banner tạm

Cập nhật lúc : 5:44 PM, 04/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

BT Đinh La Thăng trực tiếp chỉ đạo cứu hộ tàu chìm tại Cần Giờ

Bộ trưởng Đinh La Thăng ân cần thăm hỏi, động viên nạn nhân bị nạn

Thông tin từ Cảng vụ hàng hải TP Hồ Chí Minh cho biết, tối qua, một tàu khách trên đường từ Tiền Giang về Cần Giờ đã  xảy ra sự cố. Hiện tại đã cứu được 21 người, còn 9 người vẫn mất tích.
9h sáng nay, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã có mặt  tại Cần Giờ - nơi xảy ra vụ chìm tàu khiến 9 người mất tích. Tại đây, Bộ trưởng đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng triển khai các phương án cứu hộ nhanh chóng tìm kiếm những người mất tích và khẩn trương cấp cứu các nạn nhân đã được tìm thấy.

Được biết, Bộ trưởng và đoàn công tác của Bộ GTVT đang làm việc tại TP HCM, ngay sau nhận được tin báo vụ tai nạn, Bộ trưởng đã thay đổi lịch trình và có mặt ngay tại hiện trường để chỉ đạo cứu hộ và thăm hỏi nạn nhân bị nạn.

Công tác tìm kiếm người bị nạn một mặt đang được triển khai diện rộng bằng tàu cứu hộ  SAR 27, SAR 413 cộng thêm sự hỗ trợ của các tàu cá và có thể là cả trực thăng. Mặt khác được triển khai ngay tại hiện trường tàu đắm tại xã Lý Nhơn, cách bờ Cần Giờ gần 4 km. Ông Nguyễn Anh Vũ, Giám đốc Trung tâm cứu nạn hàng hải VN cho biết, nhân viên cứu hộ đã lặn kiểm tra quanh xác tàu chìm. Nhiều lo ngại cho rằng, do tàu composit 2 vỏ nên có thể khi bị nước phá vỡ thân tàu, còn nạn nhân mắc kẹt tại đây. 

Thông tin ban đầu cho biết, 30 người đi trên tàu khách là cán bộ nhân viên Công ty Cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam, thuộc Tổng công ty khí Việt Nam, đóng tại khu công nghiệp Đông Xuyên, phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu. 30 người này đang trên hành trình đi dự đám cưới ở Tiền Giang trở về. 

Ông Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN cho biết, vị trí tàu chìm ở khu vực gần bãi tắm Cần Giờ, đến thời điểm này mới xác nhận được danh tính 7 khách trong số 21 người được cứu sống. Trong đó có 2 khách nước ngoài đều  trên 50 tuổi. Các nạn nhân đều đang được chăm sóc y tế. Tàu bị chìm là mang số hiệu H29 - BP của Công ty Cổ phần bến tàu du lịch dịch vụ Maria. Tàu chở khoảng 30 người đang chạy từ Gò Công Đông đi Vũng Tàu thì bị phá nước lúc 20h25, nửa tiếng sau, chủ tàu mới thông tin xin cấp cứu.

tàu cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường
Tàu cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường

Nhận được thông báo cứu nạn, ngay  lập tức, Trung tâm đã phát thông báo hàng hải, yêu cầu và hướng dẫn các tàu đang hoạt động gần khu vực tàu H29-BP bị nạn nhanh chóng hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn. Đồng thời, Trung tâm thông báo tới các cơ quan tại địa phương để tổ chức thực hiện tìm kiếm cứu nạn.

Trung tâm đã cử tàu SAR 272 làm chỉ huy hiện trường, lập kế hoạch và chỉ đạo các phương tiện có mặt tại hiện trường tổ chức thực các hoạt động tìm kiếm cứu nạn đối với 30 người bị nạn.

Với sự nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng tìm kiếm cứu nạn, sự tích cực tham gia của phương tiện tại hiện trường, đến 01h45 ngày 03/8/2013, tàu SAR 272 và các tàu khác đã cứu được 17 người bị nạn.

Chạy đua với thời gian trong việc tìm kiếm các thuyền viên vẫn còn bị mất tích, Trung tâm một mặt điều động tiếp tàu SAR 413 đi cứu nạn, mặt khác tiếp tục yêu cầu các phương tiện của các cơ quan, đơn vị khác tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Đến 04h00 cùng ngày, đã tìm thêm được 4 người bị nạn, nâng tổng số người đã được cứu sống 21 người.

Hiện nay, Trung tâm vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các tàu tìm kiếm cứu nạn hàng hải của Trung tâm (SAR 413, SAR 272), các phương tiện của các cơ quan, đơn vị, cá nhân khác nỗ lực tìm kiếm nạn nhân còn lại.

Được biết, con tàu khi xảy ra sự cố chở khoảng 30 khách, trong đó có nhiều người đi dự đám cưới.

Hiện, lực lượng chức năng, trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải đang tích cực triển khai công tác tìm kiếm. Danh sách các nạn nhân mất tích cũng đang được khẩn trương xác nhận.

Ngay khi nhận được tin báo, lãnh đạo Bộ GTVT đã lập tức chỉ đạo các đơn vị triển khai các giải pháp cứu nạn, yêu cầu các đơn vị trong ngành liên quan phối hợp  với Cục CSGT đường thủy, chính quyền địa phương và các lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ các nạn nhân. Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng đã hủy chuyến công tác để đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn. 


theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản