banner tạm

Cập nhật lúc : 1:46 PM, 25/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bộ trưởng Thăng lập tổ điều tra độc lập tìm nguyên nhân sập cầu

Trao đổi với PV Dân trí, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, phần lớn các gia đình gặp nạn trong vụ sập cầu treo đều có cuộc sống khó khăn. Bộ GTVT đã quyết định thành lập tổ điều tra độc lập về nguyên nhân sập cầu.
Trước đó, một đoàn khoảng 50 người đang đưa tang Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã đi qua cầu treo ở bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường , tỉnh Lai Châu thì bất ngờ cầu bị sập, hất nhiều người xuống suối. Vụ tai nạn khiến 8 người tử vong, 38 người khác bị thương, trong đó có 10 người bị thương nặng.

Ngay trong đêm qua (24/2), khi vừa đến Lai Châu, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã tới bệnh viện để thăm hỏi các nạn nhân của vụ sập cầu. Nhận thấy tình hình cứu chữa tại địa phương rất khó khăn, trong khi nhiều nạn nhân bị đa chấn thương nặng cần phải mổ gấp nên Bộ trưởng Đinh La Thăng đã điện thoại về Hà Nội báo cáo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đề xuất điều trực thăng đưa các bác sỹ giỏi của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai lên Lai Châu hỗ trợ cấp cứu các nạn nhân. Đề xuất này đã được Phó Thủ tướng duyệt ngay. 

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng thăm hỏi các nạn nhân tại bệnh vi
Bộ trưởng Đinh La Thăng thăm hỏi các nạn nhân tại bệnh viện

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng vụ việc nghiêm trọng nhưng công tác báo nạn lại chậm chạp, sự việc xảy ra từ sáng nhưng đến trưa khi xem trên báo đài Bộ trưởng mới biết thông tin sự việc, vì vậy Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị Ban An toàn giao thông (ATGT) và Sở GTVT Lai Châu rút kinh nghiệm trong việc thông tin báo cáo.

Sáng nay, tại sân bay Hòa Lạc, 2 máy bay trực thăng của của Trung đoàn 919 đã cất cánh đưa 25 bác sỹ giỏi của 2 bệnh viện hàng đầu Việt Nam và nhiều thuốc men, máu, trang thiết bị phẫu thuật từ Hà Nội lên đường. Giám đốc Bệnh viện Việt Đức là ông Nguyễn Tiến Quyết cũng tham gia chuyến công tác đặc biệt này.

 

Hiện tại, có ít nhất 2 nạn nhân bị chấn thương sọ não rất nặng cần chuyển gấp về Trung ương để phẫu thuật. Dự kiến, ngay trong chiều nay các bệnh nhân sẽ được vận chuyển bằng máy bay trực thăng quay về Hà Nội.

Trao đổi nhanh với PV Dân trí, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết. phần lớn các gia đình gặp nạn đều có đời sống khó khăn nên đề nghị tỉnh Lai Châu chăm lo cho người bị nạn, ổn định tình hình và tiếp tục khắc phục hậu quả.

 

Cũng theo Bộ trưởng Thăng, do thời tiết xấu nên hành trình của 2 máy bay trực thăng gặp khó khăn, phải dừng tiếp dầu ở Nà Sảng. Theo báo cáo khoảng 12h20 trưa nay các bác sỹ từ Hà Nội lên tới nơi.

Tại hiện trường xảy ra vụ tai nạn sáng nay, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các cơ quan chuyên môn của Bộ đánh giá ngay các vấn đề và nhận định nguyên nhân ban đầu. Theo đó, kết quả kiểm tra thực tế cho thấy cáp cầu treo là loại chịu được trọng tải tới 79 tấn, tự trọng của cầu cũng có tải trọng lớn nhưng kết cấu neo lại không đồng bộ với cáp, vì thế tai nạn xảy ra do đứt óc neo (vị trí chịu tải yếu nhất).

Người đứng đầu Bộ GTVT cũng đã quyết định thành lập tổ điều tra độc lập về nguyên nhân sập cầu gồm đại diện các đơn vị chức năng của Bộ.

Về vấn đề khắc phục hạ tầng, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị lãnh đạo tỉnh Lai Châu chỉ đạo Sở GTVT trước mắt phải nhanh chóng làm đường tạm và nghiên cứu làm lại cây cầu treo để phục vụ bà con đi lại lâu dài. Bộ trưởng cho rằng, với những vùng dân tộc thiểu số, việc hướng dẫn sử dụng cầu, các thông số kỹ thuật phải chi tiết, rõ ràng, dễ đọc, dễ hiểu bằng cả tiếng dân tộc và tiếng phổ thông. Đề nghị tỉnh Lai Châu kiểm tra ngay chất lượng các cầu treo tại địa bàn, đặc biệt là cầu Chu Va 8 vì đây là cầu do cùng đơn vị thiết kế thi công với cầu vừa xảy ra tai nạn thực hiện.

2 máy bay trực thăng được điều động để đưa các bác sỹ từ Hà Nội đi Lai Châu
2 máy bay trực thăng được điều động để đưa các bác sỹ từ Hà Nội đi Lai Châu(ảnh: Thanh Hảo)

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng giao Vụ Kết cấu hạ tầng dự thảo công điện gửi các Sở GTVT các địa phương trên cả nước, yêu cầu rà soát kiểm định lại chất lượng hệ thống cầu treo dân sinh, xây dựng quy trình vận hành cầu; các cơ quan của Bộ nghiên cứu đưa ứng dụng công nghệ hiện đại vào xây cầu, thậm chí cần xây dựng cảnh báo tự động khi cầu quá tải trọng…

Phó Thủ tướng: Rà soát toàn bộ cầu treo trên cả nước

Đó là chỉ đạo kiên quyết của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngay khi cuộc họp trực tuyến về An toàn giao thông toàn quốc bắt đầu sáng hôm nay (25/2), tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân vụ sập cầu ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu và yêu cầu tỉnh Lai Châu, các cơ quan có liên quan khẩn trương cứu chữa cho các nạn nhân.

Ở đầu cầu Lai Châu, ông Vương Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu - báo cáo Phó Thủ tướng: Ngoài 8 người chết, cho đến sáng nay có 38 người bị thương, trong đó 10 người bị thương nặng. Sơ bộ nguyên nhân là quá tải trọng gây đứt cáp cầu treo. Tỉnh Lai Châu sẽ kiểm tra toàn bộ các cầu treo, bổ sung biển báo, tuyên truyền hướng dẫn tải trọng cầu phù hợp với trình độ của bà con dân tộc đang sinh sống tại các vùng cao ít người, tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức phòng tránh những tai nạn thương tâm như vụ tai nạn vừa qua.

 

Bác sỹ BV Bạch Mai đã lên tới Lai Châu và đang khám cho các nạn nhân vụ lật cầu treo
Bác sỹ BV Bạch Mai đã lên tới Lai Châu và đang khám cho các nạn nhân vụ lật cầu treo (ảnh: Thanh Hảo)

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Đinh La Thăng hiện đang có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn làm việc với địa phương để nhanh chóng làm rõ nguyên nhân cũng như có các hướng xử lý tiếp theo. Phó Thủ tướng giao Công an tỉnh Lai Châu điều tra tìm nguyên nhân và có kết luận chính thức báo cáo Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Vụ sập cầu treo là một tai nạn đặc biệt nghiêm trọng và đáng tiếc, để tránh xảy ra sự việc tương tự, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT kiểm tra toàn bộ cầu yếu và cầu treo trên phạm vi toàn quốc.
theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản