banner tạm

Cập nhật lúc : 8:16 AM, 14/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Các Hiệp hội GTVT đồng loạt phản đối TQ đặt giàn khoan trái phép

Đây là sự vi phạm trắng trợn vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.
Giàn khoan đe dọa an ninh Hàng hải
 
Các Hiệp hội GTVT đồng loạt phản đối TQ đặt giàn khoan trái phép - ảnh 1
Ông Hồ Kim Lân - Tổng Thư ký Hiệp hội Cảng biển VN cho biết, cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cảng biển Việt Nam cực lực phản đối hành động của Trung Quốc ngang nhiên đặt dàn khoan Haiyang Shiyou 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đây là sự vi phạm trắng trợn vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước Liên họp quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về Ứng xử (DOC) của các bên liên quan về biển Đông mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết và những thỏa thuận liên quan khác đã có giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Theo Hiệp hội Cảng biển VN, hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp tình hình an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực biển Đông, tạo tác động xấu đến thương mại hàng hải nói chung và hoạt động của cảng biển nói riêng của cả khu vực, làm mất ổn định và đe dọa hòa bình thế giới.
 
Giàn khoan của Trung Quốc gây mất an ninh luồng hành hải quốc tế
 
Các Hiệp hội GTVT đồng loạt phản đối TQ đặt giàn khoan trái phép - ảnh 2
Ông Quách Đình Hùng - Chủ tịch Hiệp hội Hoa tiêu hàng hải VN khẳng định, vị trí đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 đang đe dọa mất an ninh, an toàn nghiêm trọng đến luồng hành hải của chúng ta và cả quốc tế. Khu vực này thường xuyên có các tàu trọng tải lớn của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ... hành trình từ Bắc xuống Nam và ngược lại. Hiện các tàu qua khu vực này đang phải tránh xa giàn khoan Haiyang Shiyou 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc.

Hành động đặt giàn khoan của Trung Quốc đã khiến việc lai dắt, hướng dẫn hoa tiêu của Việt Nam đối với các tàu của nước ngoài đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nguy cơ mất an ninh và an toàn khu vực này gia tăng.
 

Hoạt động hàng hải qua khu vực sẽ bị ngưng trệ

 
Các Hiệp hội GTVT đồng loạt phản đối TQ đặt giàn khoan trái phép - ảnh 3
Theo ông Đỗ Xuân Quỳnh - Tổng Thư ký Hiệp hội chủ tàu cho biết, Hiệp hội chủ tàu VN cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hoạt động bất hợp pháp như trên, không để tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Theo ông Quỳnh, việc đặt giàn khoan trái phép đồng thời, khoanh vùng cấm đi lại rất rộng quanh khu vực này của Trung Quốc là hành động ngang ngược. Hoạt động hàng hải thường lệ qua khu vực này sẽ bị ngưng trệ, tác động trực tiếp tới kinh tế của Việt Nam và các nước thường xuyên có tàu, thuyền qua lại tuyến hàng hải này.

Ông Quỳnh cho biết, Hiệp hội hoàn toàn đồng tình và ủng hộ các chủ trương, sách lược của Đảng và Chính phủ trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Đồng thời, kêu gọi cộng đồng hàng hải quốc tế và khu vực có tiếng nói mạnh mẽ bảo vệ công lý, bảo vệ luật pháp đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các quy định quốc tế khác về an ninh và an toàn hàng hải.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản