banner tạm

Cập nhật lúc : 3:45 PM, 23/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

BV Bạch Mai tổ chức gặp gỡ báo chí về vụ thẩm mỹ viện Cát Tường

Sáng 23.10, BV Bạch Mai cung cấp tới báo chí một số thông tin về BS Nguyễn Mạnh Tường – chủ cơ sở thẩm mỹ viện Cát Tường.

PGS-TS Đỗ Doãn Lợi - PGĐ BV Bạch Mai - cho biết: “Sáng 23.10, GĐ BV đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác bác sĩ Tường để phục vụ công tác điều tra. BV cũng thành lập tổ công tác với thành phần gồm Ban Giám đốc, Ban Thanh tra nhân dân, khoa Ngoại, phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, Đoàn Thanh niên phối hợp cùng giải quyết hậu quả của sự việc.

Trước mắt, tổ công tác sẽ gặp UBND phường nơi chị Lê Thị Thanh Huyền sinh sống, gặp gia đình nạn nhân để chia sẻ nỗi đau mất mát lớn lao của gia đình. BV cũng đồng thời cùng gia đình và cơ quan chức năng tìm kiếm nạn nhân, giải quyết các hậu quả của sự việc vô cùng nghiêm trọng này.

Lúc 9h30 sáng, sau khi ra 2 quyết định,  GĐ BV  - ông Nguyễn Quốc Anh và Trưởng phòng Bảo vệ chính trị nội bộ đã gặp Công an TP.Hà Nội để cung cấp thông tin và phối hợp điều tra, xử lý sự việc.

Lúc 10h30, Ban GĐ BV cũng triệu tập các lãnh đạo khoa thông báo về thái độ, phương án xử lý của Ban GĐ cũng như Bộ Y tế về sự việc ở thẩm mỹ viện Cát Tường nhằm nâng cao biện pháp quản lý nhân viên.

PGS Lợi cho biết: BS Nguyễn Mạnh Tường được đào tạo khá cơ bản, đã tốt nghiệp bác sĩ tại ĐH Y Hà Nội và học chuyên khoa định hướng tại đây, học bổ túc về nghiệp vụ tại BV Việt Đức.

BS Tường có quyết định tuyển dụng BS chấn thương-chỉnh hình tại BV E Hà Nội từ năm 2002-2005. Trong thời gian này có tập huấn phẫu thuật cột sống, nội soi khớp gối, thay khớp gối và khớp háng tại Viện Chấn thương-chỉnh hình TPHCM.

Từ tháng 1.2006, BS Tường có quyết định điều chuyển về khoa Ngoại BV Bạch Mai. Sau khi có bằng cao học, BS Tường hiện đang làm luận án tiến sĩ tại Học viện Quân y 103 về chấn thương-chỉnh hình. Trong thời gian làm việc, BS chưa có biểu hiện không làm tốt chuyên môn và chưa bị kỷ luật lần nào.

Như vậy, về chuyên môn, BS Tường là BS chấn thương-chỉnh hình, không phải là BS thẩm mỹ. Tại BV Bạch Mai cũng không có chuyên khoa thẩm mỹ và đào tạo về lĩnh vực này. BV không có thông tin về BS Tường làm việc tại thẩm mỹ viện trong giờ hành chính. PGS Học - Trưởng khoa Ngoại - cho biết: Ngày 21.10, BS Tường đi làm việc bình thường.

Về nguyên nhân tử vong, hiện tại BV chưa nhận được ý kiến của cơ quan điều tra về nguyên nhân. Nhưng nếu đúng như những thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng thì hành vi vứt xác phi tang đối với một BS là vô cùng nghiêm trọng và không thể chấp nhận được.

Luật Khám-chữa bệnh cho phép các BS làm việc tại các cơ sở y tế tư nhân ngoài giờ hành chính. Trong lĩnh vực y tế tư nhân thì trách nhiệm quản lý thuộc về sở y tế hoặc phòng y tế quận/huyện nơi cơ sở đó đặt. Tuy nhiên, Bạch Mai là BV lớn nhất tại miền Bắc với 1,2 triệu lượt khám và 120.000 lượt người bệnh nội trú mỗi năm. Vì thế, BV làm tất cả những gì có thể để giữ niềm tin của bệnh nhân, những gì ảnh hưởng đến uy tín BV Bạch Mai, BV đều phải có trách nhiệm.

Ông Lợi cũng cho hay: “Thường thì các BS làm ngoài thường không khai báo với BV, nhưng do việc làm thêm ngoài giờ của BS là nhiều nên BV Bạch Mai đang cùng các cơ quan chức năng rà soát lại các lĩnh vực, nơi cộng tác của các BS trong BV để có thể quản lý tốt hơn về chất lượng chuyên môn”.

Trong y khoa, biến chứng là điều không cán bộ y tế nào muốn, nhưng vẫn xảy ra ở mọi nơi. Tại  BV Bạch Mai thường có 3.000 bệnh nhân nội trú và 5.000 bệnh nhân đến khám mỗi ngày. Vì thế, BV luôn nỗ lực tìm mọi cách để hạn chế những tai biến trong khám-chữa bệnh bằng các quy trình chuyên môn chuẩn, thảo luận về chất lượng chuyên môn, thực hiện kiểm thảo mọi ca tử vong để rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.  

Để tránh những tai nạn đáng tiếc khi đi khám-chữa bệnh, PGS Lợi khuyến cáo: “Người dân cần nắm thông tin chặt chẽ về cơ sở y tế nơi mình đến, dù đó là bất cứ cơ sở y tế nào, đặc biêt trong lĩnh vực nhạy cảm như phẫu thuât thẩm mỹ. Cơ sở đó đã được cấp giấy phép hay chưa; nếu đã được cấp phép, họ phải công bố giấy phép đó với người dân”.


Lao Động

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản