banner tạm

Cập nhật lúc : 6:14 AM, 16/09/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM: Phẫu thuật thành công ca chấn thương nặng và hiếm gặp

BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM vừa phẫu thuật thành công một ca đa chấn thương nặng và rất hiếm gặp cho bệnh nhân 50 tuổi kèm nhiều bệnh lý nội khoa (tăng huyết áp và đái tháo đường). Tai nạn khiến bệnh nhân bị trật bả vai lồng ngực, trật khớp cùng đòn, gãy nền xương mỏm quạ, gãy 3 xương sườn và chấn thương gối bên phải.

BV Chan thuong Chinh hinh TP.HCM: Phau thuat thanh cong ca chan thuong nang va hiem gap - Anh 1

BS.CKII Lê Gia Ánh Thỳ - Phó trưởng Khoa Chi trên, BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM - và ê kíp đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

Nguy cơ tổn thương thần kinh mạch máu cao

TS.BS Phan Quang Trí - Giám đốc BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM - cho biết: “Khoa Chi trên của BV đã phẫu thuật và điều trị thành công 1 ca đa chấn thương nặng (trật bả vai lồng ngực, trật khớp cùng đòn, gãy nền xương mỏm quạ, gãy 3 xương sườn, chấn thương gối bên phải) kèm nhiều bệnh lý như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, men gan tăng cao… Loại chấn thương này rất nặng và hiếm gặp, thường kèm theo tổn thương thần kinh mạch máu vùng cánh tay với tỉ lệ rất cao (80%). Bệnh nhân bị đa chấn thương kèm nhiều bệnh lý nội khoa nên BV đã mời các chuyên gia về tim mạch và nội tiết để hội chẩn kỹ trước phẫu thuật”.

Bệnh nhân là ông T.H.N (50 tuổi, quận 10, TP.HCM) bị tai nạn giao thông khi đi xe máy ngã đập xuống đường. Theo TS.BS Quang Trí, ca phẫu được thực hiện sau khi đã ổn định tình trạng nội khoa với ê-kíp phẫu thuật do BS.CKII. Lê Gia Ánh Thỳ - Phó Trưởng Khoa Chi trên - là phẫu thuật viên chính cùng BS Nguyễn Viết Tân.

BS.CKII Lê Gia Ánh Thỳ cho biết: “Chúng tôi đã phẫu thuật để nắn lại xương bả vai, cố định khớp cùng đòn bằng nẹp vít và kết hợp xương mỏm quạ. Phần chấn thương gối phải là trật khớp gối tự nắn, sau nhập viện mạch mu chân bên phải khó bắt, bệnh nhân được siêu âm mạch máu và chụp DSA để theo dõi tình trạng có tắc mạch khoeo vùng gối phải, sau vài ngày cho kết quả siêu âm và DSA cho thấy không có gì bất thường nên sau đó chúng tôi đã xử trí nẹp bột đùi bàn chân phải”.

Chấn thương rất nặng và hiếm gặp

BS.CK II Ánh Thỳ cho biết thêm: “Trường hợp này bị chấn thương rất nặng và hiếm gặp, thường kèm theo tổn thương thần kinh mạch máu vùng cánh tay với tỉ lệ rất cao (80%). Tại Việt Nam chưa có báo cáo nào về loại chấn thương này. Theo y văn thế giới thì chỉ có một vài báo cáo nói về loại chấn thương này. Tác giả Zelle và cộng sự báo cáo, số lượng nhiều nhất là 25 trường hợp, còn lại là báo cáo riêng lẻ từng ca. Loại tổn thương có cơ chế chấn thương rất mạnh, thường kèm theo chấn thương đầu, ngực với tỉ lệ tử vong là 11%; ngoài ra còn có thể tổn thương thần kinh mạch máu vùng chi bị chấn thương, nên có nguy cơ đoạn chi và gây ra tỉ lệ tàn tật cao”.

BS.CK II Ánh Thỳ chia sẻ thêm: “Khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê hoặc gây tê vùng mà các thuốc này phần lớn được chuyển hóa tại gan và thận mà bệnh nhân này có các bệnh lý nội khoa đi kèm như đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng men gan thì nguy cơ trong cuộc mổ có thể là các biến chứng gây mê hồi sức, nguy cơ chảy máu không cầm được, nguy cơ thuyên tắc phổi…, nhưng do BV đã hội chẩn kỹ với các chuyên gia về nội khoa và dự trù các phương án dự phòng nên ca mổ đã thành công tốt đẹp”. Hiện, bệnh nhân đã ổn định hết đau, tiếp tục điều trị và tập vật lý trị liệu.

Các chuyên gia lưu ý, khi bệnh nhân bị chấn thương vùng chi trên nếu phải phẫu thuật thì sau mổ phải theo dõi biến chứng, thường gặp là nhiễm trùng và tổn thương thần kinh, mạch máu. Mang đai nẹp bảo vệ trong giai đoạn đầu và tập phục hồi chức năng. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị tai nạn nên thực hiện chế độ ăn nhiều đạm và chất xơ, uống nhiều nước, không nên kiêng khem.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được đeo đai và nẹp cố định, chăm sóc và theo dõi vết thương. Bệnh nhân không được hút thuốc lá (liên quan đến yếu tố liền xương) và các nguy cơ khác liên quan đến việc gãy nẹp. Thông thường, bệnh nhân sẽ nằm viện theo dõi 1 tuần, xuất viện hẹn tái khám sau 2 tuần. Trong thời gian hậu phẫu, bệnh nhân phải tập vật lý trị liệu.

Theo Lao Động

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản