banner tạm

Cập nhật lúc : 9:24 AM, 18/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cần Lắm Một Ý Thức !

Mặc dù đã có quy định về việc trẻ em từ đủ 6 tuổi trở lên khi được người khác chở bằng xe máy phải đội mũ bảo hiểm (MBH) nhưng thực tế cho thấy, số trẻ em trong độ tuổi quy định đội MBH mỗi khi cùng tham gia giao thông bằng xe máy không nhiều.
Theo thống kê của ngành y tế, mỗi năm cả nước có trên 1.900 trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông, chiếm 24 – 26% tổng số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích. Tỷ lệ trẻ dưới 14 tuổi bị chấn thương sọ não chiếm 13,4%, trong đó có gần 50% các trường hợp bị chấn thương sọ não do không đội mũ bảo hiểm. Hậu quả của tai nạn giao thông nặng nề và kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, tương lai của trẻ em.
Tìm hiểu về việc đội mũ bảo hiểm của học sinh khi tham gia giao thông tại trường tiểu học Tây Sơn, Hà Nội.

Cần Lắm Một Ý Thức ! - ảnh 1
Cổng trường Tiểu học Tây Sơn lúc 7h15 phút sáng ngày 18/11/13. Đã có khác đông các phụ huynh bắt đầu đưa con em đến trường học.
Cần Lắm Một Ý Thức ! - ảnh 2
Phụ huynh này đã quên mất phải đội mũ bảo hiểm cho con em mình 
Đáng cảnh báo hơn, một số phụ huynh còn cho con trẻ đứng hẳn lên yên xe đầu thì chỉ cần đội cái mũ vải và được người ngồi phía sau ôm rồi cứ như thế lao vun vút ngoài đường. 

Cần Lắm Một Ý Thức ! - ảnh 3

Qua ghi lại nhanh của PV, hầu hết các phụ huynh khi được hỏi về việc đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi tham gia giao thông; phần lớn những câu trả lời đưa ra là vì "Nhà gần" hay "Vội đi làm quên không mang". 

Cần Lắm Một Ý Thức ! - ảnh 4
 Cả bố và con đều không đội mũ bảo hiểm


Cần Lắm Một Ý Thức ! - ảnh 5
Hình ảnh này thấy phụ huynh và học sinh đều không tuân thủ quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, mẹ đội mũ nhựa, con đội mũ vải.
 

Cần Lắm Một Ý Thức ! - ảnh 6
Bố đội mũ nhựa, con không đội mũ. 
Thực tế cho thấy, đội mũ bảo hiểm đúng quy cách là biện pháp hữu hiệu để phòng chấn thương sọ não và tử vong khi tai nạn giao thông không may xảy ra. Các chuyên gia y tế cũng đã khẳng định, không có bằng chứng nào cho thấy đội mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng và chỉ số kỹ thuật có thể gây ảnh hưởng tới đốt sống cổ trẻ em. Kết quả thống kê, nghiên cứu của các chuyên gia y tế đã khẳng định: nguy cơ chấn thương vùng đầu giảm 69%, nguy cơ tử vong giảm 42% nhờ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít những phụ huynh đã có ý thức, trách nhiệm đối với con mình.
Cần Lắm Một Ý Thức ! - ảnh 7
 Cả mẹ và con đã đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn


Cần Lắm Một Ý Thức ! - ảnh 8
 Bố và con đã được đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn.
Trong năm 2013, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã phối hợp với Yamaha, tổ chức nhiều chương trình Quà tặng Mũ bảo hiểm Yamaha 2013 –  Ngày gia đình đi bộ hưởng ứng mũ bảo hiểm trẻ em, tại nhiều địa phương. Nhằm múc đích đẩy mạnh tuyên truyền từ gia đình, nhà trường và xã hội

Cần Lắm Một Ý Thức ! - ảnh 9
 
Vấn đề trẻ em từ đủ 6 tuổi trở lên không đội mũ bảo hiểm khi được người khác chở không phải là mới; nhưng vấn đề đó vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Hàng ngày, khi những phụ huynh đưa con em mình đến trường không có mũ bảo hiểm, họ vẫn chưa nhận ra mối nguy hiểm từ tai nạn giao thông luôn rình rập con em họ mỗi ngày.
Cần đẩy mạnh hơn nữa về hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông từ ghế nhà trường. Nhà trường nên chủ động đưa ra các hoạt động biểu dương hay phê bình những em chưa và đã chấp hành đúng luật an toàn giao thông đường bộ, thông qua các bộ phận như sao đỏ, cờ đỏ. 
Thiết nghĩ, việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông là rất cần thiết, không chỉ đảm bảo an toàn cho trẻ mà còn tạo nền nếp, ý thức chấp hành Luật Giao thông nói riêng, chấp hành pháp luật nói chung ở các em. Tuy nhiên, để làm được điều này, vấn đề quan trọng là các bậc phụ huynh phải luôn nhắc nhở và trang bị mũ bảo hiểm cho trẻ trong việc tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông/.


Hoàng Lê

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản