banner tạm

Cập nhật lúc : 8:35 AM, 17/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Các nạn nhân mất tích có thể bị mắc kẹt dưới tàu cá bị chìm

Lúc 17h chiều 16/9, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Hiển - Giám đốc Trung Tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III để nắm thông tin cụ thể về vụ tàu của Singapore đâm tàu cá khiến 1 người chết, 7 người mất tích.
Ông Phạm Hiển - Giám đốc Trung Tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III
Ông Phạm Hiển - Giám đốc Trung Tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III

 

Thưa ông, ông có thể cho biết khi nhận được tin báo đơn vị đã triển khai công tác cứu hộ cứu nạn như thế nào?

- Khoảng 5h15’, Trung tâm III nhận được thông tin tàu bị nạn, trung tâm đã chỉ đạo ngay tàu Sima Sapphire thực hiện việc cứu nạn tại chỗ và tàu này đã cứu được 8 nạn nhân. Sau đó qua đài thông tin Duyên Hải để huy động lực lượng của ngành hàng hải, đặc biệt là các tàu đang hành trình quanh khu vực này tham gia cứu hộ.

Tiếp đến, Trung tâm 3 điều ngay tàu SAR 413 và SAR 272 ra hiện trường và tàu SAR 413 được Ủy ban tìm kiếm cứu nạn của Cục Hàng hải ViệtNam chỉ định chỉ huy hiện trường, tập trung lực lượng cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân nhưng đến thời điểm này (18h chiều 16/9 - PV) chưa tìm được thêm người bị nạn, mất tích nào. Ngoài ra, còn có 3 tàu chở container nước ngoài cũng tham gia cứu hộ và họ rất hợp tác, chịu sử chỉ đạo của tàu SAR 413.

Vì hiện trường rộng nên phải phân vùng, phân cho mỗi tàu phụ trách một khu vực nhất định để làm sao trong cùng một thời điểm đều có lực lượng phủ khắp những nơi dự kiến có khả năng tìm được nạn nhân mất tích.

Khó khăn trong quá trình tìm kiếm?

Do thời tiết tại khu vực tàu cá gặp nạn hiện đang rất xấu, gió Tây Nam cấp 6 giật 7 làm sóng cao đến 2m – 3m, tầm nhìn bị hạn chế gây khó khăn cho lực lượng cứu nạn tiếp cận nơi chiếc tàu cá gặp nạn.

Ông có thể cho biết tình hình ngoài hiện trường của vụ tàu cá bị đâm chìm?

Công tác cứu hộ, cứu nạn ngoài đó vẫn đang diễn ra khẩn trương tàu SAR 413 vẫn đang chỉ huy tại hiện trường. Tàu cá TG 92819 TS hiện đã bị chìm, nằm gần vị trí bị nạn ban đầu cách Vũng Tàu khoảng 55 hải lý về phía Nam. Bây giờ chúng tôi đang chỉ đạo lực lượng tại hiện trường thực hiện hai phương án:

Thứ nhất, vẫn huy động các lực lượng tại chỗ để thực hiện tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân trên mặt biển. Phương án thứ 2 là tìm kiếm các nạn nhân có khả năng bị mắc kẹt dưới các tàu bị nạn.

Nhìn chung công tác cứu hộ cứu nạn đang gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết nhưng chúng tôi chỉ đạo tất cả các lực lượng phải xác định các nạn nhân mất tích đang còn sống để triển khai mọi phương án, mọi khả năng có thể.

 

Hiện trường vụ tàu cá bị đâm chìm - Ảnh Quân Đội nhân dân
Hiện trường vụ tàu cá bị đâm chìm - Ảnh Quân Đội nhân dân

 

Tình trạng sức khỏe hiện tại của các ngư dân được cứu sống ra sao thưa ông?

Hiện 8 thuyền viên đang được chăm sóc trên tàu Sima Sapphire hiện tại một số có sức khỏe không được tốt lắm, chúng tôi đang có phương án sẽ chuyển những nạn nhân yếu đó vào bờ trước. Trước mắt nạn nhân sẽ được đưa xuống tàu SAR 272 để sở cứu y tế bởi trên tàu này có phòng tiểu phẫu và phòng cấp cứu. Nạn nhân nào yếu, cần thiết sẽ được tàu cao tốc này đưa ngay vào bờ, trong đó có 2 ngư dân bị nặng.

Riêng về thông tin người bị chết, tôi đang cho lực lượng hiện trường xác minh chính xác bởi vì cũng có những thông tin trái chiều về nạn nhân này.

Chúng tôi chỉ có thể khẳng định 8 người đã được đưa lên tàu Sima Sapphire, còn số người mất tích ngoài đó báo về vẫn thống nhất là 8 người. Tuy nhiên, vẫn phải liên tục xác minh lại tổng số người.

Thiệt hại về tài sản từ vụ tai nạn này?

Tôi khẳng định chưa đặt ra vấn đề thiệt hại về người bởi mình đang hy vọng người ta còn sống để còn cứu người ta. Riêng thiệt hại về tài sản, toàn bộ ngư cụ của tàu cá TG 92819 TS đã bị chìm xuống biển, đối với ngư dân đó là thiệt hại tương đối lớn.

Xin cảm ơn ông!

theo dantri.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản