banner tạm

Cập nhật lúc : 8:11 AM, 06/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chìm tàu thảm khốc: Tàu chưa được đăng kiểm

Bên trong con tàu H29 – BP, con tàu chưa được đăng kiểm đúng theo quy định

Lãnh đạo Cục đăng kiểm Việt Nam đã khẳng định, con tàu H29 – BP chưa có giấy chứng nhận an toàn về mặt kĩ thuật.

 

Chiều 5/8, Cục đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản 1712 gửi Bộ Giao thông Vận tải thông báo về tình trạng đăng kiểm, chứng nhận an toàn kĩ thuật con tàu H29 – BP của Công ty cổ phần công nghệ Việt Séc.

Theo đó, ngay sau khi nhận ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, Cục đăng kiểm Việt Nam đã vào cuộc, thu thập thông tin, điều tra về tình trạng an toàn của con tàu H29 – BP, con tàu bị chìm vào lúc 21h ngày 2/8.

Cục đăng kiểm Việt Nam khẳng định: Cơ quan này hoàn toàn không cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, chứng nhận an toàn kỹ thuật cho con tàu H29 – BP.

Theo Cục đăng kiểm Việt Nam, tàu H29 – BP đóng bằng vật liệu PPC, một vật liệu mới có ưu điểm bền, chịu va đập mạnh, cách điện tốt, thích hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mà Tổ chức hàng hải quốc tế cho là vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu cần thiết đề ra vì nó chưa phổ biến, nên cần phải được nghiên cứu, thử nghiệm lâu dài, nhằm xác định thêm nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng tàu.

 

Cục đăng kiểm Việt Nam cho rằng, tàu đóng bằng vật liệu PPC cần phải được quan tâm nhiều hơn đến tính ổn định, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu, khắc nghiệt.

Cũng trong ngày 5/8, Cục hàng hải Việt Nam cũng đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về quá trình tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân của vụ tàu H29 – BP bị chìm tại vùng biển Cần Giờ, TP.HCM vào tối 2/8.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 đã đề nghị Đài thông tin Duyên hải đã phát tín hiệu ứng cứu khẩn cấp tới toàn bộ các tàu thuyền đánh cá đang hoạt động trong khu vực này. Đồng thời, ngay lập tức, Trung tâm 3 đã điều các tàu cứu hộ ra mặt biển để tìm kiếm nạn nhân.

Được sự vào cuộc quyết liệt của những cơ quan có liên quan của TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu, tính tới sáng 5/8, toàn bộ 9 nạn nhân bị mất tích đã tìm thấy xác và cứu sống 21 nạn nhân khác cùng đi trên tàu H29 – BP.

Theo vtc.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản