banner tạm

Cập nhật lúc : 2:14 PM, 10/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chốt giá khởi điểm bán quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương

Tuyến cao tốc dài 28km đi qua TP HCM, Tiền Giang, Long An đã được thống nhất giá khởi điểm để bán quyền thu phí trong 5 năm là 2.004 tỷ đồng.
Trong cuộc họp đầu tuần này do Bộ GTVT chủ trì, mức giá khởi điểm cùng với quy chế và lịch bán đấu giá cũng đã được thống nhất giữa Bộ GTVT, Tài chính và Tư pháp. Trước đó, Hội đồng bán đấu giá đã được quyết định thành lập, do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường làm Chủ tịch.

Theo Thứ trưởng, phải tính toán để bán được quyền thu phí tuyến đường với giá hợp lý nhất. Kinh nghiệm bán một số trạm thu phí của Bộ GTVT vừa qua cho thấy cơ quan Nhà nước ước lượng tăng trưởng ban đầu thường thấp so với thực tế và mức thu của nhà đầu tư. 

Tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương trong nhiều năm tới đây sẽ vẫn là tuyến đường hấp dẫn và còn được nối dài từ TP HCM tới tận Cần Thơ. Thực tế hiện tại lưu lượng vận tải có suy giảm, song tốc độ phát triển phương tiện nhiều tháng đầu năm vẫn trên 10% so với cùng kỳ năm trước. 

Mức giá khởi điểm để bán đấu giá tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, được tính toán với mức tăng trưởng phương tiện trung bình 8% cho cả 5 năm, chi phí tổ chức thu tính 6,6% doanh thu thu phí, thuế VAT 10% tính sau căn cứ trên doanh thu thực tế, lãi bỏ vốn 8%.

Thời gian bán được quyết định là 5 năm, bắt đầu tính từ ngày kỳ hợp đồng. Giá tại thời điểm bán sẽ giữ không điều chỉnh cho đến khi hết hạn hợp đồng 5 năm nhà đầu tư bàn giao lại tuyến đường. 

Dự kiến ngày 15/10/2013, sẽ công bố bán đấu giá trên các phương tiện thông tin đại chúng, đăng tải thông tin 30 ngày trước khi chính thức mở phiên bán đấu giá vào ngày 15/11. Việc bàn giao trạm thu phí cho nhà đầu tư sẽ được thực hiện vào 1/1/2014.

Các tổ chức có năng lực và có nhu cầu đều có thể tham gia mua quyền thu phí (không phân biệt trong và ngoài nước). Nhà đầu tư phải có bảo lãnh của ngân hàng. Thanh toán tiền bán đấu giá làm 3 đợt, trong vòng 10 tháng sau khi ký hợp đồng chuyển quyền thu phí. Theo đơn vị đang quản lý tuyến đường, hiện số tiền thu phí đạt trên 1 tỷ đồng/ngày.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản