banner tạm

Cập nhật lúc : 1:41 PM, 14/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cầu 3 tỷ phục vụ... chủ tịch xã: Tại địa phương

Lãnh đạo Tổng cục đường bộ thừa nhận hiện tại cầu Khe Tây chưa phát huy được hiệu quả bởi vì địa phương chưa làm đường kết nối.
Ngày 13/8, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, ông Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn công tác cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Sở GTVT, huyện Vũ Quang, xã Sơn Thọ đi thị sát cầu treo Khe Tây (xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang).

 

Sau khi qua chiếc cầu treo Khe Tây, đoàn chia làm hai nhóm, một nhóm do Phó Tổng cục trưởng cùng lãnh đạo Sở GTVT Hà Tĩnh đi theo con đường cũ của hai hộ dân thường ngày đi ra Cầu Gãy, còn một nhóm men theo con đường mà từ trước đến nay lãnh đạo xã cho biết có hơn 20 hộ dân thường đi để ra cầu.

Cầu 3 tỷ phục vụ... chủ tịch xã: Những chuyện chưa biết

Sau khi qua đoạn đường đất lầy lội, bất ngờ cả một khoảng đồi dài hơn 50m mấy hôm trước rậm rạp nay bỗng được phát quang sạch sẽ, một số cây cối bị chặt vẫn còn tươi nguyên.

Bà Nguyễn Minh Tân, người dân xóm 6 thật thà chia sẻ: “Trước đây xã bảo giấy tờ để làm đường. Thế nhưng giờ làm cầu mà không có đường ra thì đi vào đâu”.

Sau khi khảo sát xong, tại trụ sở UBND xã Sơn Thọ, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Đề án xây dựng cầu treo dân sinh được thực hiện hai giai đoạn.

Ông Cường cho biết: “Cả nước có 4.145 cầu với kinh phí hơn 8000 tỷ đồng. Giai đoạn I xây dựng 186 cầu treo dân sinh, phục vụ nhu cầu cấp bách cho các đối tượng là người dân vùng sâu, vùng xa".

Bên cạnh đó, ông Cường cũng khẳng định: “Tổng cục chỉ xây cầu treo, còn đường đến cầu do địa phương phải làm. Hiện tại cầu Khe Tây chưa hiệu quả”.

Cau 3 ty phuc vu... chu tich xa: Tai dia phuong

Đoàn do Phó tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ dẫn đầu kiểm tra thực địa.

Ngay từ đầu cuộc họp, ông Cường khẳng định Đề án cầu treo dân sinh là cấp bách, nhưng vị lãnh đạo Tổng cục Đường bộ thừa nhận chưa hiệu quả.

Không những thế, ông Nguyễn Trung Sỹ - Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng cũng thừa nhận: “Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều cầu khi làm xong đường đến cầu vẫn chưa hoàn thành. Tiêu chí của Bộ GTVT làm cầu còn đường là của địa phương".

Đã phê duyệt làm đường 6 tỷ nhưng còn thiếu vốn

Trong cuộc họp, có 6 người dân đứng dậy phát biểu ý kiến. Mở đầu đều bằng câu: Cảm ơn đã xây cầu cho dân. Người dân chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Tuy nhiên, chính người dân mong mỏi: “Mong các cấp chính quyền làm con đường để người dân có đường đến cầu”.

Theo 6 hộ dân này, việc xây cầu treo Khe Tây là phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong vùng đi lại trong mùa mưa lũ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đa phần người dân chưa thể đi lại trên cầu này vì con đường nối từ thôn 6 với cầu treo Khe Tây chưa có.

Trên thực tế, hiện nay, để tới được cầu treo này thì 24/26 hộ dân ở thôn 6, xã Sơn Thọ còn phải lội suối, băng rừng hoặc trèo qua nương rẫy mới tới được cầu Khe Tây. Đây là lý do chính khiến người dân không sử dụng cầu này, dù cầu đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ 2 tháng nay.

Cầu xây xong đã lâu, không thấy dân nào đi qua

Sau khi nghe ý kiến của người dân, đại diện Sở GTVT Hà Tĩnh, UBND huyện Vũ Quang và UBND xã Sơn Thọ thừa nhận vì đường nối liền từ các hộ dân đến cầu Khe Tây chưa được thi công nên hiện chỉ có 2 hộ dân được hưởng lợi từ việc xây cầu (trong đó có hộ gia đình ông Nguyễn Khắc Hội, Chủ tịch UBND xã Sơn Thọ), riêng 24 hộ dân còn lại của thôn 6 thì còn phải chờ làm đường nối liền cầu mới được hưởng lợi, nhưng thi công đường này khi nào thì chưa biết vì chưa có vốn.

Cau 3 ty phuc vu... chu tich xa: Tai dia phuong

Người dân không sử dụng cầu vì đi lại khó khăn

Giải thích về việc thiếu vốn để xây đường nối liền từ cầu Khe Tây đến 24 hộ dân còn lại, ông Bùi Việt Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết năm 2014, con đường này đã được tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt với kinh phí hơn 6 tỉ đồng nhưng vì chưa có kinh phí nên đến nay vẫn chưa thể thi công.

Trên thực tế này, lãnh đạo Tổng cục đường bộ nói: “Về mặt báo cáo kỹ thuật đã được phê duyệt với tổng mức 6 tỷ đồng. Tuy nhiên đang vướng mắc về nguồn vốn. Đề nghị đại diện cho UBND tỉnh dự họp sớm báo cáo lại lãnh đạo Ủy ban”.

Theo baodatviet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản