banner tạm

Cập nhật lúc : 7:12 AM, 25/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cảnh sát cơ động tham gia xử lý vi phạm giao thông ban ngày: Hiệu ứng tích cực

Từ ngày 1-8, lực lượng của Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) được huy động tăng cường tuần tra kiểm soát ban ngày, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn Thủ đô. Hoạt động này đã mang lại hiệu ứng tích cực.

Canh sat co dong tham gia xu ly vi pham giao thong ban ngay: Hieu ung tich cuc - Anh 1

Cảnh sát cơ động kiểm tra, xử lý một trường hợp không đội mũ bảo hiểm.

Kết quả đáng ghi nhận

Với nhiệm vụ mới được giao, từ 6h30 đến 24h hằng ngày, các tổ công tác thuộc 17 đại đội của CSCĐ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát lưu động, xử lý người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp máy vi phạm quy định của pháp luật về mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông. Các lỗi dừng, đỗ sai quy định cũng bị CSCĐ kiểm tra, xử lý. Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ cho biết, việc tăng cường CSCĐ kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông vào ban ngày là biện pháp mạnh mẽ của Công an Hà Nội nhằm chấn chỉnh tình trạng vi phạm, bảo đảm TTATGT trên địa bàn Thủ đô.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSCĐ tham gia tuần lưu trên đường, phát hiện trường hợp nào vi phạm sẽ dừng xe xử lý tại chỗ. Với chức năng chính là tuần tra kiểm soát, CSCĐ không được phép lập chốt; để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông, các tổ công tác cũng không truy đuổi các trường hợp bỏ chạy mà phối hợp với lực lượng chức năng khác dừng xe hoặc tiến hành xử phạt nguội. Người không đội MBH bị nhắc nhở, xử phạt tại chỗ. Lực lượng tuần tra tạm giữ phương tiện nếu người điều khiển chống đối hoặc không xuất trình đủ giấy tờ.

Việc thực hiện các nội dung trên là điểm mới trong công tác xử lý vi phạm TTATGT. Trước đây, tại các chốt, các điểm nút giao thông, lực lượng CSGT vừa chỉ huy giao thông vừa xử lý vi phạm. Nhiều người có tâm lý đối phó, chỉ đến gần chốt, gần nút giao thông có CSGT mới đội MBH. Nay, lực lượng CSCĐ tuần lưu trên tuyến, không bỏ qua các tuyến nhỏ, nên dần khép kín được địa bàn. Chỉ trong hơn nửa tháng ra quân, các tổ công tác của Trung đoàn CSCĐ đã phát hiện, xử phạt hơn 3.000 trường hợp vi phạm không đội MBH. Con số trên phản ánh được thực tế các trường hợp vi phạm không đội MBH trong thời gian qua khá lớn, chưa được xử lý triệt để, qua đó cho thấy hiệu quả của việc CATP Hà Nội tăng cường lực lượng CSCĐ tuần tra xử lý những vi phạm này.

Nâng cao ý thức người dân

Hoạt động tăng cường tuần tra xử lý vi phạm vào ban ngày của lực lượng CSCĐ bước đầu đã tạo hiệu quả tích cực trên lĩnh vực bảo đảm TTATGT và nhận được sự đồng tình của người dân. Chị Nguyễn Minh Thủy, ở phường Mộ Lao, quận Hà Đông nhận định: Với sự xuất hiện thường xuyên, liên tục của CSCĐ, tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, trộm cắp, cướp giật chắc chắn sẽ giảm. Ngay cả người bị xử phạt cũng bày tỏ sự “tâm phục khẩu phục”.

Anh Nguyễn Tuấn Anh (ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) bị CSCĐ lập biên bản vì hành vi không đội MBH đã nhận ra lỗi của mình, đồng thời nhận xét, việc CSCĐ tuần tra kiểm soát ban ngày, nhất lại là tại các khu vực vắng, đường nhỏ, đường nhánh sẽ góp phần bảo đảm an ninh trật tự, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật. Thượng tá Nguyễn Tuấn Tùng, Trung đoàn phó Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội cho biết thêm, thông qua tuần tra kiểm soát ban ngày, CSCĐ không chỉ xử phạt vi phạm liên quan đến TTATGT mà còn phát hiện xử lý nhiều trường hợp đối tượng phạm pháp hoặc có dấu hiệu phạm pháp hình sự như, tàng trữ mua bán trái phép chất ma túy, công cụ hỗ trợ…

Từ một đơn vị được giao nhiệm vụ tuần tra đêm, nay CSCĐ nhận thêm phần việc ban ngày nên công tác của cán bộ, chiến sĩ phải được bố trí hợp lý… Sau một thời gian ngắn thực hiện, hiệu quả bước đầu rất đáng ghi nhận, song chỉ huy Trung đoàn CSCĐ cho rằng, cần thêm thời gian để đánh giá, rút kinh nghiệm, cả về cách thức bố trí lực lượng, điều chỉnh thời gian, tuyến tuần tra cũng như việc chấp hành điều lệnh, quy định trong quá trình xử lý vi phạm… Việc làm này là cần thiết, không chỉ để rút kinh nghiệm trong lực lượng CSCĐ mà từ đó tiếp tục xây dựng các phương án tuần tra, khép kín thời gian, địa bàn, nhằm cải thiện tình hình TTATGT tại Thủ đô, nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

Theo Hà Nội Mới

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản