banner tạm

Cập nhật lúc : 9:40 AM, 26/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

'Cấm trường mầm non dạy chữ' gây tranh cãi

“Trẻ em bây giờ rất thông minh và hiếu động, nhiều em ba bốn tuổi đã biết con chữ thậm chí biết cộng trừ, vậy tại sao lại cấm  năng lực phát triển đó?”

Sáng 22/8, Bộ Giáo dục Đào tạo tổ chức tổng kết năm học 2012-2013 và phương hướng nhiệm vụ giáo dục mầm non  năm học 2013 - 2014. Tại đây, ông Nguyễn Bá Minh, vụ trưởng Giáo dục mầm non phát biểu: "Các cơ sở giáo dục mầm non tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ, không yêu cầu trẻ tập tô, tập viết chữ". Phát biểu này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của độc giả về cho báo VnExpress.net.

"Việc cấm dạy chữ cho trẻ học mầm non nên làm triệt để"

Một số độc giả tán thành với quyết định cấm dạy trước chương trình lớp 1 của Vụ trưởng Giáo dục mầm non. Độc giả Lữ Khách chia sẻ: “Việc cấm dạy chữ cho trẻ học mầm non nên làm triệt để, tôi tán thành ý kiến này. Trẻ em cần phải dạy dỗ theo từng lứa tuổi phù hợp, không thể cư xử nóng vội theo ý muốn chủ quan của người lớn. Chưa kể việc dạy học chữ quá sớm khi thể chất các bé chưa đủ đáp ứng cũng là nguy hiểm đối với sự phát triển trí não và tinh thần của trẻ”.

'Cấm trường mầm non dạy chữ' gây tranh cãi - ảnh 1
 Vụ trưởng giáo dục mầm non nhắc nhở các trường không được dạy cho trẻ trước chương trình lớp 1, tập tô hay viết chữ.

Đồng tình với ý kiến trên, độc giả Phan Vinh nói: " Chỉ đạo của vụ trưởng là đúng, ở lớp mầm non không cần dạy chữ. Tuy nhiên thực tế thì không phải vậy. Theo tôi không nên  trách các trường mầm non mà quan trọng là việc dạy ở lớp 1 của bậc tiểu học phải  như thế nào". 

“Cấm dạy chữ thì cũng chưa hẳn đã tốt”

Nhưng nhiều độc giả thiên về ý kiến không nên cấm mà cần thay đổi lại phương pháp dạy. Bạn đọc Thanh Nguyễn chia sẻ: “Cấm dạy chữ thì cũng chưa hẳn đã tốt mà quan trọng là tránh gây áp lực cho bé và phụ huynh. Vì vậy tôi nghĩ tốt nhất là nên cho trẻ "vừa học vừa chơi" sẽ không gây áp lực cho "ai" mà vẫn đảm bảo bé biết chữ”.

“Dạy chữ cho trẻ càng sớm càng tốt vì trẻ con học sẽ rất nhanh. Còn nếu để vào lớp 1 mới dạy thì hơi phí. Trẻ mầm non vừa học vừa chơi, không bị áp lực sẽ tiếp thu nhanh hơn trẻ lớp 1. Còn chờ đến khi trẻ vào lớp 1 mới dạy thì lại phải mất một khoảng thời gian làm quen với trường mới, lớp mới, các bạn mới và cách học mới. Hơn nữa nếu trẻ biết chữ sớm sẽ thuận lợi cho việc hướng các cháu vào việc đọc sách. Đọc sách càng nhiều càng tốt, vừa luyện cách hành văn, vừa cho trẻ cảm nhận được những điều mới lạ, và sẽ kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo cho trẻ".

“Cấm trường mầm non dạy chữ cho trẻ khác nào cấm con em mình biết chữ trước khi vào lớp 1, sao thấy bất cập quá. Trẻ em bây giờ rất thông minh và hiếu động, nhiều em ba bốn tuổi đã biết con chữ thậm chí biết cộng trừ, vậy tại sao lại cấm cái năng lực phát triển đó?”, độc giả Hoang Hung Yen cho biết.

Cần đồng bộ trong vấn đề quản lý

Phát biểu này của Vụ trưởng Giáo dục mầm non cũng làm nhiều bậc phụ huynh thắc mắc. Độc giả Xuân Hoa chia sẻ: “Ở lớp mầm non, tôi cũng chỉ cho cháu làm quen với những nét cơ bản, tôi nghĩ vào lớp 1, thể nào cô cũng rèn lại từ đầu, nhưng lại không phải thế...Mà con tôi cũng "xui xẻo", vừa vào học tuần đầu tiên đã có những lời phê như "chữ viết xấu"...Vẫn biết là cô giáo lớp 1 làm việc rất cực khổ, nhưng chuyện không dạy cách viết chữ cho học trò ngay từ lớp mầm là không thể chấp nhận'.

Độc giả Nguyễn Sơn bày tỏ: “Năm ngoái, con tôi vào lớp 1, nhập học được vài tuần thì họp phụ huynh học sinh và cô giáo bảo tôi rằng con anh đọc và viết chậm quá, mẫu giáo không cho nó học trước sao? Thế là từ đó đến nay tôi luôn cháu nó đi học thêm (vì gần như trẻ con giờ đều thế)”.

Còn độc giả Như Hồng thì lo lắng: “Con tôi học ở trường công thì không dạy chữ, nhưng tôi thấy bé hàng xóm học trường tư thục thì dạy chữ cấp tốc. Ngày nào bé đó về cũng phải tập viết rất nhiều vì vậy tôi thấy cháu bé đó không có thời gian vui chơi cùng bạn bè nữa. Tôi cũng rất lo với tình trạng này. Vì quy định không nhất quán như vậy sẽ dẫn đến sự chênh lệch giữa học sinh trường công và trường tư...".

theo vnexpress.net

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản