banner tạm

Cập nhật lúc : 6:46 PM, 26/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ trưởng Quốc phòng cảnh báo nạn xuất nhập khẩu container... rỗng

 Tại cuộc họp Chính phủ ngày 26/10, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cảnh báo nạn một số doanh nghiệp xuất khẩu các container rỗng, sau đó lại nhập khẩu trở lại, nhằm mục đích lợi dụng để lấy khoản hoàn thuế giá trị gia tăng lên tới hàng chục tỉ đồng.

Ảnh minh họa: Báo Công thương
Ảnh minh họa: Báo Công thương
 
Bộ trưởng Quốc phòng cho biết, hiện nay ở nhiều vùng biên giới, các lực lượng biên phòng phản ánh tình hình cải cách thủ tục hành chính của ngành hải quan còn có sơ hở. Theo đó, việc cải cách được thực hiện theo hướng ưu tiên thông thoáng, tạo điều kiện thông quan nhanh giúp tăng cường xuất khẩu, tạo công ăn việc làm và tăng thu ngân sách. Cụ thể, ngành hải quan có quy định phân ra các luồng xanh và luồng đỏ, trong đó luồng xanh là luồng ưu tiên cho những doanh nghiệp xuất khẩu nhiều, có uy tín nên một số chuyến hàng được cho qua nhanh, không kiểm tra. 

Theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, đây là chủ trương đúng nhưng thời gian qua đã xuất hiện một số biểu hiện bị lợi dụng, theo đó có một số doanh nghiệp đã xuất khẩu các container rỗng, không có hàng, sau đó lại nhập khẩu trở lại chính các container rỗng này, nhằm mục đích lợi dụng để lấy khoản hoàn thuế giá trị gia tăng lên tới hàng chục tỉ đồng, gây thất thu ngân sách. Bộ trưởng Quốc phòng đã đề nghị Bộ Tài chính cần rà soát lại kỹ nhằm tận thu thuế, tránh nạn tiêu cực lợi dụng vấn đề này. 

Tiếp lời Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết, thời gian qua ngành công an đã phát hiện nhiều vụ buôn lậu, trốn thuế qua biên giới và hiện đang tiếp tục điều tra một số vụ khác, trong đó có nạn buôn lậu xăng dầu qua biên giới để trốn thuế nhập khẩu. Theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, Bộ này ước tính số tiền thất thu thuế nhập khẩu xăng dầu do nạn buôn lậu hiện trung bình lên tới 100 tỉ/tháng. Bộ trưởng Bộ Công an cũng bổ sung, ước tính các vụ làm hồ sơ giả để lấy tiền hoàn thuế giá trị gia tăng và thuế xuất khẩu cho đến nay đã gây thiệt hại cho ngân sách tới hàng trăm tỉ đồng.

Trước tình hình buôn lậu, trốn thuế diễn biến phức tạp này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an rà soát, xiết chặt các quy định, đồng thời tăng cường điều tra, xử lý các sai phạm của doanh nghiệp.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản