banner tạm

Cập nhật lúc : 11:49 PM, 13/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc với Đại sứ CH Pháp

Sáng 13/9, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với ngài Jean Noel Poirier, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam về một số vấn đề dự kiến sẽ đưa ra thảo luận tại buổi hội đàm chính thức trong chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam sắp tới, liên quan đến nội dung hợp tác trong lĩnh vực GTVT.
Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị phía Pháp sớm ký chính thức Hiệp định sửa đổi Hiệp định Vận tải hàng không VN-Pháp
Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị phía Pháp sớm ký chính thức Hiệp định sửa đổi Hiệp định Vận tải hàng không VN-Pháp
Tại buổi làm việc, Đại sứ Jean Noel Poirier đã trao đổi với Bộ trưởng một số vấn đề về hợp tác hàng không giữa 2 nước. Theo đó, hiện nay Airbus và VietJetAir có hồ sơ thương thảo với nhau về một số vấn đề mà hai bên quan tâm và sự ảnh hưởng của vấn đề này đối với hoạt động của Vietnam Airlines; vấn đề về dự án mua tàu A380 giữa Vietnam Airlines và Airbus... Bên cạnh đó, ngài Đại sứ cũng có những trao đổi cụ thể với Bộ trưởng Đinh La Thăng một số vấn đề liên quan đến đường sắt, đặc biệt là các tuyến metro.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng cảm ơn Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Jean Noel Poirier đã dành thời gian làm việc với Bộ GTVT và chuẩn bị các nội dung cho chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam sắp tới. Đối với các vấn đề về hàng không, Bộ trưởng đánh giá cao sự hợp tác giữa Vietnam Airlines và Airbus trong thời gian qua; cần thiết phải thúc đẩy sự phát triển này trong tương lai và Bộ GTVT sẽ tiếp tục hỗ trợ tối đa cho sự phát triển này.
 
Về dự án mua máy bay A380 giữa Vietnam Airlines và Airbus, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên việc thực hiện dự án bị chậm lại. “Dự án này sẽ được thực hiện khi vấn đề tài chính cho phép” – Bộ trưởng khẳng định.
 
Đối với vấn đề về hãng hàng không VietJetAir, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, Bộ GTVT hoàn toàn ủng hộ sự phát triển của các hãng hàng không tư nhân. Đây là quy luật tất yếu của nền kinh tế thị trường. Sự phát triển của VietJetAir sẽ tác động tích cực đến hoạt động của Vietnam Airlines. Đồng thời, sự phát triển này sẽ giúp cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn trong lưu thông.
 
Về hợp tác trong lĩnh vực khai thác hàng không, Bộ trưởng cũng cho biết, tổng tải khai thác thực tế của Vietnam Airlines trên các đường bay  giữa Việt Nam – Pháp là 10 chuyến/tuần, dự kiến duy trì tần suất khai thác trong giai đoạn 2013-2014 và sẽ nâng tần suất từ năm 2015. Tuy nhiên, theo Hiệp định Vận tải hàng không Việt Nam- Pháp, hiện tại chỉ cho phép các hãng hàng không được chỉ định của hai nước khai thác với tần suất tối đa 8 chuyến/tuần.  Đối với chuyến thứ  9 và 10, Nhà chức trách hàng không Pháp hiện chỉ phê duyệt tạm thời cho Vietnam Airlines khai thác dưới hình thức chuyến bay tăng chuyến và chưa được quy định cụ thể trong Hiệp định vận chuyển hàng không giữa hai nước. Nhằm chính thức hóa tần suất khai thác như hiện nay và đảm bảo kế hoạch khai thác dài hạn của Vietnam Airlines, Bộ trưởng đề nghị phía Pháp sớm ký chính thức Thỏa thuận khai thác, sửa đổi, bổ sung bảng đường bay và sửa đổi Hiệp định Vận tải hàng không Việt Nam – Pháp.
 
Vấn đề hợp tác trong lĩnh vực đào tạo hàng không đang có nhiều vướng mắc do Học viện Hàng không ESMA (Pháp) gặp khó khăn trong việc tái cơ cấu tài chính. Do đó, kế hoạch đào tạo giảng viên cho ngành hàng không cũng như việc bàn giao các thiết bị đào tạo dự án bị tạm dừng. Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị phía Pháp sớm có ý kiến với Học viện Hàng không ESMA hoàn thành nghĩa vụ tồn đọng của dự án theo hợp đồng đã ký kết.
 
Đối với hợp tác trong lĩnh vực đường sắt, Bộ trưởng có trao đổi cụ thể với Đại sứ Jean Noel Poirier về các dự án thực hiện bằng nguốn vốn ODA của Cộng hòa Pháp là dự án hiện đại hóa hệ thống thông tin tín hiệu tuyến đường sắt Hà Nội - Vinh; dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai.
 
Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đã có những trao đổi với Đại sứ Jean Noel Poirier về việc hợp tác giữa các doanh nghiệp của Cộng hòa Pháp tham gia các dự án hạ tầng lớn của Việt Nam, đặc biệt là hợp tác của Tập đoàn Vinci của Cộng hòa Pháp đối với dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả trên QL1.
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đã đề nghị Đại sứ quản Pháp phối hợp, hỗ trợ liên hệ với Bộ GTVT Pháp để có buổi làm việc giữa Bộ GTVT của hai nước trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam sắp tới.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản