banner tạm

Cập nhật lúc : 1:50 PM, 14/03/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cần phát tờ rơi, tuyên truyền kỹ năng sơ cứu TNGT cho người dân

Chúng ta cần tuyên truyền và tập huấn kỹ năng sơ cứu người bị TNGT bằng tờ rơi cho đông đảo người dân.

Can phat to roi, tuyen truyen ky nang so cuu TNGT cho nguoi dan - Anh 1

Cần phát tờ rơi, tuyên truyền kỹ năng sơ cứu TNGT cho người dân. (Ảnh minh họa)

Cách đây không lâu, trên đường đi tôi gặp một vụ tai nạn giao thông (TNGT). Nạn nhân bị tông mạnh, chảy nhiều máu nhưng không ai dám đến giúp. Sau khi nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu, tôi hỏi một số người xung quanh: Sao các anh là người đầu tiên chứng kiến mà không lại giúp? Câu trả lời là: Tôi có biết cầm máu đâu mà vào giúp, khéo làm phúc phải tội.

Quả vậy, việc thiếu kiến thức và kỹ năng sơ cứu làm nhiều người chùn chân khi có tai nạn xảy ra. Có thể họ cũng có ý thức và lòng tốt, nhưng việc thiếu kiến thức sơ cứu làm họ không dám vào giúp đỡ. Còn một số người khác thì không có cả kiến thức lẫn ý thức.

Tôi còn nhớ, cách đây hơn 20 năm, khi mà một bộ phận không nhỏ người dân thủ đô Hà Nội không biết các biện pháp tránh thai và kế hoạch hóa gia đình. Một lượng lớn tờ rơi đã được phát đến từng gia đình, len lỏi vào tận hang cùng ngõ hẻm. Trên tờ rơi là các hình vẽ đơn giản thể hiện các biện pháp tránh thai. Chỉ vậy thôi mà sau đó phần lớn người dân đã được trang bị kiến thức về tránh thai và phòng chống bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cách làm đơn giản mà hiệu quả đó cần được áp dụng để nâng cao kiến thức sơ cứu người gặp nạn cho người dân, nhất là người dân ở các thành phố lớn. Cách cầm máu và các bước sơ cứu cũng không quá phức tạp nên hoàn toàn có thể in tờ rơi tuyên truyền phát cho từng gia đình giống như tờ rơi về biện pháp tránh thai.

Bên cạnh đó ở trường học, rất cần đẩy mạnh dạy môn cứu thương, nhất là sơ cứu cho các em học sinh. Cần tổ chức nhiều tiết sinh hoạt về sơ cứu, tổ chức các chương trình diễn tập sơ cứu người gặp tai nạn, tổ chức các cuộc thi sơ cứu người gặp tai nạn. Như vậy, các em học sinh sẽ được trang bị đủ kiến thức sơ cứu sẽ tự tin hơn và sẵn sàng giúp đỡ người gặp nạn.

Trước đây, hiệu quả của tờ rơi tuyên truyền các biện pháp tranh thai là rất cao, tạo ra một cú hích về kiến thức cho người dân thủ đô. Còn tờ rơi hướng dẫn sơ cứu người gặp tai nạn có thể không hiệu quả bằng, nhưng chắc chắn một bộ phận người dân sẽ được trang bị kiến thức sơ cứu từ đó áp dụng kiến thức vào thực tế.

Chỉ cần 10% người dân được trang bị kiến thức sơ cứu đã là thành công, và nạn nhân của các vụ tai nạn được giúp đỡ sẽ ngày một nhiều hơn.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Đinh Thành Trung đang công tác tại Ban Kinh tế Trung ương.


Theo NLĐ

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản