banner tạm

Cập nhật lúc : 9:52 AM, 12/05/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cảnh sát giao thông chưa phát hiện trường hợp nào dùng máy phá sóng bắn tốc độ

Cho dù nằm trong danh mục cấm, nhưng các thiết bị phá sóng bắn tốc độ vẫn được bán tràn lan, công khai trên mạng Internet. Tuy nhiên, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an Hà Nội cho biết đến thời điểm này chưa phát hiện được bất kỳ một trường hợp nào sử dụng máy phá sóng bắn tốc độ.

Theo khảo sát của phóng viên ICTnews, trên một số website chuyên bán các thiết bị công nghệ cao như dochoi…vn, các loại máy phá sóng bắn tốc độ được rao bán với những thông tin và hình ảnh khá chi tiết. Theo đó, những chiếc máy phá sóng bắn tốc độ được trang bị siêu radar có thể phát hiện máy bắn tốc độ bằng cách dẫn sóng VCO nhạy cảm cao. Thiết bị có thể hiển thị rõ ràng chữ số của 9 băng tần radar cường độ tín hiệu. Các băng tần này được chuyển đổi bằng cách bật, tắt riêng. Người dùng có thể điều chỉnh tiếng cảnh báo ở các mức lớn, trung bình và yên tĩnh.

Theo thông tin từ website dochoi.....vn, loại máy này được sản xuất từ Nga, có khả năng phát hiện ra máy bán tốc độ của lực lượng cảnh sát giao thông đang hoạt động trong phạm vi từ 300-800m. Máy có dung lượng pin lên tới 150-300mA. Các phụ kiện đi kèm với máy bao gồm máy dò radar ô tô, một sợi dây sạc khá dài dùng để sạc điện trên xe ô tô, một nam châm và một cốc hút. Một thiết bị như vậy được ra bán trên website dochoi..vn với giá hơn 2,5 triệu đồng.

Trên diễn đàn Otofun.net, nhiều thành viên tỏ ra không tin tưởng về hiệu quả các các thiết bị phá sóng bắn tốc độ. Theo nhận định của thành viên trên diễn đàn này cho hay, các loại máy phá sóng bắn tốc độ “chỉ báo hiệu khi nhận được tín hiệu bắn (của súng bắn tốc độ) thôi. Vì thế, khi phát hiện ra súng bắn tốc độ thì mình đã “dính rồi”. Một thành viên khác thì cho rằng, thiết bị bắn tốc độ của lực lượng cảnh sát ngày càng hiện đại, trong khi đó, công nghệ của các loại máy phá sóng đang có trên thị trường không theo kịp. Vì vậy, người dùng không nên "bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua về một thiết bị thiếu tin tưởng như vậy”.

Canh sat giao thong chua phat hien truong hop nao dung may pha song ban toc do - Anh 1

Với kích thước nhỏ, gọn, dễ ngụy trang, những thiết bị phá sóng bắn tốc độ rất khó bị phát hiện khi được lái xe sử dụng trong quá trình tham gia giao thông

Trao đổi với phóng viên ICTnews, một vị đại diện Phòng Cảnh sát giao thông (PC67), Công an Hà Nội cho biết, cơ quan công an có nhận được một số thông tin liên quan đến sác thiết bị phá sóng bắn tốc độ được nhập lậu vào thị trường Việt Nam và được rao bán công khai trên mạng Internet. Tuy nhiên, đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông chưa phát hiện được bất kỳ một trường hợp nào sử dụng máy phá sóng bắn tốc độ trong quá trình lưu thông của lái xe. Một trong những trở ngại trong việc điều tra, phát hiện hành vi sử dụng trái phép máy phá sóng bắn tốc độ là các thiết bị này thường có cấu tạo rất nhỏ và được ngụy trang thành các đồ dùng thông thường như đèn pin, USB, máy nghe nhạc, radio…

Vị đại diện của Cảnh sát Giao thông Hà Nội cũng khuyến cáo rằng, các thiết bị phá sóng bắn tốc độ “chưa được xác thực rõ ràng hiệu quả thực sự”. Do vậy, việc sử dụng những thiết bị này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông đối với không chỉ bản thân người lái ô tô mà các phương tiện khác đang lưu thông trên đường. Không những vậy, đây là hành vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn giao thông, gây mất trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, lực lượng Cảnh sát Giao thông Hà Nội khuyến nghị người dân nên tuân thủ quy định về tốc độ khi tham gia giao thông thay vì tìm mua và sử dụng trái phép các thiết bị trên.

 

Theo NLĐ

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản