banner tạm

Cập nhật lúc : 7:32 AM, 11/07/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cấm ôtô qua cầu Việt Trì: Phó Thủ tướng chỉ đạo nóng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc rà soát việc thực hiện dự án xây dựng cầu Hạc Trì (Phú Thọ).

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của

Theo đó, văn bản nêu rõ, thời gian gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc cấm ô tô lưu thông qua cầu Việt Trì, buộc các phương tiện lưu thông qua cầu Hạc Trì để thu phí.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ rà soát việc thực hiện dự án xây dựng cây cầu này theo hình thức hợp đồng BOT.

Đồng thời, Phó thủ tướng cũng giao các đơn vị này đánh giá tình trạng kỹ thuật cầu Việt Trì để có giải pháp phù hợp, bảo đảm an toàn giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn, báo cáo Thủ tướng trước ngày 16/7.

Cam oto qua cau Viet Tri: Pho Thu tuong chi dao nong - Anh 1

Người dân dân quanh trạm thu phí BOT cầu Hạc Trì để phản đối việc chặn cầu Việt Trì cũ, không cho ô tô đi qua.

Việc cắm biển báo cấm xe ô tô đi qua cầu Việt Trì cũ được Tổng cục Đường bộ giao Cục Quản lý Đường bộ I thực hiện.

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ khẳng định cầu Việt Trì cũ đã rất yếu, không đủ đảm bảo an toàn giao thông khi các phương tiện lưu thông và đơn vị BOT Việt Trì làm đúng quy trình theo Bộ GTVT triển khai.

“Cầu đó khai thác quá sức rồi nếu không làm như thế thì sập ngay, tại còn đường sắt nữa. Chuyển là đúng. Chúng tôi đã thẩm định, kiểm định rồi mới cho đơn vị BOT làm. Việc người dân phản ứng thì chính quyền địa phương như Sở GTVT, trạm thu phí phải tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu”. ông Huyện khẳng định.

Trong khi đó Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định việc chặn đường lên cầu Việt Trì cũ để người dân chuyển sang đi cầu mới là đúng chủ trương.

Theo Thứ trưởng Trường, vào năm 2015, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ thuê tư vấn kiểm định cầu Việt Trì. Kết quả cho thấy cầu Việt Trì chỉ có khả năng đảm bảo cho tàu hỏa đi qua, hai bản đường bộ chạy xe hai bên cầu đã rất yếu. Vì vậy, đơn vị quản lý cầu Việt Trì là Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã đề nghị không cho ô tô qua cầu.

Về phía đơn vị BOT, ông Vũ Ngọc Tuấn – Tổng Giám đốc Công ty CP BOT cầu Hạc Trì cho biết đơn vị này được Tổng cục đường bộ cho phép dùng ụ, rào chắn và các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn không cho xe ô tô đi qua cầu Việt Trì cũ, chỉ để cho các loại xe thô sơ đi lại để đảm bảo an toàn giao thông.

“Vụ khoa học công nghệ đã kiểm nghiệm và ra kết luận là cầu không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, có thể đảm bảo tuyến đường sắt ở giữa đi được còn hai bên cánh gà dùng cho các phương tiện ô tô đi lại đã xuống cấp, không thể đi lại được nữa. Họ đã kiểm nghiệm rồi”, ông Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cũng khẳng đinh, nhà đầu tư này đã miễn phí 100% với hơn 160 ôtô của người dân sinh sống tại phường Bạch Hạc, khi lưu thông qua cầu Hạc Trì. Những người làm việc tại phường này ở bên kia cầu Hạc Trì được giảm 60%, thời gian áp dụng 1 năm. Tuy nhiên nhiều người dân trên địa bàn vẫn không đồng tình và mong muốn được sử dụng cầu Việt Trì cũ.

Theo Đất Việt

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản