banner tạm

Cập nhật lúc : 10:25 AM, 15/06/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cần loại bỏ hủ tục rải tiền thật trong đám tang

Việc rải tiền thật trong lúc đưa tang là hành vi sử dụng tiền tệ không đúng mục đích, gây lãng phí, thất thoát tiền tệ. Được biết hầu như đám tang nào người nhà cũng chuẩn bị tiền lẻ để rải cùng vàng mã, tiền âm phủ, điều này đã ảnh hưởng đến nếp sống văn minh trong việc tổ chức đám tang, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, có dấu hiệu hủy hoại tiền tệ quốc gia.

Can loai bo hu tuc rai tien that trong dam tang - Anh 1

Ảnh minh họa

Hôm trước, tôi có đi đưa tang một người quen và tận mắt thấy cảnh rải giấy vàng mã, tiền âm phủ và cả tiền thật dọc đường từ nhà đến nơi chôn cất. Mệnh giá tiền thật được rải không lớn như 1.000đ, 2.000đ, 5.000đ được quy đổi với số lượng lớn để rải cùng giấy vàng mã và tiền âm phủ. Qua tìm hiểu được biết hầu như đám tang nào người nhà cũng chuẩn bị tiền lẻ để rải cùng vàng mã, tiền âm phủ, điều này đã ảnh hưởng đến nếp sống văn minh trong việc tổ chức đám tang, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, có dấu hiệu hủy hoại tiền tệ quốc gia.

Việc rải tiền thật trong lúc đưa tang là hành vi sử dụng tiền tệ không đúng mục đích, gây lãng phí, thất thoát tiền tệ, mặt khác, xảy ra trường hợp người dân đi theo các đám tang để nhặt lấy tiền lẻ, gây mất trật tự an toàn giao thông. Tình trạng rải tiền thật trong các đám tang hiện nay đang diễn ra phổ biến và đây là hành vi vi phạm cần phải có biện pháp xử lý nhằm góp phần đảm bảo nếp sống văn minh trong việc tổ chức tang lễ theo Thông tư số 04/2011/TT-BVHTTDL, ngày 21.01.2011 của Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Hành vi rải tiền thật trong đưa tang là vi phạm nhưng hành vi vi phạm trong lúc tang gia, đau buồn, nhạy cảm, nên không ai dám làm phiền khổ chủ, cơ quan có thẩm quyền xử lý thường nể nang bỏ qua vi phạm, không thực hiện xử lý. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền loại bỏ các hành vi mê tín dị đoan trong cộng đồng dân cư chưa được triển khai sâu rộng, việc bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan hiện nay chưa cụ thể và chưa xem đây là một trong những tiêu chí để xét công nhận thôn, tổ dân phố văn hóa hay gia đình văn hóa...

Việc rải tiền thật trong đám tang là hủ tục cần được loại bỏ vì nó ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, nếp sống văn minh truyền thống và vi phạm đến chính sách tiền tệ quốc gia, đồng thời gây phản cảm, mất an ninh trật tự...Do vậy, để chấm dứt hành vi vi phạm các cơ quan có thẩm quyền phải kiên quyết xử lý, không được ngại va chạm nhằm ngăn chặn hủ tục mê tín dị đoan này.

Theo Giao Thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản