banner tạm

Cập nhật lúc : 9:30 PM, 05/07/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chỉnh trang đô thị quanh hồ Hoàn Kiếm: Xin ý kiến từng hộ dân

Chiều ngày 5/7, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, việc chỉnh trang đô thị các mặt phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ xin ý kiến của cộng đồng, từng hộ dân một, cũng như các nhà khoa học để làm sao bảo tồn hiệu quả.

Chinh trang do thi quanh ho Hoan Kiem: Xin y kien tung ho dan - Anh 1

Mặt phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ được chỉnh trang đô thị đồng bộ. Ảnh: Thảo Nguyên

Không khuyến khích quảng cáo

Mới đây, Hà Nội đồng ý chỉnh trang đồng bộ các mặt phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ chủ trì quy định cụ thể về vị trí, kích cỡ biển hiệu, biển quảng cáo; nội dung thiết kế biển hiệu, biển quảng cáo do các hãng hàng hóa hoặc nhân dân tự đầu tư thực hiện theo thiết kế được duyệt.

Đồng thời, vận động người dân tự sơn sửa chỉnh trang bề mặt công trình (tường nhà mặt ngoài, cửa, mái, ô văng, ban công, lan can, hoa sắt, sân, cổng, tường rào…)… trang trí treo hoa trên mặt tiền công trình trên tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Trả lời báo chí về điều này, ông Long thông tin, khu vực hồ Gươm và khu vực phố cổ là khu vực hạn chế, không khuyến khích quảng cáo. TP cũng đã có quyết định quy định về biển hiệu, biển quảng cáo trên địa bàn.

“Hồ Hoàn Kiếm là khu vực đặc biệt quan trọng, rất nhiều người quan tâm. Chúng tôi sẽ thực hiện theo đúng nguyên tắc bảo tồn di sản đối với khu vực này.

Các phương án, màu sắc, màu sơn cửa nhà sẽ xin ý kiến của cộng đồng, từng hộ dân một. Chúng tôi cũng xin ý kiến các nhà khoa học để làm sao bảo tồn khu vực này hiệu quả”, ông Long nhấn mạnh.

Ông Long thông tin thêm, kể cả việc trồng cây trên ban công, treo trên phố sẽ nghiên cứu. “Chỉ những vị trí thực sự an toàn, thực sự phù hợp mới thực hiện”.

Nhà vệ sinh công cộng lắp đặt cả điều hòa

Trên địa bàn quận đã có 43 nhà vệ sinh công cộng, trong đó có 25 nhà vệ sinh công cộng bằng gạch, còn lại là lưu động.

Chinh trang do thi quanh ho Hoan Kiem: Xin y kien tung ho dan - Anh 2

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long

Theo ông Long, có 3 nhà vệ sinh công cộng (ở các địa điểm số 38 Hàng Giầy, số 5 Hàng Giầy và 35 Gia Ngư) được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, ngoài lắp đặt các trang thiết bị, nội thất cao cấp còn lắp đặt cả điều hòa nhiệt độ hai chiều để phục vụ khách du lịch.

“Người dân và khách du lịch đánh giá rất tốt về các nhà vệ sinh này", ông Long nói và cho biết, nhà vệ sinh này tạo cảm giác dễ chịu tối đa cho khách sử dụng. Nhân viên luôn dọn dẹp sạch sẽ để nhà vệ sinh không bị ám mùi, tạo cảm giác dễ chịu. Ngoài ra, du khách vào đây phải tuân thủ nội quy rất chặt chẽ như không được hút thuốc.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, nhà vệ sinh của tập thể, các hộ dân đã có, quận cũng đề nghị cải tạo nhằm phục vụ du lịch. Còn với nhà vệ sinh lắp ghép thì cải tạo, thay thế đảm bảo tốt hơn để phục vụ du lịch.

Xóa 226 điểm phức tạp về trật tự đô thị

6 tháng đầu năm, quận Hoàn Kiếm đã tập trung xóa 226 điểm phức tạp về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Trong đó, duy trì tương đối tốt 159/226 điểm phức tạp; 67/226 điểm cơ bản đã được giải quyết nhưng tiếp tục cần tập trung kiểm ra xử lý.

Quận cũng kiểm tra xử lý 5.365 trường hợp vi phạm, phạt hành chính hơn 3,3 tỷ đồng; thu hồi 7 điểm trông giữ phương tiện; điều chỉnh cấp phép trực tiếp sử dụng phố Yết Kiêu (sát tường rào Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô) làm nơi để dừng đỗ xe ô tô.

Cùng với đó, tháo gỡ 110 banner, cắt 35 số điện thoại quảng cáo rao vặt; xử phạt 5 số điện thoại quảng cáo rao vặt với số tiền 6 triệu đồng.

Để thực hiện “năm trật tự, văn minh đô thị”, quận Hoàn Kiếm đề nghị tăng mức phạt đối với vi phạm vệ sinh môi trường.

“Hiện chế tài phạt vứt rác, thải rác trên vỉa hè và đường phố chỉ từ 300 đến 400 nghìn đồng là chưa có tác dụng răn đe”, ông Long nói.

Quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị, không để các tuyến xe buýt đi xuyên tâm phố cổ; xe ca trên 30 chỗ không hoạt động trong khu phố cổ; hạ ngầm đường dây điện lực và các đường dây thông tin trong khu phố cổ.

Theo Thanh Tra

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản