banner tạm

Cập nhật lúc : 10:14 AM, 27/07/2020

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cận cảnh rầm rộ xẻ đất, san đồi làm khu dân cư, đe doạ hành lang đường HCM

 Thời gian qua, tình trạng khai thác đất, vi phạm hành lang ATGT trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn biến phức tạp.

Theo ghi nhận, tại Đắk Nông sau khi đường Hồ Chí Minh hoàn thành nâng cấp, mở rộng, tình trạng vi phạm hành lang ATGT diễn ra hết sức phức tạp. Nhiều tổ chức, cá nhân đã tự ý tháo dỡ hộ lan, san ủi, múc đất trái phép gây mất ATGT.

Đồng thời, đe dọa đến kết cấu hạ tầng giao thông nhưng đến nay chính quyền địa phương và các ngành chức năng của tỉnh Đắk Nông vẫn chưa có giải pháp để xử lý triệt để tình trạng trên.

 
 
Ngày 23/7, dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa bàn các huyện Đắk Lấp, Đắk Song, Đắk Mil,…) không khó để bắt gặp những chiếc xe ben, xe múc hoạt động nhộn nhịp san ủi đất trái phép. Những quả đồi nằm hai bên đường bị múc nham nhở.

Đơn cử, tại Km 1888+200, bên phải tuyến (thuộc buôn Jăng Play III, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song) hàng trăm khối đất đã được múc đi san lấp chỗ khác để tạo mặt bằng.

Tại đây, chiếc xe múc hoạt động hết công suất để “xẻ thịt” quả đồi đưa đất lên 3 chiếc xe ben BKS: 49C-022.07, 47C-094.09; 47C-023.92 mang logo Tường Vy nối nhau đợi sẵn. Theo quan sát của PV, điểm khai thác đất trên chỉ nằm cách UBND xã Trường Xuân khoảng 500m nhưng hoạt động khai thác, vi phạm hành lang ATGT vẫn ngang nhiên diễn ra.

Cận cảnh rầm rộ xẻ đất, san đồi làm khu dân cư, đe doạ hành lang đường HCM - ảnh 1
Một điểm khai thác đất, san lấp mặt bằng cách UBND xã Trường Xuân khoảng 500m. Ảnh: Ngọc Hùng

Theo Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Đắk Song cho biết, tính đến thời điểm này, đơn vị đã thống kê có hơn 70 điểm dọc tuyến quốc lộ 14, 14C và tỉnh lộ 6 bị người dân san ủi trái phép nhưng số vụ xử lý được người vi phạm chưa nhiều.

Điển hình như tại xã Nâm N’Jang, ngoài vị trí đất do ông Nguyễn Ngọc Bắc san cả quả đồi gần 10ha tính làm khu dân cư thì còn 32 trường hợp khác, trong đó có đến 28 điểm trên quốc lộ 14.

Ông Nguyễn Văn Phò, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song cho biết: “Trên địa bàn có xảy ra tình trạng san lấp mặt bằng không xin phép. Tuy nhiên, việc này người dân thường thực hiện vào ban đêm và các ngày nghỉ của cơ quan nhà nước nên khó phát hiện được để xử lý”.

Cận cảnh rầm rộ xẻ đất, san đồi làm khu dân cư, đe doạ hành lang đường HCM - ảnh 2
Xe ben của Công ty TNHH Tường Vy nối đuôi nhau "xẻ thịt" quả đồi. Ảnh: Ngọc Hùng

Liên quan đến việc khai thác đất trái phép, san lấp mặt bằng trên địa bàn, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành văn bản số 06/CT -UBND, ngày 10/7/2020 về việc ngăn chặn đào đất, san lấp mặt bằng, nhất là trên tuyến đường Hồ Chí Minh (QL14 cũ).

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động khai thác đất làm vật liệu san lấp, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm. Phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh, các Sở, Ban ngành liên quan và UBND các huyện ngăn chặn kịp thời hoạt động khai thác đất, san lấp mặt bằng trái phép.

Cận cảnh rầm rộ xẻ đất, san đồi làm khu dân cư, đe doạ hành lang đường HCM - ảnh 3
Xe dán logo Tường Vy vô tư chở đất "có ngọn" trên địa bàn xã Trường Xuân. Ảnh: Ngọc Hùng

Ngoài ra, UBND tỉnh đã giao quyền tăng cường sự quản lý, thanh kiểm tra ở các địa phương. Nếu để xảy ra tình trạng khai thác đất, san lấp mặt bằng trái phép, sử dụng đất sai mục đích,.. tác động xấu đến cảnh quan môi trường, an ninh trật tự và đời sống của người dân địa phương thì Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Cận cảnh rầm rộ xẻ đất, san đồi làm khu dân cư, đe doạ hành lang đường HCM - ảnh 4
Một điểm khai thác khác nằm trên địa bàn xã Nam Njang, huyện Đắk Song. Ảnh: Ngọc Hùng
Cận cảnh rầm rộ xẻ đất, san đồi làm khu dân cư, đe doạ hành lang đường HCM - ảnh 5
Hành lang ATGT đã bị múc "rỗng ruột" sẵn sàng sạt lở bất kì lúc nào. Ảnh: Ngọc Hùng
Cận cảnh rầm rộ xẻ đất, san đồi làm khu dân cư, đe doạ hành lang đường HCM - ảnh 6
Đất rơi vãi xuống đường gây bụi bặm và mất ATGT. Ảnh: Ngọc Hùng
Cận cảnh rầm rộ xẻ đất, san đồi làm khu dân cư, đe doạ hành lang đường HCM - ảnh 7
Một phần ta luy hành lang ATGT đã bị san phẳng lấy mặt bằng. Ảnh: Ngọc Hùng
Cận cảnh rầm rộ xẻ đất, san đồi làm khu dân cư, đe doạ hành lang đường HCM - ảnh 8
Những điểm khai thác đất, vận chuyển xe ra vào thường xuyên, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Ảnh: Ngọc Hùng
Cận cảnh rầm rộ xẻ đất, san đồi làm khu dân cư, đe doạ hành lang đường HCM - ảnh 9
Một quả đồi được ông Nguyễn Ngọc Bắc san phẳng làm khu dân cư vừa bị UBND tỉnh Đắk Nông xử phạt 105 triệu đồng.
Theo Báo Giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản