banner tạm

Cập nhật lúc : 4:46 PM, 12/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Chặn” hàng lậu “tuồn” vào Thủ đô

Trong những ngày cuối năm này, hàng hóa lậu, thực phẩm “bẩn” đang được vận chuyển mạnh trên các tuyến giao thông. Hàng loạt vụ vận chuyển hàng rởm, hàng lậu đã bị Công an TP.Hà Nội phát hiện, bắt giữ.
'Chặn' hàng lậu 'tuồn' vào Thủ đô
Công an Hà Nội vừa phát hiện một kho hàng lậu ở Đình Xuyên - Gia Lâm.

 

Muôn nẻo tuồn hàng lậu
Trên đường tuần tra kiểm soát, Đội số 14 vừa phát hiện xe ôtô tải thùng kín biển kiểm soát 99K-8058 do lái xe Trương Đình Thịnh (Bắc Ninh) điều khiển có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Dừng xe kiểm tra, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã phát hiện 10 thùng xốp, bên trong có nội tạng động vật gồm gan và lòng lợn, với số lượng khoảng 700kg.
Số hàng này đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi. Sau một hồi vòng vo, lái xe khai chủ số hàng trên là bà Dương Thị Liên (trú tại Tam Đa, Bắc Ninh).
Điều đáng chú ý là nếu như trước kia các đối tượng buôn bán hàng lậu, thực phẩm “bẩn” thường sử dụng xe khách làm phương tiện cất giấu, vận chuyển thì hiện nay các chủ hàng đã thay đổi phương thức thủ đoạn và có nhiều “mánh” nhằm qua mặt lực lượng chức năng, như dùng xe tải thùng kín.
Trung tá Nguyễn Mạnh Dầu - Đội phó Đội CSGT số 14 cho hay, chỉ trong tháng 11 vừa qua, riêng Đội 14 đã phát hiện và xử lý tới 5 trường hợp buôn lậu qua xe tải thùng kín. Nếu tính cả năm, số vụ xe chuyên chở hàng lậu qua cửa ngõ phía Nam bị phát hiện đã lên tới 25 vụ.
Lý giải lý do giới buôn lậu giờ thường chọn xe tải thùng kín đông lạnh là vì xe được sử dụng chở hàng đông lạnh là những loại mặt hàng có giá trị cao, vốn thường có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, đảm bảo các tiêu chuẩn hàng hóa. Do vậy, lực lượng CSGT và các cơ quan chức năng cũng ít khi dừng xe, kiểm tra đối với những phương tiện trên.
Thậm chí, trong quá trình tuần tra, xử lý vi phạm, các Đội CSGT đều nhận thấy chủ hàng đã tìm ra “chiêu” mới để “né” lực lượng khi dùng đội ngũ “chim mồi” đi trước để cảnh giới, báo cho lái xe hoặc chủ hàng biết để ứng phó, tẩu thoát. Hơn nữa, các đối tượng này cũng thường chọn những khung giờ vốn có ít lực lượng tuần tra, kiểm soát như trưa, tối, rạng sáng, những ngày mưa gió để “đánh” hàng.
Chốt chặn ở cửa ngõ Thủ đô
Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT Hà Nội cho rằng, những cửa ngõ ra vào thành phố như phía Bắc, phía Đông ở quốc lộ 5, hay như phía Nam tại tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ là điểm “nóng” hàng hóa không rõ nguồn gốc có thể xâm nhập, từ đó phát tán ra thị trường, lừa đảo người tiêu dùng.
“Các Đội CSGT đóng chốt tại khu vực cửa ngõ phải kiểm tra gắt gao các xe chở hàng, thậm chí đã có trường hợp trá hình xe cứu thương để buôn lậu nên lực lượng chức năng phải đề cao cảnh giác, không bỏ qua bất cứ nghi vấn nào dù là nhỏ nhất, qua đó phát hiện, xử lý nghiêm đối với lái xe, chủ hàng lậu”.
Để đối phó với tình trạng lợi dụng lưu lượng vận chuyển hàng hóa vào những ngày cuối năm tăng so với ngày thường, Phòng CSGT yêu cầu các Đội CSGT trên địa bàn, nơi tập trung nhiều bến xe tải, xe khách phải tăng cường tuần tra, kiểm soát từ 6h - 22h hàng ngày để xử lý vi phạm luật giao thông, tội phạm hình sự, gian lận thương mại…
Không chỉ hoạt động trên đường bộ, các tuyến sông, đường thủy cũng nằm trong tầm ngắm của các đối tượng trong thời gian áp tết này, Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết thêm.
Theo baophapluat.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản