banner tạm

Cập nhật lúc : 1:57 PM, 07/06/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Bung khe cao tốc Long Thành–Dầu Giây: Xe nổ lốp, lỗi nhỏ?

Đại điện VEC E khẳng định sự cố bung khe co giãn cao tốc Long Thành-Dầu Giây chỉ là lỗi nhỏ và đã chủ động khắc phục sự cố.

Nhiều nghi vấn bung khe co giãn

Liên quan đến phản ánh khe co giãn trên đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây hướng từ Vũng Tàu về TP.HCM, đoạn gần trạm thu phí Long Phước đã bị bật tung lên mặt đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, trao đổi với Đất Việt, TS Phạm Sanh, chuyên gia giao thông cho rằng có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng trên.

Theo TS Sanh, nguyên nhân đầu tiên có thể là do khe co giãn nhập khẩu không chất lượng kém, dẫn đến hư hỏng, xuống cấp khi sử dụng. Thứ hai là thiết kế có vấn đề. Thứ ba là thi công không đảm bảo.

Bung khe cao toc Long Thanh–Dau Giay: Xe no lop, loi nho? - Anh 1

Nhiều nghi vấn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng bung khe co giãn trên đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: Dân trí

“Thông thường khe co giãn có 1 đơn vị đứng ra mua. Rồi đơn vị lắp đặt cũng khác nữa. Và khi thiết kế thi công lại là một người khác. Như vậy cả 3 đơn vị đều có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên.

Trong trường hợp này, chỉ cần đánh giá hiện tượng hư hỏng thì sẽ biết ngay là do thiết kế, do người bán khe co giãn hay do người thi công”, TS Sanh khẳng định.

Vị chuyên gia nhấn mạnh, Bộ GTVT cần cử lực lượng, những người có chuyên môn về cao tốc để đi khảo sát đoạn Long Thành – Dầu Giây và sau đó đưa ra những kết luận chính xác nhất.

“Dù đây chỉ là một lỗi nhỏ nhưng nếu không để ý, khắc phục sự cố thì sẽ rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông”, TS Sanh nhận định.

Chưa rõ nguyên nhân bung khe co giãn

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Viết Tân - Giám đốc công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) khẳng định đã nắm được thông tin và đã chủ động xử lý sự cố trên.

“Hiện tượng hở khe co giãn chỉ xảy ra tại một điểm duy nhất này thôi. Sự cố đó chúng tôi xử lý trực tiếp. Tại những điểm đó, chúng tôi đã khắc phục để đảm bảo ATGT cho người tham gia giao thông đã làm ngay lập tức rồi.

Bung khe cao toc Long Thanh–Dau Giay: Xe no lop, loi nho? - Anh 2

Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam khẳng định chưa rõ nguyên nhân sự cố trên. Ảnh: Dân trí

Trong sáng mai (tức ngày 7/6-PV), chúng tôi sẽ cho sửa chữa sớm trên tuyến đường. Từ lúc thi công đến sửa chữa thì tối đa là 2 ngày. Do diện tích bé nên cũng không thể huy động được nhiều người”, ông Tân khẳng định.

Giám đốc VEC E cũng cho biết, đơn vị này đang tiến hành tìm hiểu, xác minh nguyên nhân dẫn đến tình trạng bung khe co giãn cao tốc Long Thành –Dầu Giây.

“Thực ra việc này chúng tôi theo dõi và kiểm tra thường xuyên. Đây là công việc hàng ngày. Tuy nhiên sự cố này là lỗi nhỏ ở một vị trí nhỏ nên chúng tôi cũng không kiểm soát được nên mới xảy ra sự cố đó.

Chúng tôi sẽ cùng bên tư vấn ngồi lại với Ban quản lý để đưa ra nguyên nhân. Đây là sự việc bình thường thôi nhưng do ảnh hưởng đến an toàn giao thông nên cũng cần xử lý kịp thời”, ông Tân nói.

Trước nghi vấn về chất lượng của các khe co giãn nhập khẩu được sử dụng trong tuyến đường, ông Tân đề nghị phóng viên cho thời gian kiểm tra lại và sẽ thông tin khi có kết quả.

Nghiêm khắc phê bình Ban quản lý dự án

Trong văn bản gửi đến báo chí ngày 6/6, bà Nguyễn Thị Hoài Thương, phó Giám đốc công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam khẳng định đơn vị này đã nghiêm khắc phê bình Ban Quản lý dự án đường cao tốc TP.HCM – Long Thành-Dầu Giây, Liên danh tư vấn giám sát Nippon Koei –Tedi South và Nhà thầu thi công Cienco 6 trong việc chậm trễ giải quyết triệt để những tồn tại, phát sinh trên cầu Long Thành dẫn đến sự cố đáng tiếc đã xảy ra.

“Yêu cầu Ban khẩn trương làm việc với Nhà thầu để triển khai ngay việc sửa chữa dứt điểm. Nếu Nhà thầu Cienco 6 tiếp tục không tuân thủ, VEC sẽ mời Nhà thầu chuyên nghiệp có kinh nghiệm vào xử lý và mọi chi phí phát sinh sẽ do nhà thầu CIENCO 6 chi trả”, văn bản nêu rõ.

 

Theo PLO

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản