những câu chuyện, suy nghĩ với ĐVTN ngày nay?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Công tác Đoàn trong mỗi một thời kỳ, thời điểm cụ thể có sự khác nhau. Trước đây chúng tôi làm cán bộ đoàn khác bây giờ. Khi đó đất nước mới thống nhất, còn nhiều khó khăn. Tôi ra trường được may mắn lên công trường thủy điện Hòa Bình.

Khó khăn gian khổ nhưng Đảng và Chính phủ quyết tâm xây dựng thủy điện Hòa Bình lớn nhất Đông Nam Á. Công tác Đoàn khi đó rất nhiệt huyết, mong muốn của tuổi trẻ là đóng góp cho đất nước rất lớn. Mỗi một đêm có thể huy động hàng chục nghìn người lên làm việc cả đêm, không bồi dưỡng gì cả chỉ có bánh mì ăn đêm.

Có lần tôi còn phải ở chi nhánh công ty, có kho mìn 100 tấn. Khi đó người dân đốt rẫy cháy xung quanh. Lúc đó lãnh đạo công ty báo cáo Chính phủ cho máy bay lên cứu, dập lửa. Tuy nhiên xác định không thể kịp nữa nên lãnh đạo công ty  lúc đó đã huy động hàng nghìn ĐVTN vào cõng từng quả mìn ra. Lúc đó nếu chỉ chậm một chút thôi là có thể hy sinh tất cả.

Bây giờ có điều kiện tốt hơn, cơ sở vật chất, học hành, cống hiến tốt hơn nhưng dù bất kỳ thời kỳ nào thì đã là tuổi trẻ cũng phải sẵn sàng cống hiến, sẵn sàng hy sinh. Đối với công tác Đoàn, cần khơi dậy khát vọng của tuổi trẻ. Nếu công tác Đoàn khơi dậy được tinh thần của tuổi trẻ thì công tác Đoàn ở nơi đấy chắc chắn sẽ tốt lên.

Kết thúc buổi giao lưu, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao những sáng kiến, sự năng động của Đoàn thanh niên Bộ GTVT đã có nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có buổi giao lưu hôm nay. Các bạn trẻ đến đông đủ chứng tỏ quan tâm, khát vọng, ý chí vươn lên cũng như trách nhiệm đóng góp vào sự phát triển của ngành GTVT.

Ngành GTVT đang thực hiện Nghị quyết 13 và TƯ 4 xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông góp phần đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2020. Trong bối cảnh tái cơ cấu nền kinh tế, nguồn vốn cho hạ tầng giảm, nhưng với nỗ lực của toàn ngành, cùng sự chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, toàn ngành GTVT đang tập trung xây dựng hoàn thiện nhiều công trình giao thông quan trọng đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng. Trong năm 2013, chúng ta đã khởi công và khánh thành trên 100 công trình giao thông trọng điểm, đã giải ngân nhiều nghìn tỷ đồng; bên cạnh đó nâng cao hiệu lực quản lý, đảm bảo ATGT. Năm 2013, chúng ta hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có sự đóng góp lớn của các bạn trẻ ngành GTVT. Tôi cảm ơn các bạn!

Thời gian tới, chúng ta phải hoàn thành nâng cấp nhiều công trình quan trọng như nâng cấp, mở rộng QL 1, đường Hồ Chí Minh qua Tây nguyên, cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Hà Nội – Thái Nguyên, Nhà ga T2 Nội Bài, cảng Lạch Huyện, bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả quản lý... Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, bên cạnh nỗ lực toàn ngành, rất cần hơn nữa sự đóng góp của các bạn trẻ ngành GTVT.

ĐVTN ngành GTVT tiếp tục phát huy vai trò xung kích đi đầu, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển GTVT. Hôm nay có nhiều lãnh đạo các đơn vị cũng đến dự, tôi đề nghị tiếp thu các ý kiến đóng góp của đoàn viên thanh niên, và triển khai thực hiện, truyền tải tâm tư nguyện vọng của của tuổi trẻ GTVT vào Nghị quyết, giải quyết đời sống, việc làm cho sinh viên sau ra trường, bạn trẻ trong các đơn vị ngành, bên cạnh đó tạo điều kiện để các bạn nghiên cứu KHCN.

Các bạn có thể trao đổi trực tiếp với tôi qua số điện thoại, email đóng góp ý tưởng, sáng kiến của các bạn cần được đưa vào thực tiễn.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản