banner tạm

Cập nhật lúc : 8:1 AM, 04/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Các tỉnh phía bắc: Sạt lở đất kinh hoàng, giao thông bị chia cắt

Mưa lũ vẫn tiếp tục gây hậu quả nặng nề các tỉnh miền Bắc khiến hàng chục người chết, bị thương, hơn 9.000 ngôi nhà bị ngập, sập đổ, tốc mái. Tại Tây Bắc, mưa lũ đã chia cắt nhiều tuyến giao thông huyết mạch nối Lai Châu, Điện Biên, Sơn La. Ước tính tổng thiệt hại tại các địa phương, người dân và doanh nghiệp do mưa lũ lên tới hàng nghìn tỉ đồng.
Các tỉnh phía bắc: Sạt lở đất kinh hoàng, giao thông bị chia cắt - ảnh 1 
Do mưa lũ, người dân phải dùng xe trâu để chở người và xe máy vượt qua các đập tràn ở các tỉnh Tây Bắc
Sạt lở đất kinh hoàng trong đêm

Sự việc kinh hoàng xảy ra khoảng 21h45 ngày 2.8, tại xóm Nà Tềnh, xã Cần Nông, huyện Thông Nông (tỉnh Cao Bằng) khi hàng nghìn mét khối đất đổ sập xuống ngôi nhà anh Triệu Sành Khuôn. Khi sạt lở đang có 10 người ở. Ngôi nhà bị vùi lấp không còn thấy móng. Anh Khuôn cùng vợ là chị Triệu Thị Chuổng (43 tuổi) và con trai Triệu Văn Say (20 tuổi) thiệt mạng.

5 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thông Nông. Ông Triệu Chung Mần (77 tuổi, là ông và bố các nạn nhân) và em Triệu Thị Mưởng (16 tuổi) kịp thời chạy thoát.

Các tỉnh phía bắc: Sạt lở đất kinh hoàng, giao thông bị chia cắt - ảnh 2
Hàng ngàn khối đất sạt lở vùi cả một gia đình ở Cao Bằng hôm 2.8.

Cho đến 16h30 ngày 3.8, khi PV liên lạc với ông Nguyễn Ngọc Định - Chủ tịch UBND huyện Thông Nông - tại hiện trường tìm kiếm, ông Định cho hay, đến đầu giờ chiều đã tìm thấy 2 nạn nhân. Tại công trường có 3 máy xúc và hơn 100 người gồm các lực lượng bộ đội, công an, dân quân và cán bộ huyện Thông Nông đang tiếp tục tìm kiếm. Theo ông Định, thời tiết xấu tại hiện trường khiến công việc tìm kiếm rất khó khăn.

Nhiều tuyến đường huyết mạch bị chia cắt

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, với tai nạn sạt lở đất bất ngờ trong đêm 2.8 khiến 3 người thiệt mạng, tổng số người chết và mất tích trong đợt mưa lũ này đã lên tới 34 người.

Tại Lào Cai, vài ngày nay huyện Bắc Hà xảy ra mưa vừa, mưa to trên diện rộng, gây thiệt hại nhà ở, tài sản của các hộ dân và nhiều công trình giao thông, trường học tại các xã. Mưa lớn tính đến chiều 3.8 đã làm hư hỏng 13 căn nhà của các hộ dân tại các xã Bản Phố, Thải Giàng Phố, Nậm Đét, Na Hối, gây ngập úng 4.000m2 rau tại thôn Na Thá, xã Tà Chải, 0,4ha ngô tại xã Tả Van Chư chuẩn bị thu hoạch bị gãy, đổ. Ngoài ra, mưa lớn cũng đã khiến 5 tuyến đường đến trung tâm xã và nhiều tuyến đường đến các thôn bị sạt lở, giao thông ách tắc, 2 trường học tại xã Thải Giàng Phố và Hoàng Thu Phố
bị ảnh hưởng.

Tại Lai Châu, từ đêm 2.8 đến chiều 3.8, mưa tiếp tục gây sạt lở thêm hàng trăm điểm lớn nhỏ trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã, liên bản, trong đó đã xuất hiện sạt lở lớn trên tuyến quốc lộ 279, tỉnh lộ 127, gây ách tắc giao thông cục bộ, chia cắt giữa tỉnh Lai Châu với tỉnh Sơn La và giữa huyện Mường Tè với các huyện trong tỉnh. Ngay trong sáng 3.8, tại km195+250 trên quốc lộ 279 đã bị sạt lở núi, với khối lượng trên 14.000m3, gây chia cắt giữa hai tỉnh Lai Châu và Sơn La. Đặc biệt, hiện nay trên tuyến đường tránh ngập tỉnh lộ 127 và tuyến đường Pa Tần - Mường Tè xuất hiện hàng chục điểm sạt lớn, gây cô lập huyện Mường Tè.

Ông Tạ Tấn Vĩnh - Phó Giám đốc Sở Giao thông tỉnh Lai Châu - cho biết: Từ đầu năm đến nay, mưa lũ đã gây thiệt hại trên 20 tỉ đồng về giao thông cho tỉnh.

Theo Tổng cục Đường bộ VN, tính đến ngày 3.8, trên hệ thống quốc lộ, mưa lũ đã làm mặt đường sình lún, xói lở, hư hỏng 35.000m2; sạt ta luy dương với khối lượng 164.494m3, sụt trượt taluy âm 573m3; hỏng 4 cống… Số tiền khắc phục, sửa chữa ban đầu là 120 tỉ đồng.

Cùng đó, trên hệ thống đường liên tỉnh, liên huyện của các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, mặt đường sình lún, hư hỏng do mưa lũ lên tới 305.568m3; sụt taluy dương 1.885.645m3, 154 cống hỏng. Tổng kinh phí khắc phục bước đầu khoảng 750 tỉ đồng.

Cấp khẩn 1.000.000 viên khử khuẩn cloramin B cho Quảng Ninh

Ngày 3.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đã có công điện khẩn gửi sở y tế các tỉnh, thành đang có mưa lũ triển khai công tác y tế ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Riêng tỉnh Quảng Ninh, Bộ Y tế đã cấp xuất 1 xuồng cứu nạn và 40 cơ số thuốc phòng, chống lụt bão; 40 bộ dụng cụ phòng, chống lụt bão; 150 áo phao cứu sinh; 1.000.000 viên khử khuẩn cloramin B; 200.000 viên khử khuẩn aquatabs; 10 nhà bạt (loại 16m2 và 24m2). Bộ Y tế cũng hỗ trợ Ban Quân dân y - Quân khu III 30 cơ số thuốc phòng, chống lụt bão; 500.000 viên khử khuẩn cloramin B và 100 chiếc áo phao cứu sinh.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế: Trong và sau mưa, lũ, lụt, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật. Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh, các cơ sở y tế tại các tỉnh/thành phố trong cả nước cần đảm bảo trang thiết bị, thuốc men, hóa chất khử trùng nước cho các địa phương. 

Theo laodong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản