banner tạm

Cập nhật lúc : 10:57 AM, 25/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Sáng 23/10, tại sân vận động xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế), Tổ đình Tường Vân (phường Thủy Xuân, TP. Huế) đã tổ chức lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong vì TNGT.
Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
 
Phát biểu tại lễ cầu siêu, Hòa thượng Thích Chơn Hương – Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế, Trưởng Ban tổ chức Trai đàn siêu độ vong linh tử nạn giao thông bày tỏ niềm hân hoan và kính niệm ân chư tôn đức Tăng Ni; hoan nghênh chào đón chư vị tôn khách, bà con thân nhân tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân TNGT.
 
Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
Hòa thượng Thích Chơn phát biểu tại Trai đàn siêu độ vong linh tử nạn giao thông.
 
“Sự hiện diện của quý liệt vị là thể hiện tình cảm sâu sắc đối với chúng tôi trong cùng nhịp tim bi nguyện những người xấu số khi tham gia giao thông, chia sẻ sự mất mát và gánh nặng với thân nhân của người tử nạn; đồng thời, thể hiện sự đồng tình hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban ATGT Quốc gia “Vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống”- Hòa thượng Thích Chơn Hương nói, đồng thời nhấn mạnh: “Ở Việt Nam mỗi ngày có hơn 30 người bị TNGT cướp đi mạng sống cùng với hàng trăm người bị thương tật suốt đời. TNGT cũng đã cướp đi sinh mạng và hạnh phúc của hàng trăm người tại Thừa Thiên Huế, mà huyện Phú Lộc là địa phương có nhiều “điểm đen”…
 
Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
Anh Phan Văn Tỵ chia sẻ về nỗi đau do TNGT và kêu gọi
nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ATGT.

 
Những người có mặt tại Trai đàn không ai có thể cầm lòng, những khóe mắt đỏ hoe, bởi vì cũng như Hòa thượng Thích Chơn Hương, họ thật khó ngăn những giọt nước mắt đồng cảm với nỗi đau của gia đình nạn nhân. Đó là những tiếng gào thét của người mẹ mất con, những cơn vật vã của người chống mất vợ, tiếng khóc ngất lịm của người vợ ôm xác chồng không nguyên vẹn, tiếng kêu thất thanh “Ba ơi”, “Mẹ ơi” của những đứa trẻ mồ côi, bơ vơ trên cuộc đời… Và, còn biết bao nhiêu đứa trẻ chào bố mẹ trước cắp sách đến trường, nhưng nào ngờ đi mãi không về…
 
Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
Cũng như Hòa thượng Thích Chơn Hương, những người có mặt tại Trai đàn
không ngăn những giọt nước mắt đồng cảm với nỗi đau của gia đình nạn nhân.

 
“Giờ đây, trong ánh hào quang của chư Phật, nơi đạo tràng nghiêm tịnh, kết tụ những tấm lòng từ bi thuần khiết, chúng ta tâm thành hướng về Tam bảo cầu nguyện anh linh các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ, đồng bào hy sinh vì đại nghĩa dân tộc, hương linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp siêu thanh Tịnh độ. Cầu nguyện cho những hương hồn chết vì TNGT, chết vì thiên tai bão lũ còn phiêu bạt bến mê sớm quay về bờ giác, tiêu diêu nơi miền cực lạc. Đồng thời, hãy cùng nhau gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình hình TNGT, nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo ATGT. Chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các gia định nạn nhân bị TNGT để cho niềm vui về hạnh phúc, an toàn và bình yên trọn vẹn đến mọi người, mọi nhà”- Hòa thượng Thích Chơn Hương nói.
 
Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
Các Sư thầy và ngành chức năng dâng hương, cầu nguyện các vong hồn
chết vì TNGT được siêu thanh Tịnh độ.
 
Trong không khí trang nghiêm và xúc động, những ánh mắt rưng rưng khi anh Phan Văn Tỵ (xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc) kể lại vụ TNGT xảy ra ngày 16/2/2013 tại đèo Bảo Lộc cướp đi sinh mạng của 7 người, trong đó đã xóa sổ 1 hộ gia đình thân nhân anh Tỵ, gồm 2 vợ chồng anh Chị Phan Thanh Hùng và Trần Thị Ánh Dung cùng 2 đứa con. “Cả gia đình chúng tôi bàng hoàng, suy sụp trước cảnh tang thương mất mát quá lớn. Thật không có gì đau thương và khủng khiếp bằng cả gia đình đang trên đường về đoàn tụ vui vẻ, hạnh phúc đón Xuân Qúy Tỵ, bỗng chốc 4 chiếc quan tài nằm giữa nhà- Cha mất con, ông bà mất cháu, anh chị mất em…”, anh Phan Văn Tỵ chia sẻ, đồng thời thành tâm cầu nguyện các vong hồn chết vì TNGT được siêu thanh Tịnh độ.
 
Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
 
Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
 
Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
Các sư thầy và tăng ni phật tử cầu nguyện các vong hồn chết vì TNGT
được siêu thanh Tịnh độ.
 
“Xin kính niệm ân quý Tôn đức Môn phái Tổ đình Tường Vân đã thiết lập trai đàn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này. Xin bày tỏ lòng biết ơn đến chính quyền, cộng đồng xã hội đã quan tâm giúp đỡ cho những gia đình gặp thảm cảnh đau thương do TNGT. Các cấp chính quyền, các ngành chức năng cần phải có giải pháp tích cực hơn, kiên quyết hơn để giảm thiểu TNGT. Đồng thời, mọi người trong cộng đồng xã hội hãy nhận thức sâu sắc nỗi đau thương mất mát, bi thảm của người bị nạn để khi tham gia giao thông phải tuyệt đối chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về ATGT. Phải biết kiềm chế bản thân khi tham gia giao thông nhằm đảm bảo an toàn, hạnh phúc cho bản thân và cho cộng đồng”- anh Phan Văn Tỵ xúc động nói.
 
Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
 
Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
 
Ông Võ Văn Tươi – Phó Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, hàng năm, thế giới chọn ngày Chủ nhật, thứ 3 của Tháng 11 để tổ chức tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT, và tại Việt Nam năm nay chọn đúng ngày 17/11. Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế, được sự chấp thuận của UBND tỉnh, từ ngày 12/10/2013 đến nay, Môn phái Tổ đình Tường Vân đã tổ chức nhiều hoạt động Phật sự thiết thực, và hôm nay, lễ chính thức Trai đàn siêu độ vong linh tử nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 
Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
 
 
“Hoạt động của Trai đàn siêu độ vong linh tử nạn giao thông, là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số bị TNGT, chia sẻ sự mất mát và gánh nặng với người thân của họ. Lễ tưởng niệm cũng là một cơ hội để chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè, các thành viên trong cộng đồng về tầm quan trọng của việc phải chủ động góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho mình và cho cộng đồng. Việc Môn phái Tổ đình Tường Vân tổ chức Trai đàn siêu độ vong linh tử nạn giao thông là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng từ bi của Phật giáo, đồng thời gợi mở lòng nhân ái của người dân Việt Nam, cảm thông và chia sẻ nỗi bất hạnh với những người không may bị TNGT.
 
Cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
Ông Võ Văn Tươi nhấn mạnh: “Vì niềm thương xót những người đã mất,
hãy thức tỉnh và hành động bắt đầu từ mỗi người cho sự an toàn
của những người đang sống!”

 
Theo ông Võ Văn Tươi cho biết, trong những năm qua, Ban ATGT, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có nhiều giải pháp quyết liệt để giảm thiểu TNGT và tiếp tục bằng nhiều hành động mạnh mẽ thông qua các chương trình hành động, các kế hoạch triển khai và những cam kết xã hội… để giảm thiểu TNGT. Vì vậy, Ban ATGT tỉnh kêu gọi mỗi cá nhân, tổ chức tiếp tục nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật về đảm bảo ATGT, chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát đối với các nạn nhân và gia đình nạn nhân không may bị TNGT. Vì niềm thương xót những người đã mất, hãy thức tỉnh và hành động bắt đầu từ mỗi người cho sự an toàn của những người đang sống!.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản