banner tạm

Cập nhật lúc : 8:21 AM, 15/06/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Cầu treo 15 tỷ dở dang: Vẫn đang cấm người dân đi

Theo lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn, cầu Thà Tò chưa xây xong, chưa có lệnh cho đi nhưng nhiều người dân tự ý đi.

Xung quanh thông tin cầu treo Thà Tò (Lạng Sơn) đang xây dở dang, người dân vừa đi vừa lo, chiều ngày 14/6, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Nghiêm Văn Hải, giám đốc Sở GTVT tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Chúng tôi đã có nhiều báo cáo và thông tin đề cập, còn mỗi cầu treo này đang làm thì bị dừng lại từ hôm Tết.

Dân thấy có cầu rồi, có mặt bằng, ban an toàn giao thông đã có lệnh cấm nhưng cấm người người dân mà không có người bảo vệ thì vẫn có những người không có trách nhiệm đi qua. Nhiều người không màng tới lệnh cấm, cứ thấy có mặt bằng cầu là đi thôi."

Cho biết thêm về sự an toàn hiện tại của cây cầu, ông Hải nói: "Cây cầu này chưa xong tất nhiên là không an toàn, chưa có lệnh cho đi, toàn lệnh cấm. Mặt cầu tuy làm bằng con thép nhưng hệ thống thiết bị gắn chưa chắc, chưa cứng, toàn bộ thiết bị để siết dây treo chưa hoàn thiện nên hiện tại vẫn còn đang rất dở dang".

Cau treo 15 ty do dang: Van dang cam nguoi dan di - Anh 1

Cầu treo Thà Tò vẫn còn dở dang nhưng nhiều người dân đã đi qua. Ảnh: Báo VNE

Nói về lý do cầu chưa xong, ông Hải cho biết: "Do chưa có tiền, dự án còn thiếu tiền nên phải dừng lại, đây là việc của ban quản lý dự án 3. Nhà thầu thi công cầm chừng, cứ vin vào việc thiếu vốn nên chờ. Hiện chúng tôi đang tìm cách để động viên nhà thầu làm cho xong để dân đi".

Về việc này, cùng ngày, TS Phạm Sanh - chuyên gia giao thông cho biết: "Sở GTVT tỉnh phải trao đổi với huyện, xã để làm việc này. Dù rằng chưa có tiền hay ban quản lý dự án phải chịu trách nhiệm cuối cùng nhưng mình vẫn phải có trách nhiệm với địa phương, làm mọi cách để cấm người dân không đi qua được khi cầu chưa xong. Không thể vô trách nhiệm khi cho rằng đã nói không cho đi mà dân cứ đi. Nếu cứ để tình trạng như vậy mà dân đi rơi xuống sông thì ai sẽ chịu trách nhiệm"

Cũng theo TS Sanh: "Chặn cầu này không cho dân đi thì cũng phải xem còn đường khác cho dân đi không. Nếu dân chỉ có 1 đường duy nhất để đi mà ngăn chặn thì dân đi đường nào, địa phương phải giải quyết 1 đường cho dân đi, hoặc làm tạm cho dân đi, không thể cấm hết đường dân đi được".

Cau treo 15 ty do dang: Van dang cam nguoi dan di - Anh 2

Cầu treo Thà Tò được Tổng cục Đường bộ Việt Nam (thuộc Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư

Cùng ngày, TS Nguyễn Biên Cương - Hội viên Hội cầu đường Việt Nam cho rằng: "Khi làm cầu xong, phải tiến hành thử tải, kiểm định cầu rồi mới thông xe kỹ thuật, sau đó mới đến giai đoạn bàn giao - nghiệm thu - đưa công trình vào sử dụng. Chưa qua các giai đoạn ấy, phải đóng cầu, không cho người và phương tiện thông qua"

Được biết, cầu treo Thà Tò (xã Hùng Sơn, Tràng Định, Lạng Sơn) bắc qua sông Kỳ Cùng là một trong 186 cầu treo dân sinh theo đề án của Chính phủ dành cho 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên.

Cầu treo Thà Tò được Tổng cục Đường bộ Việt Nam (thuộc Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư, khởi công vào tháng 12/2014, tổng vốn hơn 15 tỷ đồng. Cầu được thiết kế với kết cấu thép dây võng 3 nhịp, mặt cầu rộng 2 m, chiều dài nhịp là 200 m, kế hoạch là tháng 6/2015 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhưng đến nay, vẫn còn nhiều hạng mục dang dở.

Cụ thể, cột trụ vẫn chưa mắc cáp chống lật. Các tấm thép trải mặt cầu chưa được cố định hoàn toàn bằng đinh vít nên bị xê dịch. Ông Đoàn Hiếu Long, Phó chủ tịch xã Hùng Sơn cho biết, dù chưa hoàn thiện, nhưng từ giữa tháng 4 các công nhân đã rút khỏi công trường. Ban đầu họ đặt biển báo cấm qua cầu và khóa lại. Đến giữa tháng 5, một tốp công nhân đến đóng đinh vít các tấm thép trải mặt cầu không khóa lại và cũng không có ai trông nom nên người dân 2 bên bờ sông qua lại rất nguy hiểm.

Theo ông Phương Văn Nguyên, người dân thôn Vai Pải, trước đây khi chưa xây cầu người dân di chuyển chủ yếu bằng bè mảng kéo dây, mỗi lượt là 2.000 đồng/người, học sinh nộp gạo 8 bơ theo tháng. Tuy nhiên, sau khi công nhân ra về và không khóa cầu lại thì bà con di chuyển trên cầu mà không đi bè mảng nữa.

“Mùa lũ đang về, mỗi lần di chuyển trên cầu chúng tôi đều lo lắng, nhất là khi có trẻ nhỏ”, ông Nguyên chia sẻ.

Theo Tinh Tế

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản