banner tạm

Cập nhật lúc : 12:27 AM, 05/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ trưởng Đinh La Thăng thúc tiến độ nhà thầu Trung Quốc

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN - Trung Quốc về kết nối GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có cuộc làm việc song phương với người đồng cấp Trung Quốc Dương Truyền Đường.
Tối 2/9, tại TP. Nam Ninh, Trung Quốc, bên lề Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN - Trung Quốc về kết nối GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có cuộc làm việc song phương với người đồng cấp Dương Truyền Đường - Bộ trưởng GTVT Trung Quốc. Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị Bộ trưởng Dương Truyền Đường chỉ đạo Công ty TNHH Xây dựng cầu đường Quảng Tây đẩy nhanh tiến độ thi công gói thầu (khoảng 30 km) dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Bộ trưởng Đinh La Thăng trao đổi với Bộ trưởng Dương Truyền Đường trong giờ giải lao hội nghị
Bộ trưởng Đinh La Thăng trao đổi với Bộ trưởng Dương Truyền Đường
trong giờ giải lao hội nghị

Đề nghị hợp tác toàn diện về GTVT

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, quan hệ hợp tác về GTVT giữa hai Bộ thời gian qua chặt chẽ, toàn diện trên mọi lĩnh vực, hai bên thường xuyên có các cuộc tiếp xúc tại các cấp, các chuyên ngành. Đặc biệt là việc hai bên đã ký kết Nghị định thư sửa đổi Hiệp định vận tải đường bộ năm 2011, sau đó tổ chức Lễ thông xe tuyến vận tải Hà Nội - Nam Ninh, Hà Nội - Thâm Quyến, Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng, điều này đã tạo sự thuận lợi cho vận chuyển hành khách và hàng hóa qua lại hai nước, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân hai nước, thúc đẩy hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa giữa hai nước. “Để tiếp tục khai thông các tuyến vận tải như đã quy định trong Nghị định thư, trong tháng 9 này, tôi sẽ cử một đồng chí Thứ trưởng cùng với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng của VN sang Trùng Khánh để bàn bạc với các bạn về việc mở tiếp tuyến vận tải từ Cao Bằng của VN qua Bách Sắc - Nam Ninh - Quý Châu đến Trùng Khánh của TQ” - Bộ trưởng Đinh La Thăng nói.  
 

Trước cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng GTVT Việt Nam và Trung Quốc, sáng 2/9, Bộ trưởng Đinh La Thăng tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc về kết nối giao thông. Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có bài phát biểu quan trọng, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc kết nối hạ tầng GTVT giữa ASEAN và Trung Quốc. Kết thúc hội nghị, Bộ trưởng các nước đã ra tuyên bố chung.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng GTVT Việt Nam đưa ra một số đề xuất hợp tác với Bộ trưởng GTVT  Trung Quốc như: Hiệp định xây dựng cầu Bắc Luân II đã được hai bên ký năm 2012. Đề nghị phía TQ quan tâm, chỉ đạo các cơ quan hữu quan của TQ nhanh chóng hoàn thành công tác chuẩn bị để sớm khởi công xây dựng cầu Bắc Luân II; Về việc đàm phán xây dựng cầu đường bộ II Tà Lùng - Thủy Khẩu kết nối tỉnh Cao Bằng của Việt Nam với TP. Bách Sắc của Quảng Tây qua cặp cửa khẩu Tà Lùng - Thủy Khẩu. Với nỗ lực của các cơ quan hữu quan hai bên, đến nay việc khảo sát, nghiên cứu xây dựng cầu đã cơ bản hoàn thành, vì vậy đề nghị hai bên cùng phối hợp sớm hoàn tất các thủ tục để có thể tổ chức đàm phán Hiệp định xây dựng cầu vào cuối tháng 9/2013.

Ngoài ra, phía Việt Nam cũng đề nghị một số nội dung hợp tác về lĩnh vực đường sắt, hàng không, hàng hải. Để triển khai những công việc chung, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị hai bên thành lập tổ công tác chung giữa hai Bộ. Đồng thời, đề xuất hai bên cùng phối hợp xây dựng thỏa thuận hợp tác toàn diện về GTVT giữa hai nước. Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, những nội dung trên đã được Vụ Hợp tác quốc tế của hai Bộ đề xuất và có sự thống nhất.

Đáp lời Bộ trưởng Đinh La Thăng, Bộ trưởng Dương Truyền Đường không đi vào những nội dung cụ thể, ông nói: “Mối quan hệ hợp tác về GTVT giữa hai nước vốn có từ lâu, trên tinh thần hữu hảo, hai bên cùng có lợi, nên cần tiếp tục hợp tác phát triển. Tuy Trung Quốc không còn Bộ Đường sắt, nhưng những gì mà hai bên đã ký kết hợp tác về đường sắt trước đây thì nay vẫn duy trì hiệu lực, không có gì thay đổi. Về những nội dung đề xuất cụ thể của phía Việt Nam, sẽ giao cho cơ quan chuyên môn của hai Bộ rà soát, để xem xét từng vấn đề và sẽ trả lời sau”.

Thúc tiến độ nhà thầu Trung Quốc

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đề nghị Bộ trưởng GTVT Dương Truyền Đường chỉ đạo để Công ty TNHH Xây dựng cầu đường Quảng Tây, đẩy nhanh tiến độ thi công gói thầu (khoảng 30 km) dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai. “Đây là nhà thầu ban đầu thi công tiến độ rất tốt, tôi từng chỉ đạo nhiều nhà thầu khác đến học hỏi kinh nghiệm. Tuy nhiên, gần đây thi công rất chậm, tôi cũng đã gặp gỡ, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng nhà thầu này chỉ hứa mà không làm. Việc đẩy nhanh tiến độ gói thầu này sẽ giúp việc thông toàn tuyến nhanh, cũng là giúp việc đi lại thuận tiện cho người dân hai nước từ Hà Khẩu - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng...” - Bộ trưởng Thăng nói.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Dương Truyền Đường chỉ đạo Trưởng ty GTVT Quảng Tây, cơ quan trực tiếp quản lý Công ty TNHH Xây dựng cầu đường Quảng Tây tìm hiểu và yêu cầu nhà thầu này phải đẩy nhanh tiến độ.

Trong buổi chiều 2/9, tại TP. Nam Ninh, ông Mai Tuấn Anh - Tổng giám đốc Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam đã làm việc với ông Hà Sùng Hùng - Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng cầu đường Quảng Tây, để thúc tiến độ thi công dự án. Theo ông Mai Tuấn Anh, nhà thầu này nhận thầu 28 km đường dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Hiện gói thầu này đã chậm tiến độ khoảng hơn 4 tháng. Tại cuộc làm việc, nhà thầu cũng đưa ra lý do thời tiết không thuận lợi, giá gói thầu thấp... Tuy nhiên, chủ đầu tư cương quyết yêu cầu nhà thầu phải đẩy nhanh tiến độ. “Kết thúc cuộc làm việc, lãnh đạo công ty hứa sẽ triển khai quyết liệt để có thể bù được thời gian chậm, bắt kịp tiến độ chung toàn dự án” - ông Tuấn Anh nói.

Tối 3/9 tại buổi tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn giao thông Tân phát triển Quảng Tây, công ty mẹ của nhà thầu trên, một lần nữa Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo Tập đoàn quan tâm, trợ giúp, tạo mọi điều kiện thuận lợi và chỉ đạo sát sao nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ. Lãnh đạo Tập đoàn hứa sẽ tạo mọi điều kiện để nhà thầu hoàn thành gói thầu đảm bảo thông xe dự án đúng tiến độ.


theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản