banner tạm

Cập nhật lúc : 9:6 AM, 02/07/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cảnh sát liên ngành TPHCM kiểm tra ma túy, bằng lái FC giả

Cảnh sát liên ngành TP HCM phối hợp cùng với Kiểm soát quân sự kiểm tra đồng loạt các phương tiện vận tải.
Ảnh 2
CSGT kiểm tra ma túy với chủ phương tiện tham gia giao thông

Tối qua (1/7) Phòng CSGT ĐB-ĐS triển khai kế hoạch mở cao điểm kiểm tra, xử lý xe ô tô vận tải vi phạm trật tự ATGT nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, góp phần phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông đặc biệt là tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô vận tải trên địa bàn thành phố.

Trong đợt cao điểm này, Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành thành lập các Tổ Chuyên đề gồm có CBCS CSGT, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự, Công an phường, Thanh tra giao thông – Sở Giao thông vận tải, Thanh niên xung phong, Kiểm soát quân sự, Dân quân và cán bộ y tế sẽ tiến hành tuần tra kiểm soát, chốt chặn từ 21h00 hàng ngày tại các tuyến đường có mật độ xe ôtô vận tải tham gia giao thông cao như: Quốc lộ, Xa Lộ Hà Nội, Mai Chí Thọ, Đồng Văn Cống, Nguyễn Văn Linh…

Mục đích của đợt kiểm tra cao điểm này nhằm phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp vi phạm về điều kiện tham gia giao thông của phương tiện và người điều khiển phương tiện; các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung xử lý các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, chở hàng quá tải, quá khổ.

Ảnh 4
Thanh tra giao thông kiểm tra trọng tải xe

Trong đêm ra quân (1/7), PV Báo Giao thông đã theo chân đội cảnh sát liên ngành kiểm tra tại cầu Phú Mỹ (hướng về cảng Cát Lái, quận 2). Đúng 21h đêm đội Cảnh sát liên ngành đã có mặt tại trạm thu phí cầu Phú Mỹ, tại đây, 1 làn thu phí trong cùng được dùng làm nơi kiểm tra, vì vậy việc lưu thông ra vào trạm thu phí tại các làn xe khác vẫn được thông suốt, không có tình trạng ùn tắc. Mặt khác, do lượng xe từ cảng Cát Lái trở ra đã được kiểm soát chặt chẽ, nên lực lượng Cảnh sát liên ngành chỉ kiểm tra đầu vào cảng, từ đó sẽ dễ dàng phát hiện các trường hợp vi phạm.

Tại hiện trường, rất nhiều trường hợp buộc dừng để kiểm tra, phần lớn là xe container, xe tải lớn. Đội cảnh sát liên ngành sẽ kiểm tra toàn diện. Theo đó, CSGT kiểm Giấy phép lái xe hợp lệ và ma túy, nồng độ cồn của chủ phương tiện tham gia giao thông. Song song với đó, Thanh tra giao thông kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn của phương tiện khi tham gia giao thông như trọng tải xe và thiết bị giám sát hành trình…

Trong suốt 3h đồng hồ kiểm tra, đội cảnh sát liên ngành đã phát hiện được 1 xe vi phạm. Cụ thể, xe BKS 54N3110 đã hết hạn kiểm định từ ngày 4/7/2014 và vượt quá tải trọng cho phép. Cảnh sát liên ngành đã lập biên bản tại chỗ, đồng thời tạm giữ phương tiện theo quy định.

Ông Huỳnh Trung Phong, Phó Trưởng Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt Công an TP HCM cho biết: “Chương trình tổng kiểm tra lần này sẽ kiểm tra đồng loạt tất cả các phương tiện vi phạm Luật Giao thông không loại trừ bất cứ một phương tiện nào. Đặc biệt, các đối tượng tham gia giao thông phức tạp gây nguy hiểm cao sẽ được kiểm tra sát xao. Ngoài kiểm tra container còn có cả xe khách đường dài, taxi và cả xe rác, xe 3-4 bánh, xe ben, xe bồn”.

ẢNh 5
Lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm với một trường hợp vi phạm

Ngoài ra, chương trình kiểm tra tổng hợp lần này sẽ được áp dụng các phương tiện kiểm tra ma túy và nồng độ cồn bằng phương tiện kỹ thuật hiện đại nên kết quả kiểm tra nhanh và chính xác cao.

Về vấn đề kiểm tra lái xe tải bằng lái FC giả sẽ được kiểm tra theo chương trình mới. Phối hợp cùng Sở Giao thông vận tải và Thanh tra giao thông hỗ trợ chương trình kiểm tra bằng lái xe tải FC giả. Sau khi kiểm tra giấy tờ xe hợp lệ, bằng lái của tài xế sẽ được kiểm tra số sê ri trên hệ thống chương trình để biết được bằng lái là giả hay thật.

Xử lý nồng độ cồn theo tiêu chuẩn quốc tế nhanh và hiệu quả đã được áp tại trạm thu phí Trung Lương của TP HCM. Theo phương thức mới này chỉ cần 10 – 20 giây sẽ kiểm tra được người tham gia giao thông có nồng độ cồn hay không và số lượng kiểm tra sẽ được nhiều, chính xác hơn. Khi người điều khiển phương tiện dừng lại, chỉ chỉnh thiết bị ở dạng định tính và máy sẽ báo người tham gia giao thông có nồng độ cồn hay không.

Ông Phong cũng tiết lộ về thiết bị kiểm tra ma túy vừa được Bộ công an cấp cho Phòng CSGT ĐB-ĐS. Theo đó, người điều khiển phương tiện chỉ cần ngậm thiết bị vào miệng từ 3-5 phút, sau đó đưa thiết bị vào máy để kiểm định và máy sẽ báo lại có ma túy hay không. Sau khi xác định người tham gia giao thông có ma túy sẽ tiến hành phân định ma túy loại gì ở mức độ nào. Từ đó sẽ phối hợp với công an địa phương để lập hồ sơ cũng như bàn giao về địa phương có phương pháp quản lý giáo dục.

Chương trình tổng kiểm tra cao điểm được thực hiện trong một tháng bắt đầu từ ngày 1/7/2015 và sẽ được tổng kết và rút ra kinh nghiệm. Từ đó nhân rộng mô hình này đến 24 quận, huyện của thành phố để lan tỏa có chiều sâu.

Theo atgt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản