banner tạm

Cập nhật lúc : 8:35 AM, 17/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Cát tặc” xới tung mồ mả người chết!

Nhiều người dân xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) rất bức xúc trước vấn nạn “cát tặc” lộng hành tại nghĩa trang thôn Xuân Hòa. Tình trạng ngang nhiên khai thác cát trái phép khiến hàng trăm ngôi mộ nơi đây bị đổ sập.

Mồ mả tổ tiên không yên bởi “cát tặc”

Những ngày qua, PV Dân trí nhận được hàng chục cuộc điện thoại của người dân xã Quảng Xuân phản ánh tình trạng khai thác cát diễn ra rầm rộ trên địa bàn làm ảnh hưởng đến nghĩa trang, mồ mả nhiều dòng họ.

Có mặt tại nghĩa trang thôn Xuân Hòa, thật đau lòng khi chứng kiến khung cảnh mồ mả, lăng mộ tan hoang. Ông Hoàng Quốc Trị, Trưởng thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân đứng bên những ngôi mộ bị đổ sập bức xúc: “Lịch sử làng Xuân Hòa có từ hơn 200 năm nay, và khu nghĩa địa của thôn cũng hình thành từ đó. Nhưng sau khi phân chia địa giới hành chính, khu đất đó lại thuộc sự quản lý của xã Quảng Hưng”.

 

Khung cảnh tan hoang ở nghĩa trang thôn Xuân Hòa
Khung cảnh tan hoang ở nghĩa trang thôn Xuân Hòa

 

Theo ông Trị, trong thôn có 6 hộ gia đình buộc phải di dời 112 ngôi mộ tổ tiên là các gia đình ông Hoàng Hải, ông Nguyễn Công Bằng, ông Nguyễn Tuân, ông Lê Hồng Luật, ông Nguyễn Bật và ông Hoàng Trung Lang.

Nhắc đến chuyện mồ mả bị “cát tặc” xới tung, ông Nguyễn Hồng Luật (52 tuổi) ở Chòm 2, thôn Xuân Hòa vô cùng bức bối: Năm 1997, họ hàng nhà ông quy tụ phần mộ tổ tiên trong khu lăng mộ mới. Tuy nhiên từ năm 2003 lại xảy ra tình trạng khai thác cát rầm rộ ở khu vực xung quanh mộ.

“Năm 2008, chúng tôi đã có tờ trình gửi lên UBND xã Quảng Hưng, sau đó, sự việc tuy đã được giải quyết nhưng không lâu sau lại tái diễn. Đến năm 2010, do tình trạng khai thác cát xâm hại đến lăng tổ tiên nên buộc gia đình tôi phải di dời 25 phần mộ ra phía biển”.

 

Khung cảnh tan hoang ở nghĩa trang thôn Xuân Hòa
Ông Luật rất bức xúc trước tình trạng "cát tặc" ngang nhiên lộng hành khiến mồ mả, lăng mộ của dòng họ bị xới tung

 

Ở thôn Xuân Hòa, họ Hoàng là dòng họ xây lăng mộ đầu tiên và cũng là dòng họ đau lòng nhất khi phải di dời 25 ngôi mộ đi nơi khác do “cát tặc” xới tung. Cụ Hải (81 tuổi) chua xót: “Đến nỗi người chết mà chúng nó cũng không để cho yên giấc”.

Chính quyền địa phương “đá bóng” trách nhiệm?

Để làm rõ vụ việc, phóng viên đã làm việc với lãnh đạo UBND xã Quảng Xuân thì được ông Phạm Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã cho biết, chúng tôi có biết tình trạng khai thác cát làm ảnh hưởng đến mồ mả, lăng mộ của nhiều dòng họ ở địa phương. Tuy nhiên, vì khu đất đó thuộc sự quản lý của xã Quảng Hưng nên rất khó xử lý.  

"Khu vực đang xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép thuộc địa phận xã Quảng Hưng, trên đó có nhiều mồ mả, lăng mộ chủ yếu của thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân không thuộc quy hoạch hoạt động khoáng sản tỉnh Quảng Bình giai đoạn năm 2011 - 2015".

“Chúng tôi cũng đã nhiều lần làm việc với UBND xã Quảng Hưng và yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng trên. Cùng với đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như Công an huyện cũng đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc”, ông Hòa nói thêm.

Còn ông Nguyễn Văn Vũ, Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng cho hay: “Khu đất nơi xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép làm ảnh hưởng đến mồ mả của người dân thôn Xuân Hòa thuộc sự quản lý của xã Quảng Hưng. Hiện chúng tôi cũng đang khẩn trương xác minh những đối tượng liên quan đến việc khai thác cát trái phép để có biện pháp xử lý”.

 

Hàng ngàn ngôi mộ của người dân Xuân Hòa, xã Quảng Xuân đang bị cát tặc xâm hại nghiêm trọng
Hàng ngàn ngôi mộ của người dân Xuân Hòa, xã Quảng Xuân đang bị "cát tặc" xâm hại nghiêm trọng

Chính quyền địa phương, các sở ban ngành liên quan đã vào cuộc. Vậy tại sao vấn nạn “cát tặc” vẫn “ngang nhiên” hoạt động khiến hàng ngàn ngôi mộ đêm ngày không yên? Phải chăng địa phương cố tình “đá bóng” trách nhiệm?

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản