banner tạm

Cập nhật lúc : 9:27 PM, 08/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Chuẩn bị thông xe, khai thác 2 công trình giao thông lớn

Sáng 8/12, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã kiểm tra gói thầu A1 dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai và dự án mở rộng nhà ga hành khách T1 – Cảng HKQT Nội Bài. Đây là những hạng mục, công trình lớn chuẩn bị thông xe, đưa vào khai thác cuối năm 2013.
Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu nhà thầu tập trung thi công để thông xe gói thầu cuối tháng 12/2013
Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu nhà thầu tập trung thi công để thông xe gói thầu cuối tháng 12/2013
Chuẩn bị thông xe gói đầu tiên cao tốc Nội Bài – Lào Cai
 
Theo nhà thầu chính Posco, hiện gói thầu đã đạt 95% khối lượng công việc. Nhà thầu đang tập trung cao độ, thi công 24/24h để đảm bảo trung tuần tháng 12/2013 hoàn thành toàn bộ. Hiện tại, gói thầu chỉ còn một số mẻ thảm và các hạng mục phụ trợ.
 
Ông Lê Kim Thành, Giám đốc dự án cho biết, đây là gói thầu đạt tiến độ tốt nhất của dự án. Ngoài gói A1, dự kiến chủ đầu tư Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) sẽ thông xe gói A8 trên địa bàn Lào Cai trước Tết Âm lịch. 2 gói thầu khác là A2 và A3 sẽ được thông xe trước dịp Giỗ tổ (10/3 Âm lịch). 
 
Cũng theo ông Thành, tiến độ của toàn dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến nay đạt được khoảng 75%. Khó khăn lớn nhất vẫn tập trung ở 2 điểm “nóng” là gói thầu A4 và A5. Các nhà thầu chính vẫn còn nợ của các nhà thầu phụ khoảng 150 tỷ đồng nên gây khó khăn cho việc thi công. “Dự kiến phải đến cuối tháng 6/2014 mới có thể thông xe toàn tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai”- ông Thành nói.
 
Biểu dương nhà thầu Posco đã thực hiện đúng cam kết thông xe gói thầu vào cuối năm 2013, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, thời gian qua nhà thầu và tư vấn giám sát đã có nhiều nỗ lực, bám sát công trường để thi công đảm bảo tiến độ. Theo Bộ trưởng, từ nay đến ngày thông xe còn rất ít, chủ đầu tư và nhà thầu phải tập trung tối đa nhân lực, máy móc thiết bị, hoàn thành tất cả các hạng mục còn lại để thông xe đảm bảo tiến độ, chất lượng. 
 
“VEC phải có kế hoạch thông tin, tuyên truyền đảm bảo ATGT cho người dân dọc tuyến, đồng thời lắp đặt đầy đủ biển chỉ dẫn an toàn để khai thác gói thầu đảm bảo hiệu quả, an toàn”- Bộ trưởng yêu cầu. 
 
Vận hành an toàn, hiệu quả nhà ga T1 mở rộng
 
Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Đinh La Thăng tại buổi kiểm tra tình hình thực hiện dự án mở rộng nhà ga hành khách T1 – Cảng HKQT Nội Bài.
 
Ông Võ Anh Tú – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) cho biết, Nhà ga hành khách T1 mở rộng được thiết kế đáp ứng công suất 3 triệu hành khách/năm.  Tổng diện tích sàn xây dựng là 25 nghìn m2, gồm 3 tầng và 1 tầng lửng. Tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng.
 
Đến nay, Ban QLDA đang phối hợp tích cực với các đơn vị thi công trên công trường tập trung toàn bộ nhân lực, thiết bị, làm 3 ca để hoàn thiện dự án, đảm bảo sau hơn 9 tháng khởi công xây dựng, sẽ đưa nhà ga vào khai thác vào cuối tháng 12/2013. 
 
Để đảm bảo việc khai thác đúng kế hoạch, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu đã yêu cầu Cục Hàng không VN chuẩn bị các công tác để đảm bảo thủ tục cấp phép. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan phải sắp xếp chuyến bay hợp lý để đảm bảo khai thác tốt Nhà ga hành khách T1 mở rộng.
Bộ trưởng kiểm tra Nhà ga T1 mở rộng
Bộ trưởng Đinh La Thăng kiểm tra Nhà ga T1 mở rộng
Phát biểu tại buổi kiểm tra dự án, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao sự nỗ lực của ACV và các đơn vị có liên quan đã triển khai dự án vượt tiến độ 1 tháng. Bên cạnh việc vượt tiến độ, ACV vẫn đảm bảo chất lượng, quản lý chặt chẽ quy trình và an toàn trong thi công. “Việc đưa Nhà ga hành khách T1 mở rộng vào khai thác có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giảm quá tải cho Nhà ga hành khách T1 hiện nay” – Bộ trưởng nhấn mạnh. 
 
Từ nay đến lúc đưa vào khai thác dự án thời gian không còn nhiều, Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan có liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chủ trì là ACV để khi đưa Nhà ga vào khai thác phải đảm bảo chất lượng tốt và thuận lợi trong quá trình khai thác. Cục Hàng không VN và các cơ quan của Bộ phối hợp cùng ACV hoàn thành các thủ tục để đảm bảo đưa vào khai thác Nhà ga hành khách T1 mở rộng, đồng thời xây dựng quy trình khai thác của Nhà ga T1 mở rộng đảm bảo hiệu quả nhất khi kết nối với Nhà ga hành khách T1, nhà ga VIP và Nhà ga hành khách T2. 
 
Ngoài ra, Bộ trưởng cũng lưu ý Cục Hàng không VN và các đơn vị có liên quan cần xây dựng quy trình kiểm soát chặt chẽ an ninh, an toàn hàng không, có phương án kết nối giao thông hợp lý, xây dựng bãi đỗ ô tô, quản lý chặt chẽ chất lượng, giá cả dịch vụ, thái độ phục vụ hành khách… Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đề nghị các hãng hàng không mở thêm nhiều đường bay mới nội địa và quốc tế để nâng cao hiệu quả khai thác của các cảng hàng không.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản