banner tạm

Cập nhật lúc : 4:15 PM, 22/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Hạ tầng và vận tải đường sắt phải tách bạch

Trong bài phát biểu mới đây tại Hội nghị triển khai công tác thanh tra Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng tiếp tục khẳng định hạ tầng và vận tải đường sắt phải được tách bạch. Cổ phần hóa là con đường ngắn nhất để nâng cao chất lượng dịch vụ. 

“Rối loạn là do ta tự nghĩ"

Bộ trưởng cho biết việc tách hạ tầng và vận tải là cần thiết, không có chuyện tách hai khối này ra sẽ gây rối loạn, khó khăn trong hoạt động. “Cứ thử tách ra xem có rối loạn không? Rối loạn hay không là do ta tự nghĩ, không tách là không thể được” – Bộ trưởng cho biết.

Tách bạch hạ tầng và vận tải đường sắt sẽ tạo được sức cạnh tranh lớn, thu hút nguồn lực xã hội
Tách bạch hạ tầng và vận tải đường sắt sẽ tạo được sức cạnh tranh lớn, thu hút nguồn lực xã hội

“Bây giờ cứ để chung giữa hạ tầng đường sắt và kinh doanh vận tải, trong đó hạ tầng được nhà nước cấp kinh phí để bảo trì sửa chữa, còn vận tải cứ hạch toán chung vào đấy gây lẫn lộn” – Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, nếu đưa các lực lượng khác vào kinh doanh vận tải đường sắt chắn chắn sẽ tốt hơn. Lĩnh vực hàng không cũng vậy. Từ khi tách cảng vụ và hạ tầng riêng, mọi thứ đều phát triển tốt, các hãng hàng không cùng vào kinh doanh tạo sức cạnh tranh mạnh mẽ. Đường sắt cũng phải thế. Nếu tách hạ tầng và vận tải riêng, chắc chắn không có chuyện nấu canh bằng nước lã, bữa ăn chất lượng kém cho hành khách. Vì tạo được sức cạnh tranh lớn. Cổ phần hóa là con đường ngắn nhất và duy nhất để nâng cao chất lượng dịch vụ, hạ giá thành vận tải, đảm bảo lợi ích và sự thuận tiện, an toàn cho hành khách.

“Lấy đâu sức mà “chạy” hết Ban giám khảo”

Về thi tuyển lãnh đạo Tổng cục Đường bộ, Bộ trưởng cho biết sẽ được công khai, minh bạch để chọn được người tài. Công tác cán bộ cũng cần phải rõ ràng, minh bạch. Bộ Giao thông vận tải sẽ tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm. Khi làm tốt, tất cả các vị trí lãnh đạo khác đều thi tuyển, trừ vị trí thứ trưởng không phải thẩm quyền bổ nhiệm của bộ.

Lúc đó không có chuyện chạy chức, chạy quyền và sẽ chọn được người tài. Tập thể Ban cán sự Đảng chỉ thông qua về quy chế thi, tiêu chuẩn, quy trình. Còn Ban Giám khảo sẽ độc lập và quyết định kết quả ai là người trúng cử. Sau đó, Ban cán sự Đảng sẽ làm thủ tục bổ nhiệm. Bộ trưởng cũng không ở trong ban giám khảo nên cũng chả sợ gì ý bộ trưởng hay ông nọ, ông kia. Ban giám khảo công khai, dự kiến có 15 người. “Chạy” được 15 người là khó đấy. Sức đâu mà chạy, chạy ông này ông khác lại không đồng ý – Bộ trưởng hóm hỉnh.

Cuộc thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN lần đầu tiên được Bộ GTVT tổ chức đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều báo đài đã đăng tải các ý kiến hoan nghênh sự đổi mới này của Bộ GTVT nhưng cũng đặt ra vấn đề cần thi tuyển sao cho công khai, minh bạch.

Ngoài các tiêu chuẩn chung đã quy định về đối tượng dự thi trong Đề án Thí điểm thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam được thông báo công khai không còn bất cứ quy định nào khác dành cho các ứng viên dự thi. Bộ GTVT khẳng định, không có hạn chế “ngầm” nào đối với bất kỳ thí sinh đạt đủ các tiêu chuẩn chung đã được quy định. Ban giám khảo sẽ bao gồm 15 người do một Thứ trưởng Bộ GTVT làm Trưởng ban, các ủy viên là đại diện: Lãnh đạo Bộ GTVT, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ GTVT, Ban Tổ chức T.Ư, Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Bộ Nội vụ, lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Kế hoạch - Đầu tư, Vụ Khoa học - Công nghệ, Vụ Pháp chế, Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông, Vụ Tài chính, Thanh tra Bộ GTVT, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng CTGT, Hội đồng Khoa học công nghệ Bộ GTVT.

Kết quả thi sẽ được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ. Người trúng tuyển là người có kết quả thi cao nhất.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản