banner tạm

Cập nhật lúc : 9:47 AM, 23/07/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cầu thủ Đồng Nai sẽ phải nhận mức án nào?

Hiện cơ quan công an đang xác định tội danh với các cầu thủ Đồng Nai. Theo Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an (C45) Hồ Sỹ Tiến, trong thời gian sớm nhất sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can với các cầu thủ Đồng Nai.

Trả lời báo chí chiều qua, ông Hồ Sỹ Tiến cho biết, các nhóm cầu thủ có thể bị truy tố theo tội đưa hối lộ và nhận hối lộ. Như vậy, có thể 6 cầu thủ Đồng Nai không bị kết tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc như vụ cầu thủ Ninh Bình.

Lý giải về việc vì sao lại kết tội hối lộ với các cầu thủ Đồng Nai, người đứng đầu C45 cho biết: “Nếu các cầu thủ Ninh Bình bị khởi tố vì tội đánh bạc thông qua dàn xếp tỷ số thì vụ việc của các cầu thủ Đồng Nai mang tính chất khác. Cầu thủ có thể tự móc nối với dân cá độ bên ngoài, tự dàn xếp tỷ số. Ở vụ cá độ tại CLB Đồng Nai, đối tượng Nguyễn Phúc Thuận (32 tuổi, thường trú Biên Hòa - Đồng Nai, từng có tiền án về tội tổ chức đánh bạc) đã nhận đầu mối trên mạng và tiến hành dàn xếp tỷ số các trận đấu tại V-League.

 

Nhóm 6 cầu thủ Đồng Nai có thể bị kết tội hối lộ
Nhóm 6 cầu thủ Đồng Nai có thể bị kết tội hối lộ

 

Cầu thủ Phạm Hữu Phát đã nhận độ của đối tượng Thuận, sau đó Thuận lại bán lại (bán tỷ số với cách biệt 2 bàn) cho Trần Văn Ba (tức Hoàng, 29 tuổi). Các cầu thủ khác của Đồng Nai đã bị Phát lôi kéo để đồng ý bán tỷ số. Về mặt luật pháp, chúng ta có thể hiểu các đối tượng đã nhận hối lộ (có thể 50 triệu đồng, 30 triệu, tùy theo vị trí của mỗi cầu thủ và sự thỏa thuận) để tự mình bán tỷ số”.

Nếu bị kết tội hối lộ, mức án của các cầu thủ Đồng Nai thậm chí còn nặng hơn cả tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Cụ thể, nếu bị kết án theo điều 279 (Tội nhận hối lộ) của Bộ luật Hình sự, các cầu thủ Đồng Nai sẽ đối diện với án phạt hấp nhất của tội danh này là 2 đến 7 năm tù, còn khung cao nhất là chung thân, thậm chí tử hình.

Trong khi đó, nếu là tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc, theo điều 249, tội này có khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù. Trước đó, tại SEA Games 23 năm 2005, cầu thủ chủ mưu Lê Quốc Vượng từng bị phạt tù 4 năm (tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc). Phạm Văn Quyến, Lê Văn Trương, Trần Hải Lâm và Châu Lê Phước Vĩnh bị phạt 2 năm tù treo về tội tổ chức đánh bạc; Lê Bật Hiếu và Huỳnh Quốc Anh bị phạt 2 năm 6 tháng tù treo vì tội tổ chức đánh bạc.

Còn vụ bán độ ở CLB Ninh Bình mới đây, căn cứ vào quy định tại Điều 248 và 249 của Bộ luật Hình sự, các cầu thủ Ninh Bình tham gia cá độ và dàn xếp tỷ số đang đối mặt với mức án từ 2-10 năm tù.

Hiện tại, cơ quan công an vẫn tiếp tục mở rộng điều tra. Theo Cục trưởng Hồ Sỹ Tiến, rất có thể cầu thủ Đồng Nai còn bán độ ở những trận đấu khác tại V-League, điều này đồng nghĩa với án phạt có thể sẽ còn nặng hơn với các cầu thủ Đồng Nai.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản