banner tạm

Cập nhật lúc : 1:40 PM, 29/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

BQC bị rút chứng nhận hợp quy MBH:Quýt làm, cam chịu

Văn phòng chứng nhận chất lượng - BQC vừa bị Bộ Khoa học & Công nghệ rút giấy phép được cấp chứng nhận hợp quy mũ bảo hiểm (MBH) do có nhiều sai phạm. Tuy nhiên, điều khó hiểu là các mũ được dán dấu hợp quy của đơn vị này vẫn tiếp tục được sản xuất.
MBH phải được chứng nhận hợp quy (CR) mới được phép lưu hành Ảnh: Trung Kiên
MBH phải được chứng nhận hợp quy (CR) mới được phép lưu hành Ảnh: Trung Kiên

Thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho 7 DN

Năm 2008, Bộ Khoa học & Công nghệ có quyết định chỉ định Văn phòng Chứng nhận Chất lượng-BQC có địa chỉ tại đường Hoàng Quốc Việt, Quận Cầu Giấy, Hà Nội được chứng nhận hợp quy MBH. Tuy nhiên mới đây, cũng chính Bộ  này đã có văn bản hủy bỏ quyết định chỉ định kể trên do BQC có nhiều sai phạm.

Ông Nguyễn Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ Đánh giá hợp chuẩn và Hợp quy thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, cho biết, Tổng cục đã buộc  BQC thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho 7 công ty sản xuất MBH gồm: Công ty TNHH SXTM Kỹ thuật Á Châu, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển công nghệ Sơn Tùng, Công ty TNHH SXTM Hoa Hải Thanh, Công ty TNHH MTV SXTMDV FIFA, Công ty TNHH TMDVSX Tuấn Nhung, Công ty TNHH TMDV Lâm An và Công ty TNHH TM đầu tư Minh Nghi.

Về việc xử lý ra sao với các doanh nghiệp và MBH đã được cấp giấy chứng nhận CR của BQC, ông Linh cũng cho biết: Doanh nghiệp nào chưa được kiểm tra hoặc có chất lượng MBH ổn định trong đợt thanh tra, kiểm tra vừa qua thì vẫn được tiếp tục sản xuất. Tuy nhiên, khi các giấy chứng nhận hợp quy hết hiệu lực, các doanh nghiệp này phải được đơn vị chứng nhận khác cấp chứng nhận hợp quy theo quy định.

Việc chỉ thu hồi dấu chứng nhận hợp quy nhưng doanh nghiệp vẫn được sản xuất, mũ vẫn được bán đang khiến dư luận hết sức lo ngại.

Lý giải phần nào cho việc này, ông Vương Ngọc Tuấn - Phó Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ Người tiêu dùng đưa ra giả thiết, đối với một đơn vị trong một giai đoạn nhất định nào đó khi cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện vi phạm cần bị xử lý, rút giấy phép. Nhưng điều đó không có nghĩa các sản phẩm trước đó, cụ thể ở đây là MBH, không đạt chất lượng theo quy định. Vấn đề ở đây là cần công khai thông báo nguyên nhân rút giấy phép của BQC  để các doanh nghiệp dán dấu CR do BQC cấp và người tiêu dùng biết để tránh hiểu lầm.

Doanh nghiệp chịu trận

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Tuyến - Giám đốc Công ty Hoa Hải Thanh (có địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh chuyên sản xuất MBH) bức xúc: “Việc BQC bị rút chứng nhận hợp quy MBH ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp chúng tôi. Nhiều đơn hàng đã bị trả lại. “Chúng tôi làm doanh nghiệp chỉ biết tìm đến các đơn vị được cấp phép để xin giấy chứng nhận hợp quy theo đúng quy trình. Còn việc BQC bị thu hồi chỉ định thì đấy là việc của cơ quan quản lý, giờ chúng tôi lại là người chịu trận”.

Còn ông Thuận, Giám đốc Công ty Á Châu (TP Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, việc này không có lỗi của doanh nghiệp nhưng thực tế lại đang khiến tôi lao đao.

Ông Tuyến cho biết thêm, cách đây 1 năm đã nhận thấy BQC cấp giấy chứng nhận hợp quy MBH tràn lan nên doanh nghiệp đã chuyển sang xin cấp dấu ở trung tâm Quacert 1. Tuy nhiên, hiện số MBH   dán hợp quy của BQC vẫn còn nhiều và bán rất chậm, chúng tôi đang tính toán chuyển hướng kinh doanh.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Tuấn khẳng định: “Khi BQC bị thu hồi giấy phép, chúng tôi sẽ không sản xuất MBH nữa do lượng hàng bán quá chậm. Kinh tế suy thoái, MBH giả nhái quá nhiều, nhưng vẫn được gắn trái phép dấu hợp quy, giả mạo dấu hợp quy dẫn đến các doanh nghiệp chân chính chết yểu”.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản