banner tạm

Cập nhật lúc : 8:55 AM, 07/11/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chính phủ đốc thúc giảm phí tại 19 trạm BOT

 
Bộ Giao thông phối hợp với Bộ Tài chính yêu cầu nhà đầu tư tiếp tục giảm phí BOT ở 19 trạm thu phí trong năm 2016.

Chính phủ vừa ra nghị quyết yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, công trình giao thông trọng điểm và chuẩn bị các dự án mới; nghiên cứu, đề xuất cơ chế đặc thù về quản lý, thực hiện đầu tư các nút giao thông quan trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội và TP HCM, báo cáo Thủ tướng.

Bộ Giao thông cũng được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính chỉ đạo tiếp tục giảm phí BOT tối thiểu ở 19 trạm thu phí trong năm 2016.

Từ tháng 8, Chính phủ đã yêu cầu giảm phí BOT từ 10 đến 15% ở 45 trạm thu phí nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Bộ Giao thông tổ chức làm việc với các nhà đầu tư để thương thảo việc giảm giá phí qua các trạm thu phí BOT. 

Trao đổi với báo chí mới đây, Thứ trưởng Giao thông Nguyễn Hồng Trường cho biết, trong 45 trạm thu phí đã có 26 trạm giảm phí, số còn lại 19 trạm, Bộ Giao thông sẽ làm việc với nhà đầu tư để triển khai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

chinh-phu-doc-thuc-giam-phi-tai-19-tram-bot

26 trạm thu phí BOT đã giảm phí. Ảnh minh họa:Đ.Loan

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Bộ Giao thông đã phân ra từng nhóm xe để có mức giảm phí thích hợp. Đối với xe thuộc nhóm 4 (xe có trọng tải từ 10 tấn đến dưới 18 tấn, xe chở hàng bằng container 20 feet) và nhóm 5 (xe tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng container 40 feet) sẽ giảm bình quân khoảng 20.000 đồng/lượt/xe.

Đối với xe thuộc nhóm 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt) và xe thuộc nhóm 2 (xe từ 12 - 30 ghế ngồi, xe tải từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) thì những trạm nào đang xây dựng ở mức thu 45.000 đồng/lượt/xe trở lên sẽ yêu cầu giảm khoảng 10-15% đối với mức thu này. 

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định, các nhà đầu tư cơ bản đồng tình giảm phí với mức giảm từ 10-15%. 

Cả nước hiện có 86 trạm thu phí BOT do Bộ Giao thông vận tải quản lý, trong đó đã có 45 trạm đang và chuẩn bị thu phí. Trong số này có 5 trạm BOT đang áp dụng mức thu cao nhất, gồm 2 trạm trên Quốc lộ 5, 2 trạm thu phí Quốc lộ 1 tại cầu Bến Thủy (tỉnh Nghệ An) và trạm Cầu Gianh (tỉnh Quảng Bình).

Riêng với 16 trạm thu phí trên quốc lộ có mức thu thấp (theo Thông tư 90 của Bộ Tài chính) không nằm trong đợt điều chỉnh giảm phí lần này.

theo vnexpress

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản